Khăn xuất dư là gì? Tiêu chí đánh giá chiếc khăn chất lượng

Người tiêu dùng chuộng hàng xuất khẩu vì giá rẻ, đẹp, hợp thời trang, mẫu mã đa dạng, chất lượng cao. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu được hàng xuất dư là như thế nào?

Nghe đến từ khăn xuất dư chắc chắn nhiều bạn sẽ có thái độ lạ lẫm, lần đầu tiên nghe đến từ ngữ này. Muốn hiểu được khái niệm khăn xuất dư là gì? Trước tiên chúng ta phải hiểu được khăn xuất khẩu là gì?

Khăn xuất khẩu là gì?

Khăn xuất khẩu là sản phẩm khăn được sản xuất hoạc gia công ở một nước nhưng được bán ra và tiêu dùng ở nước khác. Xuất khẩu khăn hay còn được gọi với tên xuất khẩu hữu hình.

Ý nghĩa của việc xuất khẩu khăn:

  • Xuất khẩu khăn là một trong những yếu tố cấu thành cán cân thanh toán của một nước. Trong một nước luôn phải có sự cân bằng giữa xuất khẩu và nhập khẩu.
  • Xuất khẩu khăn góp phần nâng cao sản lượng và thu nhập thực tế, là biểu hiện khoản bơm vào vòng luân chuyển của thu nhập quốc dân.

Khăn mang nhãn hiệu, mác hàng Việt Nam Xuất Khẩu ( VNXK) là khăn chính hãng được gia công tại Việt Nam, xuất khẩu đi các nước khác…. Đồng thời những chiếc khăn mang nhãn hiệu này không được bán trực tiếp tại nước ta. Muốn bán tại nước thì phải nhập khẩu lại từ nước ngoài. Bạn biết rồi đó hàng mà sản xuất trong nước xuất đi rồi lại nhập về chi phí tăng lên là điều không tránh khỏi, dẫn đến giá thành sản phẩm tăng gấp đôi, hay 2, 3 lần so với giá thành lúc ban đầu.

Vấn đề được đặt ra ở đây là hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhãn hàng khăn mang nhãn hiệu Việt Nam xuất khẩu giá thành lại chỉ bằng 1/3 hoặc thấp hơn hàng xuất khẩu rất nhiều. Bạn nghĩ gì về nguồn gốc cũng như chất liệu của những chiếc khăn này!

Chúng ta hiểu rõ vấn đề xuất khẩu khăn là gì và nó giữ vai trò quan trọng như thế nào trong một nước rồi đúng không nào các bạn. Vậy định nghĩa khăn xuất dư là gì? Cùng Khăn Nam Phong tìm hiểu bạn nhé!!!

Khăn xuất dư là gì?

Khi mà các nhãn hàng, thương hiệu, cửa hàng thời trang lớn ở nước ngoài đặt mẫu mã kiểu dáng khăn gia công ở Việt Nam. Các nhãn hàng, thương hiệu, cửa hàng thời trang sẽ đặt trước một mẫu khăn mới để tung ra thị trường đúng vào thời điểm đó. Bạn biết không lúc nào đặt hàng cũng phải theo nguyên tắc đặt trừ hao dư ra, nhiều hơn hàng thực tế để phòng ngừa trường hợp trục trặc hoặc có sự cố có thể thay thế được.

Dĩ nhiên những chiếc khăn được gia công, sản xuất để xuất khẩu trưng bài ở những cửa hàng, trình diễn ở nước ngoài phải có đầy đủ tiêu chuẩn của sản phẩm được bán trong các hàng ở nước ngoài. Bạn biêt tiêu chuẩn đó là gì không? Hàng phải có tem, mác, mã code trong đó thể hiện: nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chất liệu sản phẩm, nơi sản xuất, cách sử dụng….Khăn này sẽ có đầy đủ kích thước, màu sắc và được cập nhật lên website để khách hàng theo dõi, tìm kiếm, lựa chọn.

