Theo dõi Khăn Nam Phong trên

Khăn Giấy Lau Mặt Có Tốt Không? Có Nên Dùng Khăn Giấy Tẩy Trang?

Nhung Lê
16/04/24

Khăn giấy là một vật dụng thiết yếu khi ra ngoài của đa số chị em phụ nữ. Sử dụng khăn giấy để lau vết bẩn, hay dùng sau khi ăn và đặc biệt một công dụng được phái đẹp yêu thích là tẩy trang làm cho nó trở thành thứ luôn có trong túi của mọi cô gái. Vậy sử dụng khăn giấy lau mặt có tốt không? Có dùng được trong tẩy trang hay không. Câu trả lời sẽ có trong bài viết của khăn Nam Phong dưới đây!

Xem thêm:

Để trả lời câu hỏi: Khăn giấy lau mặt có tốt không? Có nên dùng khăn giấy để tẩy trang? thì câu trả lời là CÓ hoặc KHÔNG vì mỗi loại khăn giấy có công năng khác nhau… nên để bạn có cái nhìn rõ ràng hơn thì cùng tham khảo nội dung dưới đây nhé.

Phân Loại Khăn Giấy Theo Công Năng

Có nên sử dụng khăn giấy lau mặt
Có nên sử dụng khăn giấy lau mặt

Trong sinh hoạt hàng ngày bạn chú ý sẽ thấy khăn giấy lau mặt, khăn giấy vệ sinh, khăn giấy ướt và khăn giấy dùng cho nhà bếp, công năng của mỗi dòng khăn lại khác nhau hoàn toàn chứ không phải bạ đâu dùng đấy.

Khăn giấy dùng để lau mặt

Khăn giấy lau mặt
Lau mặt bằng khăn giấy khô có tốt không?

Khăn giấy lau mặt là khăn chuyên dụng để lau lên phần mặt, đặc điểm của dòng khăn giấy lau mặt là khăn rất mềm mại, và yêu cầu vệ sinh cao, vì để lau mặt và lau mặt cho an toàn.

Khăn giấy sau khi lau mặt mà bị ướt sẽ có dộ dai tốt hơn, chúng sẽ không bị mủn ra, khi lau mồ hôi, hoặc lau mặt sẽ không bị mủn giấy dính lên mặt.

Nếu cần dòng khăn lau mặt chất lượng bạn có thể tham khảo hơn 50+ mẫu khăn mặt an toàn cho sức khỏe đang được Khan Nam Phong cung cấp.

*** Lưu ý: Đây không là giải pháp tối ưu & tối nhất vì có thể gây kích ứng lên da mặt của bạn…Nên các bạn đặt câu hỏi: lau mặt bằng khăn giấy khô có tốt không? thì bạn đã có câu trả lời rồi đấy.

Khăn giấy dùng vệ sinh

Khăn giấy vệ sinh
Khăn giấy vệ sinh

Đặc điểm của giấy cũng như giấy lau mặt những không bằng, khăn giấy vệ sinh có mềm mại thích hợp, chủ yếu dùng để đi vệ sinh, giấy vệ sinh hợp chuẩn sẽ không giấy tổn hại đến sức khỏe, tiêu chuẩn về khăn giấy vệ sinh không cao bằng khăn giấy lau mặt, nên số lượng nhiều khăn lại rất rẻ.

Có một số người thường dùng khăn giấy ướt làm thay thế cho giấy vệ sinh, nhưng điều này hoàn toàn sai vì có thể gây nên ùn tắc bồn cầu, nên mỗi loại giấy sinh ra đều có chức năng riêng biệt

*** Trả lời câu hỏi: Dùng giấy vệ sinh lau mặt có được không? Trả lời lau thì được nhưng như nội dung mình chia sẽ thì nó thật sự không tốt chút nào? nhất đối với các bạn có làn da dễ bị kích ứng & nhạy cảm thì càng không nhé.

Khăn giấy ướt, khăn lạnh

Khăn giấy ướt
Khăn giấy ướt

Trong khăn giấy ướt có chữa thành phần diệt khuẩn nhất định. Khi ở bên ngoài không tiện rửa tay nếu dùng khăn ướt sẽ có hiệu quả sát khuẩn làm sạch.

