Theo dõi Khăn Nam Phong trên

Sợi OE Là Gì? Đặc Điểm, Cấu Trúc Của Sợi OE

Đã từ lâu đời ngành công nghiệp dệt may truyền thống có vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế nước ta. Khi nhắc đến dệt may người ta sẽ nghỉ đến các công đoạn sản xuất sợi đầu tiên vì đây là công đoạn ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sản phẩm khi đến tây người tiêu dùng.

Với chủ đề sợi OE là gì? Các ưu điểm và cấu trúc của loại sợi này sẽ được tìm hiểu cụ thể và rõ ràng hơn qua bài viết của Khăn Nam Phong

Sợi OE là gì?

ĐỊNH NGHĨA SỢI OE LÀ GÌ? ƯU ĐIỂM, CẤU TRÚC CỦA LOẠI SỢI NÀY
Sợi OE là gì?

Sợi OE (tiếng Anh viết tắt của “Open End”) là một loại sợi dệt được sản xuất bằng cách sử dụng máy móc quay sợi mở thay vì máy móc quay sợi kín. Loại sợi này thường được sử dụng để sản xuất các loại vải thông dụng như vải bông, vải jean, vải dệt kim và vải sợi tổng hợp.

So với sợi được sản xuất bằng phương pháp quay sợi kín, sợi này có chi phí sản xuất thấp hơn và thời gian sản xuất nhanh hơn. Tuy nhiên, sợi thường có tính đều và độ bền kém hơn so với sợi quay kín. Để sản xuất người ta cần nguyên liệu thô được đưa vào máy móc quay sợi mở, trong đó các sợi bông được kéo qua lỗ nhỏ để tạo thành sợi dài. Quá trình này được thực hiện bằng cách xoay một trục quay tại một tốc độ cao để kéo các sợi bông qua lỗ nhỏ và kết hợp chúng lại với nhau.

Các sợi thường có độ dài khác nhau và không đều nhau, vì vậy chúng cần được xử lý để đạt được độ đều và độ bền mong muốn. Quá trình xử lý này có thể bao gồm việc kéo và ép sợi để làm cho chúng mạnh hơn và đồng đều hơn.

Loại sợi này thường được sử dụng để sản xuất các loại vải thông dụng, bao gồm các sản phẩm đồ gia dụng, quần áo và giày dép. Tuy nhiên sản phẩm cũng có một số hạn chế, bao gồm độ bền thấp hơn so với sợi quay kín và không thể sản xuất được các sợi có độ dài dài hơn một số giới hạn nhất định.

>>> Xem thêm: Tìm Hiểu Ý Nghĩa Kí Hiệu Các Loại Sợi Dệt Trong Ngành Dệt May

Phân loại các loại sợi

Phân loại các loại sợi
Phân loại các loại sợi

Tùy vào quy trình cũng như các chỉ số Ne mà người ta có thể phân loại các loại chất liệu sợi khác nhau.

 • Sợi CM: Sợi 100% cotton đã qua chải kỹ, sử dụng cho dệt kim hoặc dệt thoi với chỉ số Ne nằm trong khoảng từ 20 đến 40.
 • Sợi PE: Sợi 100% Polyester, thích hợp cho dệt kim hoặc dệt thoi với chỉ số Ne từ 20 đến 40.
 • Sợi CD: Sợi 100% cotton đã qua chải thô, sử dụng cho dệt kim hoặc dệt thoi với chỉ số Ne nằm trong khoảng từ 16 đến 36.
 • Sợi OE: Là sợi 100% cotton, 100% polyester hoặc sợi pha polyester/cotton, polyester/nguyên liệu khác với chỉ số Ne từ 6 đến 20.
 • Sợi SLUB: Sợi Slub tạo hiệu ứng nổi sợi thô trên mặt vải, với khoảng cách giữa hai đoạn Slub và độ dài từ Slub có thể thay đổi theo yêu cầu của khách hàng.
 • Sợi Đặc Biệt: Sợi pha giữa hai hoặc nhiều thành phần nguyên liệu acrylic, cotton, viscose, nylon.
 • Sợi TC, CVC, TCD: Sợi pha polyester/cotton, đã qua chải kỹ (TC hoặc CVC), chải thô (TCD), phù hợp cho dệt kim hoặc dệt thoi với chỉ số Ne từ 20 đến 60.
 • Sợi Viscose: Sợi 100% rayon (POViscose), thích hợp cho dệt kim hoặc dệt thoi với chỉ số Ne từ 20 đến 40.
 • Sợi TR: Sợi pha polyester/rayon (TR), sử dụng cho dệt kim hoặc dệt thoi với chỉ số Ne từ 20 đến 60.
 • Sợi Spandex: Đây là một chuỗi dài sợi polymer tổng hợp, bao gồm một đoạn cao su để kéo dài và hồi phục cũng như một phân đoạn cứng nhắc cho sức mạnh và độ bền. Sợi Spandex thường được pha trộn với sợi khác như bông hoặc vải lanh. Sợi Spandex thông dụng là sợi Spandex 40D và 70D.

Cấu trúc của loại sợi này

Cấu trúc của loại sợi này
Cấu trúc của loại sợi này

Sợi (Open End) được sản xuất bằng cách tập trung các nhóm sợi khác nhau vào rãnh của máy rôto. Các sợi được kéo và xoắn thông qua chuyển động quay của máy rôto để tạo thành một dải sợi quanh chu vi của máy. Quy trình sản xuất tập trung vào máy rôto, nơi mà các xơ được tổng hợp và kéo thành sợi, và chuyển động quay của máy rôto tạo ra lực xoắn trên các xơ

Sợi bao gồm các sợi ngoài quấn quanh lõi theo hướng ngẫu nhiên. Cấu trúc xoắn ốc khiến cho sợi này có cảm giác cứng hơn. So với sợi nồi cọc,  có năng suất cao hơn 3-5 lần, độ đều và khả năng chống mài mòn cao hơn và giảm độ xù lông. Tuy nhiên, độ bền sẽ thấp hơn.

Ưu điểm của sợi OE

Ưu điểm của sợi OE
Ưu điểm của sợi OE
 • Sợi không khí được sấy khô và đồng đều, có tạp chất neps thấp và ít khuyết tật sợi
 • Sợi kéo sợi không khí có khả năng chống mài mòn cao, không dễ đóng cọc so với quy trình kéo sợi thông thường
 • Sợi xoắn không khí có nhiều xoắn, độ căng cao và độ đàn hồi tốt
 • Sợi kéo sợi không khí có cấu trúc mịn, tính ưa nước mạnh, sợi mềm, khả năng nhuộm màu và hút ẩm tốt

Với ưu điểm  là chi phí sản xuất thấp, độ bền cao và dễ dàng chế biến. Do đó, sợi  được sử dụng rộng rãi trong ngành dệt may, sản xuất quần áo, vải gia dụng và nhiều sản phẩm khác.

Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp các bạn giải đáp được thắc mắc về sợi OE là gì? Tóm lại đây là loại sợi tổng hợp phổ biến được sử dụng trong ngành dệt may và có nhiều ưu điểm về chi phí, độ bền và tính chất của nó. Cảm ơn các bạ đã quan tâm đến bài viết, xin cảm ơn.

5/5 - (1 bình chọn)