Khăn xuất dư thường là do công nhân nhà máy hoặc từ các nguồn khác tuồn ra ngoài nên số lượng rất ít và không bao giờ có đủ size, màu sắc như trên cửa hàng và website.

Theo nguồn tin của trung tâm tin tức VTV24, trong con hẻm phố Minh Khai, Hà Nội có rất nhiều cơ sở gia công tư nhân mọc lên như nấm. Những công xưởng tư nhân này nhận may theo mẫu tất cả các loại quần áo, khăn, … theo yêu cầu khách hàng gắn mác “ Made in Vietnam”. Sản phẩm từ các cửa hàng này được giao đến chợ đầu mối, phân phối đến các cửa hàng thời trang nhỏ lẻ trên cả nước với cái mác, hay tên gọi “ hàng  xuất dư”. Bạn muốn thương hiệu nào có thương hiệu đó và dĩ nhiên tất cả chỉ là đội lớp hàng “ Việt Nam xuất khẩu”.

Chính sự phù phiếm một cách khôn ngoan, linh hoạt các nhà sản xuất người tiêu dùng sẽ khó nhận ra đâu là những chiếc khăn, những sản phẩm được sản xuất từ những cơ sở dệt may không danh tiếng. Tất cả những sản phẩm, những chiếc khăn này đều được gia công, trao chuốt từng đường kim mũi chỉ kỹ lưỡng, tem, mác được gắn chỉn chu, cẩn thận.

Mỗi chiếc khăn đều có 2 loại tem , tem vải và tem giấy. Tem vải thì được gắn ở đầu khăn và tem giấy đính kèm lơ lửng đề dòng chữ “ Made in Vietnam”. Với những chiếc tem này những chiếc khăn, sản phẩm trôi nổi có thể dễ dàng đánh lừa khách hàng trà trộn vào cửa hàng thời trang có thương hiệu “ Made in Vietnam”.

Vậy làm sao người tiêu dùng phân biệt được đâu là khăn chất lượng và hàng nhái? Khăn Nam Phong xin chia sẽ với các bạn cách đánh giá lựa chọn một chiếc khăn chất lượng theo 7 tiêu chí .

Tiêu chí đánh giá một chiếc khăn chất lượng

Việc đánh giá một chiếc khăn chất lượng giữ vai trò quan trọng như thế nào?

  • Nó quyết định việc mua sản phẩm khăn sử dụng đảm bảo an toàn, nâng cao chất lượng dịch vụ cho spa, khách sạn, cửa hàng của bạn.
  • Người tiêu dùng chọn được chiếc khăn ưng ý, phù hợp với nhu cầu mục đích sử dụng, giảm chi phí cho việc thay khăn thường xuyên.

Khả năng thấm hút tốt

Tiêu chí đầu tiên đánh giá chiếc khăn chất lượng là khả năng thấm hút của nó. Tại sao lại như vậy à! Xin thưa với các bạn rằng khăn cotton chất lượng là sản phẩm khăn làm từ nguyên liệu từ sợi bông. Có khả năng thấm hút tới 65% trọng lượng của sợi bông.

Những chiếc khăn không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trôi nổi trên thị trường thường được dệt bằng sợi bông kết hợp với các hợp chất hóa học tổng hợp để giảm giá thành sản phẩm. Tỉ lệ sợi bông sử dụng ít dẫn đến khả năng thấm hút kém so với những chiếc khăn được dệt hoàn toàn từ sợi bông.

Muốn nhận biết được khả năng thấm hút của chiếc khăn như thế nào? Chúng ta có thể kiểm tra bằng cách cho một lượng nước vừa phải vào khăn nếu thấy:

  • nước không thấm vào khăn mà trượt trên bề mặt, thấm rất ít những chiếc khăn này có hàm lượng sợi tổng hợp hóa học cao.
  • Nếu là khăn bông cotton tốt thì thấm hút nhanh chóng.