Khăn giấy ướt tốt nhất không nên dùng để lau mặt. Do da ở vùng mặt khá nhạy cảm mà thành phần sát khuẩn trong giấy ướt rất dễ gây ra mẩn ngứa, sưng đỏ. Đến đây bạn nào đang thắc mắc thì mình đã trả lời câu hỏi :”Có nên dùng khăn giấy tẩy trang không rồi nhé.”

Khăn giấy dùng cho nhà bếp

Đặc điểm có thể nhận thấy ngay ở khăn giấy cho  nhà bếp đó tính hút dầu, hút nước rất tốt có kích thước to bản và khá dầy rất thích hợp để làm sạch các dụng cụ trong nhà bếp, làm sạch cửa kính, gương, bàn…

Giấy dùng trong nhà bếp còn có thể làm sạch thực phẩm. Trước khi chế biến thực phẩm nó có thể hút nước và dầu mỡ trên bề mặt thực phẩm giúp món ăn được sạch sẽ và tươi ngon hơn.

4+ Lưu Ý Khi Dùng Khăn Giấy Lau Mặt

Mỗi loại khăn lau mặt sẽ có tác dụng khác nhau
Mỗi loại khăn lau mặt sẽ có tác dụng khác nhau

Hiện tại có nhiều người đang lầm tưởng và sử dụng khăn không đúng mục đích của khăn, và cứ nghĩ nó đều như nhau. Thực ra chúng có sự khác biệt rất lớn. Và dưới đây là các quy chuẩn chung về từng loại khăn.

Hàm lượng vi khuẩn khác nhau

Hàm lượng vi khuẩn được yêu cầu về vệ sinh khá là nghiêm ngặt: Hàm lượng vi khuẩn trong khăn giấy lau mặt mỗi gram không vượt quá 200 đơn vị

Giấy vệ sinh thì yêu cầu tương đối “dễ chịu” hơn. Hàm lượng vi khuẩn trong giấy vệ sinh mỗi gram không vượt quá 600 đơn vị là đã hợp chuẩn.

Đấy bạn có thể thấy hàm lượng vi khuẩn trong giấy vệ sinh cao gáp 3 lần khăn giấy lau mặt nên cần lưu ý với những ai có thói quan lấy giấy vệ sinh lau mặt.

Nguyên liệu bột giấy khác nhau

Khăn giấy được sản xuất từ nguyên liệu bột giấy nguyên sinh hoặc bột giấy nguyên chất.

Theo tiêu chuẩn vệ sinh quốc gia, khăn giấy lau mặt phải dùng bột giấy nguyên sinh 100%. Nếu khi đi mua khăn giấy lau mặt bạn nhìn thấy dòng chú thích “khăn giấy làm từ bột giấy nguyên chất” thì không nên mua.

Lý do đơn giản bột giấy nguyên chất cho phép pha trộn thêm bột giấy tái sinh.  Ngoài những giấy loại như giấy dùng trong sinh hoạt, giấy dùng trong y tế và giấy đóng gói ra các loại giấy khác đều có thể gia công thành giấy vệ sinh. Đến đây chắc nhiều bạn còn dám dùng giấy như này để lau miệng nữa không?

Yêu cầu về chất tẩy trắng quang học cũng khác nhau

Theo quy định cho phép các vật phẩm hằng ngày nếu không tiếp xúc trực tiếp với cơ thể người đều có thể cho thêm chất này. Vì khăn giấy lau mặt tiếp xúc trực tiếp lên vùng mặt, do đó không được phép cho thêm chất tẩy trắng quang học.

Những khăn giấy lau mặt hợp chuẩn đều có thể yên tâm sử dụng mà không lo lắng gây tổn thương da.

Còn đối với giấy vệ sinh, theo tiêu chuẩn vệ sinh lại không có yêu cầu rõ ràng về hàm lượng chất tẩy trắng là bao nhiêu. Những bạn có thói quen dùng giấy vệ sinh lau mặt phải đặc biệt lưu ý.

Câu Hỏi Thường Gặp

Nên lau mặt bằng khăn gì?

Nếu ở nhà thì nên ưu tiên các dòng khăn khăn bông tự nhiên như khăn cotton, khăn sợi tre, sợi sồi sẽ cực kì an toàn với da mặt của bạn. Còn tẩy trang thì thì nên dùng khăn tẩy trang chuyên dụng kèm nước tẩy trang có độ PH phù hợp với độ nhờn của từng da mặt.

Khăn lau mặt dùng 1 lần loại nào tốt?

Hiện nay trên thị trường có nhiều thương hiệu khác nhau như:

 • Likado
 • Bornee
 • HMNATURE
 • Mamamy
 • Kiza
 • Puri

Khi chọn loại khăn giấy lau mặt dùng một lần, bạn nên xem xét các yếu tố sau:

 1. Độ mềm: Chọn loại khăn giấy có độ mềm mại để tránh gây tổn thương cho da mặt.
 2. Không mùi: Chọn loại khăn không có mùi hay hương liệu mạnh để tránh gây kích ứng cho làn da nhạy cảm.
 3. Sự vệ sinh: Đảm bảo rằng sản phẩm được sản xuất và đóng gói theo tiêu chuẩn vệ sinh cao cấp để tránh nhiễm khuẩn.
 4. Kích thước: Chọn loại có kích thước phù hợp để dễ dàng sử dụng.
 5. Phân loại: Có nhiều loại khăn giấy dùng một lần trên thị trường, bao gồm cả loại không chứa chất tẩy trắng và loại có chứa chất tẩy trắng. Nếu bạn quan tâm đến môi trường, có thể chọn loại không chứa chất tẩy trắng để giảm thiểu tác động tiêu cực đối với môi trường.

Khăn giấy ướt tẩy trang có tốt không?

Thực ra thì đối với các làn da khỏe thì không vấn đề gì cả nhưng với các da nhạy cảm thì đặc biệt lưu tâm và có một số lưu ý dành cho bạn đây:

Khăn giấy ướt tẩy trang có thể hữu ích trong việc loại bỏ trang điểm và bụi bẩn từ da mặt. Tuy nhiên, cần xem xét một số điểm sau khi sử dụng khăn giấy ướt tẩy trang:

 1. Thành phần: Kiểm tra thành phần của sản phẩm. Nhiều loại khăn tẩy trang ướt có chứa các hợp chất tẩy trang, dưỡng da, hoặc các hợp chất khác. Đảm bảo sản phẩm không chứa thành phần gây kích ứng da hoặc gây alergic đối với da của bạn.
 2. Loại da: Khăn tẩy trang ướt không phải lúc nào cũng phù hợp cho mọi loại da. Nếu bạn có da nhạy cảm, bạn nên chọn sản phẩm không chứa hương liệu và các thành phần tiềm năng gây kích ứng.
 3. Tác động dưỡng da: Một số loại khăn tẩy trang ướt có thể chứa các thành phần dưỡng da, như vitamin C, vitamin E, hoặc acid hyaluronic. Tuy nhiên, hiệu quả của các thành phần này có thể bị giảm đi do thời gian tiếp xúc ngắn với da. Do đó, không nên dựa hoàn toàn vào khăn tẩy trang ướt để cung cấp dưỡng chất cho da.
 4. Sử dụng đúng cách: Khi sử dụng khăn tẩy trang ướt, nhớ nhẹ nhàng lau mặt thay vì cọ xát mạnh. Điều này giúp tránh gây kích ứng cho da và tránh tình trạng da bị căng hay đỏ sau khi tẩy trang.
 5. Rửa mặt sau khi sử dụng: Sau khi sử dụng khăn tẩy trang ướt, nên rửa mặt bằng sữa rửa mặt hoặc gel tạo bọt để loại bỏ hoàn toàn các hợp chất tẩy trang còn lại trên da.

Kết luận

Khăn giấy lau mặt có thể sử dụng để lau mặt và loại bỏ bụi bẩn, nhưng chúng không phải là một giải pháp tốt nhất cho việc bảo vệ da . Chúng có thể gây kích ứng hoặc gây tác dụng không tốt đến da mặt vì chúng có thể giữ lại các hạt bụi và vi khuẩn. Thay vào đó, bạn nên sử dụng các sản phẩm chăm sóc da mắt chuyên dụng hoặc các miếng khăn mềm để lau mặt.

Khăn giấy sử dụng như thế nào là an toàn và đúng cách thì có lẽ các bạn đã biết sau khi đọc bài viết này rồi, cùng đón xem những bài viết sức khỏe tiếp theo của Khăn Nam Phong nhé!

5/5 - (5 bình chọn)