Sự Khác Biệt ĐÁNG CHÚ Ý Giữa Khách Sạn (Hotel) & Nhà Nghỉ (Motel)

Trong lĩnh vực dịch vụ lưu trú thì “nhà nghỉ”“khách sạn” đều có điểm chung là nơi lưu trú, nghỉ ngơi của các du khách có chuyến đi xa hay đi du lịch, công tác,… Tuy vậy nhưng chúng có những sự khác biệt rõ rệt mà ít ai biết đến. Một vài kiến thức phổ biến sau đây chia sẻ vềsự khác biệt đáng chú ý giữa Khách sạn và Nhà nghỉ, cùng Khăn Nam Phong tìm hiểu ngay sự khác biệt này nhé!

Khái niệm giữa khách sạn và nhà nghỉ

Khách sạn là gì?

Khách sạn là gì
Khách sạn là gì

Khách sạn (Hotel) được hiểu nôm na là loại hình lưu trú phổ biến trên thế giới, đảm bảo chất lượng và tiện nghi trọng dịch vụ khách sạn. Ngoài để cho du khách nghỉ ngơi còn đáp ứng được các yêu cầu về ăn uống, vui chơi giải trí và các dịch vụ kèm theo khác như: Spa, Bar, Massage, nhà hàng, hồ hơi, phòng Gym,…Những dịch vụ này tùy theo mục đích và nhu cầu của khách hàng phù hợp với chuyến đi của họ.

Công trình của khách sạn rất kiên cố, nhiều tầng, nhiều phòng ngủ với những trang thiết bị tiện nghi. Tùy theo mức độ tiện nghi, cơ sở vật chất và chất lượng dịch vụ mà Hotel được phân chia xếp hạng theo cấp bậc khác nhau như: 1 sao, 2 sao, 3 sao, 4 sao, 5 sao. Loại hình kinh doanh khách sạn được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật nhằm mục đích sinh lời.

Nhà nghỉ là gì?

Nhà nghỉ là gì
Nhà nghỉ là gì

Nhà nghỉ (Motel) thường chủ yếu là nơi lưu trú của khách vãng lai qua đường. Những đối tượng du khách này chỉ ở qua đêm nên chỉ cần thuê phòng để ngủ lại với mức giá bình dân. Trang thiết bị cũng không kém phần tiện nghi nhưng quy mô nhỏ hơn khách sạn như: khăn nhà nghỉ, tivi, tủ lạnh, máy điều hòa,phòng vệ sinh, máy nước nóng…

Nhà nghỉ sẽ có đa dạng kiểu phòng, bao gồm các loại phòng 1 giường, 2 giường, khách du lịch đi đông hơn cũng có thể thuê phòng 4 giường, 6 giường, thậm chí là 10 giường. Motel thường chỉ có một hoặc hai tầng ít hơn so với khách sạn, có lối đi mở, lối vào bên ngoài, phòng cơ bản nối liền giữa các phòng.

Những điểm khác biệt cơ bản giữa khách sạn và nhà nghỉ

Sự khác nhau giữa khách sạn và nhà nghỉ
Sự khác nhau giữa khách sạn và nhà nghỉ

Tuy có cùng một chức năng lưu trú nhưng sự khác biệt giữa nhà nghỉ và khách sạn có chênh lệch khá lớn, thể hiện qua các vấn đề sau:

Đối với nhà nghỉ

 • Chế độ quản lý đơn giản, chỉ cần chủ và một vài nhân viên
 • Quy mô nhỏ, chi phí đầu tư thấp, trang thiết bị cơ bản đủ cho các du khách ở lại qua đêm.
 • Thủ tục đăng ký tạm trú hay cả thủ tục đăng ký kinh doanh đều rất đơn giãn. Tiêu chuẩn nhà nghỉ không đòi hỏi cao nên rất dễ kinh doanh và người đi đường rất dễ tiếp cận được.
 • Dành cho tất cả mọi đối tượng có nhu cầu ở lại qua đêm.
 • Thường thấy Motel ở những nơi ngoại thành hoặc thị trấn. Đặc biệt là thấy nhiều ở ven đường.
 • Bãi đậu xe thường ở trong sân hoặc ở trong nhà nghỉ, chủ và nhân viên tự cai quản xe của các du khách.
Đặc điểm của nhà nghỉ
Đặc điểm của nhà nghỉ

>>> Xem thêm: Kinh Doanh Nhà Nghỉ Là Gì? Những Khó Khăn Khi Kinh Doanh Nhà Nghỉ

Đối với khách sạn

 • Đòi hỏi đầy đủ các bộ phận nhân viên như: bộ phận quản lý, bộ phận lễ tân và bộ phận buồng. Ngoài ra, cũng cần có nhân viên tạp vụ, nhân viên giữ xe, bộ phận chuyển hành lý và điều khiển thang máy, nhân viên giám sát và quản lý các vấn đề phát sinh trong Hotel.
 • Quy mô lớn, trang thiết bị tiện nghi, hiện đại, có các dịch vụ về ăn uống, nghỉ ngơi. Đầy đủ các dịch vụ kèm theo như: Spa, Bar, Massage, nhà hàng, hồ hơi, phòng Gym,…
 • Thủ tục đăng ký tạm trú hay cả thủ tục đăng ký kinh doanh đều rất phức tạp. Vì khách sạn có những tiêu chuẩn khắt khe hơn.
 • Dành riêng cho khách du lịch hay những khách đi công tác xa cần chỗ ở dài hạn.
 • Thường thấy Hotel ở những nơi khu du lịch, trong thành phố hoặc thị trấn.
 • Khách sạn sẽ có nhà xe tác biệt, an ninh nghiêm ngặt và được canh giữ bởi các nhân viên bảo vệ.
Đặc điểm của khách sạn
Đặc điểm của khách sạn

Những sự khác biệt rõ ràng trên sẽ giúp các bạn có thể tìm ra mô hình kinh doanh lưu trú mà mình mong muốn. Khách sạn với nhà nghỉ có nhiều điểm tương dồng tự nhiên không phải giống nhau hoàn toàn. Hi vọng bài viết của Khăn Nam Phong giúp ích cho dự định của bạn, cùng đón xem những thông tin bổ ích qua các bài viết khác nhé!

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

error: Content is protected !!