Độ mềm, mịn

Yếu tố quan trọng thứ 2 hầu hết mọi người đều quan tâm đó chính là độ mềm, mịn của chiếc khăn bông. Chỉ nhìn vào tiêu chí này bạn không thể đánh giá được đây là chiếc khăn chất lượng hay không? Càng không thể nào đánh giá được đâu là chiếc khăn Việt Nam chất lượng cao, bởi làn da chúng ta không thể nào cảm nhận được sự khác biệt một cách rõ ràng chất liệu của khăn.

Thoáng khí

Như thế nào được gọi là thoáng khí! Chiếc khăn chất lượng tốt sẽ đem đến cho bạn một cảm giác thoáng mát, êm ái khi sử dụng. Vì sao à? Bởi chiếc khăn chất lượng tốt được làm từ sợi cotton có khả năng dẫn nhiệt tốt, tăng khả năng thoát hơi nước, khăn mau khô sau khi sử dụng.

Khăn chất lượng kém sẽ mang đến cho người dùng cảm giác ẩm ướt, khó chịu, lâu khô, là môi trường thuận lợi cho các loại vi khuẩn, nấm sinh bệnh phát triển. Khăn dễ xuống màu, thâm kim, làm xấu đi hình ảnh chiếc khăn.

Yếu tố thoáng khí là một yếu tố rất quạn trọng trong việc chọn mua chiếc khăn bạn lưu ý note lại khi cần nhé!!!

Dộ dày đảm bảo

khăn spa xanh dương

Nhiều bạn sẽ khắc mắc độ dày sản phẩm nói lên được vấn đề gì chứ? Mách nhỏ bạn nhé một chiếc khăn chất liệu làm bằng sợi cotton sẽ nặng hơn sợi tổng hợp.

Nếu nhìn bề ngoài một chiếc khăn rất dày nhưng cầm trên tay lại rất nhẹ thì bạn nên xem lại, và đặt câu hỏi ngay về hàm lượng sợi bông ghi trên sản phẩm này.

Ví dụ: một sản phẩm khăn quấn tóc cotton trắng thương hiệu Khăn Nam Phong 100% cotton có kích thước 30×80 trọng lượng 100g

Khăn spa trắng

Ít bị ra màu khi giặt, ít bị xù lông

Khăn ngọc bích

Chiếc khăn chất lượng mang thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao xuất khẩu thường là khăn bông cotton chiếm tỉ trọng cao70-80% sợi bông. Với tỉ lệ sợi bông như trên trong quá trình sử dụng khăn sẽ không bị phai màu, xù lông, khô cứng và có mùi hôi.

Ngược lại nếu là chiếc khăn kém chất lượng hàm lượng sợi cotton thấp sợi tổng hợp nhiều để giảm chi phí hạ giá thành sản phẩm tăng lợi nhuận. Điều hiển nhiên chiếc khăn trong quá sử dụng, giặt giũ sẽ bị xù lông, khô cứng, phai màu do sử dụng nhuộm màu hóa học không có nguồn gốc, mang đến cảm giác khó chịu cho người dùng.

Có nhãn hiệu, xuất xứ hàng hóa

Hiền nay trên thị trường hầu hết các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ, khăn…. Đều có tem, mác ghi rõ nhãn hiệu, xuất xứ, hướng dẫn sử dụng. Muốn biết sản phẩm có đúng với thương hiệu chất lượng ghi trên tem mác không bạn hãy quét mã vạch sản phẩm, nếu là sản phẩm uy tín sẽ hiện ra đầy đủ thông tin.

Lời khuyên: nên mua hàng ở những cửa hàng địa chỉ uy tín, đáng tin cậy.

Giá cả

Một chiếc khăn tốt phải được làm từ nguyên liệu tốt đó là sợi cotton. Điều hiển nhiên cái gì tốt thì giá trị của sản phẩm cũng tương ứng với chi phí nguyên liệu bỏ ra.

Đa phần khăn không rõ nguồn gốc, xuất xứ, trôi nổi trên thị trường sẽ có giá thành thấp, rẻ do chất liệu được dùng để tạo nên sản phẩm khăn là sợi bông đã bị pha trộn với các thành phần khác như: polyester, polyamide hoặc 100% sợi tổng hợp.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *