Sự Khác Biệt ĐÁNG CHÚ Ý Giữa Khách Sạn (Hotel) & Nhà Nghỉ (Motel)

Trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú thì “nhà nghỉ”“khách sạn” đều có điểm chung là nơi lưu trú, nghỉ ngơi của các du khách có chuyến đi xa hay đi du lịch, công tác,… Tuy vậy nhưng chúng có những sự khác biệt rõ rệt mà ít ai biết đến. Một vài kiến thức phổ biến sau đây chia sẻ vềsự khác biệt đáng chú ý giữa Khách sạn và Nhà nghỉ, cùng Khăn Nam Phong tìm hiểu ngay sự khác biệt này nhé!

Khái niệm giữa khách sạn và nhà nghỉ

Khách sạn là gì?

Khách sạn (Hotel) được hiểu nôm na là loại hình lưu trú phổ biến trên thế giới, đảm bảo chất lượng và tiện nghi trọng dịch vụ khách sạn. Ngoài để cho du khách nghỉ ngơi còn đáp ứng được các yêu cầu về ăn uống, vui chơi giải trí và các dịch vụ kèm theo khác như: Spa, Bar, Massage, nhà hàng, hồ hơi, phòng Gym,…Những dịch vụ này tùy theo mục đích và nhu cầu của khách hàng phù hợp với chuyến đi của họ.

Công trình của khách sạn rất kiên cố, nhiều tầng, nhiều phòng ngủ với những trang thiết bị tiện nghi. Tùy theo mức độ tiện nghi, cơ sở vật chất và chất lượng dịch vụ mà Hotel được phân chia xếp hạng theo cấp bậc khác nhau như: 1 sao, 2 sao, 3 sao, 4 sao, 5 sao. Loại hình kinh doanh khách sạn được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nhằm mục đích sinh lời.

Khách sạn (Hotel) là gì?
Khách sạn (Hotel) là gì?

Nhà nghỉ là gì?

Nhà nghỉ (Motel) thường chủ yếu là nơi lưu trú của khách vãng lai qua đường. Những đối tượng du khách này chỉ ở qua đêm nên chỉ cần thuê phòng để ngủ lại với mức giá bình dân. Trang thiết bị cũng không kém phần tiện nghi nhưng quy mô nhỏ hơn khách sạn như: khăn nhà nghỉ, tivi, tủ lạnh, máy điều hòa,phòng vệ sinh, máy nước nóng…

Nhà nghỉ sẽ có đa dạng kiểu phòng, bao gồm các loại phòng 1 giường, 2 giường, khách du lịch đi đông hơn cũng có thể thuê phòng 4 giường, 6 giường, thậm chí là 10 giường. Motel thường chỉ có một hoặc hai tầng ít hơn so với khách sạn, có lối đi mở, lối vào bên ngoài, phòng cơ bản nối liền giữa các phòng.

Nhà nghỉ (Motel) là gì?
Nhà nghỉ (Motel) là gì?

Những điểm khác biệt cơ bản giữa khách sạn và nhà nghỉ

Đối với nhà nghỉ

 • Chế độ quản lý đơn giản, chỉ cần chủ và một vài nhân viên
 • Quy mô nhỏ, chi phí đầu tư thấp, trang thiết bị cơ bản đủ cho các du khách ở lại qua đêm.
 • Thủ tục đăng ký tạm trú hay cả thủ tục đăng ký kinh doanh đều rất đơn giãn. Tiêu chuẩn nhà nghỉ không đòi hỏi cao nên rất dễ kinh doanh và người đi đường rất dễ tiếp cận được.
 • Dành cho tất cả mọi đối tượng có nhu cầu ở lại qua đêm.
 • Thường thấy Motel ở những nơi ngoại thành hoặc thị trấn. Đặc biệt là thấy nhiều ở ven đường.
 • Bãi đậu xe thường ở trong sân hoặc ở trong nhà nghỉ, chủ và nhân viên tự cai quản xe của các du khách.
Sự khác biệt giữa khách sạn và nhà nghỉ
Sự khác biệt giữa khách sạn và nhà nghỉ

>>> Xem thêm: Kinh Doanh Nhà Nghỉ Là Gì? Những Khó Khăn Khi Kinh Doanh Nhà Nghỉ

Đối với khách sạn

 • Đòi hỏi đầy đủ các bộ phận nhân viên như: bộ phận quản lý, bộ phận lễ tân và bộ phận buồng. Ngoài ra, cũng cần có nhân viên tạp vụ, nhân viên giữ xe, bộ phận chuyển hành lý và điều khiển thang máy, nhân viên giám sát và quản lý các vấn đề phát sinh trong Hotel.
 • Quy mô lớn, trang thiết bị tiện nghi, hiện đại, có các dịch vụ về ăn uống, nghỉ ngơi. Đầy đủ các dịch vụ kèm theo như: Spa, Bar, Massage, nhà hàng, hồ hơi, phòng Gym,…
 • Thủ tục đăng ký tạm trú hay cả thủ tục đăng ký kinh doanh đều rất phức tạp. Vì khách sạn có những tiêu chuẩn khắt khe hơn.
 • Dành riêng cho khách du lịch hay những khách đi công tác xa cần chỗ ở dài hạn.
 • Thường thấy Hotel ở những nơi khu du lịch, trong thành phố hoặc thị trấn.
 • Khách sạn sẽ có nhà xe tác biệt, an ninh nghiêm ngặt và được canh giữ bởi các nhân viên bảo vệ.
Sự khác biệt giữa khách sạn và nhà nghỉ
Sự khác biệt giữa khách sạn và nhà nghỉ

Đôi lời

Qua bài viết trên, chúng ta đã hiểu phần nào về sự khác biệt giữa khách sạn và nhà nghỉ rồi. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ ngay đến Khăn Nam Phong qua Mail ( KhanNamPhong@Gmail.Com  ) để chúng tôi như vấn và giải đáp cho bạn. Ngoài ra, các bạn cần mua khăn cho khách sạn hãy đến với chúng tôi nhé. Chúng tôi là đơn vị sản xuất và cung cấp khăn khách sạn cho các khách sạn lớn nhỏ trên toàn quốc và luôn tự hào vị được sự quan tâm và tin tưởng của khách hàng dành cho Khăn Nam Phong.

 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời