Theo dõi Khăn Nam Phong trên

Nhuộm Hoàn Nguyên Là Gì ? Phân Loại, Ưu & Nhược Điểm…

Thuốc nhuộm hoàn nguyên được sản xuất với công nghệ hiện đại và nguyên liệu được nhập khẩu từ các nước có nền công nghiệp nhuộm phát triển, đảm bảo chất lượng và an toàn cho người sử dụng.

Sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp may mặc, dệt may, sản xuất các sản phẩm vải và các sản phẩm thêu trên vải. Để biết rõ hơn về vấn đề này mời các bạn cùng Khăn Nam Phong đến với bài viết.

Nhuộm Hoàn Nguyên Là Gì ?

Nhuộm Hoàn Nguyên Là Gì ? Có Bao Nhiêu Nhóm Thuốc Nhuộm Và Ưu – Nhược Điểm
Nhuộm hoàn nguyên là gì ?

Thuốc nhuộm hoàn nguyên (reconstituted dye) là những hợp chất hữu cơ có màu như: Cỏ, cây, hoa, vỏ ốc … Tuy có màu sắc và cấu tạo hóa học không giống nhau nhưng các loại chất hữu cơ này có một tính chất chung, đó là đều chứa cái nhóm xeton trong phân tử có dạng là: R=C=O

Có hai loại: nhuộm hoàn nguyên không tan & nhuộm hoàn nguyên tan

>>> Xem thêm: Nhuộm Hoạt Tính Là Gì? Phân Loại, Ưu & Nhược Điểm Của PP Này

Thuốc nhuộm hoàn nguyên không tan

Là dẫn xuất của inđigo và hoàn nguyên đa vòng, không hoà tan trong nước, phân tử chứa một số nhóm xeton (C = O), bị khử bằng natri hiđrosunfit (Na2S2O4) thì chuyển về dạng enol (C – OH, lâycô axit), trong dung dịch kiềm chuyển thành muối tan (C – ONa, lâycô bazơ). Dạng này có ái lực lớn với xơ sợi, bắt mạnh vào xơ, mặt khác, có khả năng thuỷ phân về dạng enol và oxit hoá về dạng không tan ban đầu.

Tính chất đặc biệt này được ứng dụng để thiết lập công nghệ NHN gồm: phương pháp lâycô bazơ (tận trích và ngâm hấp liên tục), phương pháp lâycô axit và phương pháp huyền phù (một pha và hai pha). Thuốc reconstituted dye không tan có đủ gam màu, màu tươi và có độ bền màu cao với nhiều chỉ tiêu hoá lí nhưng khó nhuộm, khó đều màu và sâu màu.

Thuốc nhuộm hoàn nguyên tan

Là dẫn xuất tan của thuốc nhuộm hoàn nguyên không tan, dễ sử dụng khi nhuộm. Sau khi đưa lên vải ở dạng tan (dạng ẩn màu), thuốc nhuộm được chuyển về dạng không tan (hiện màu) trong môi trường axit.

Kết thúc quá trình NHN (không tan và tan) vải đều phải qua khâu nấu bằng dung dịch xà phòng và natri cacbonat để cho màu tươi hơn và tách sạch phần thuốc nhuộm không liên kết với xơ.

Có Bao Nhiêu Nhóm Thuốc Nhuộm Hoàn Nguyên Hiện Nay

Nhuộm Hoàn Nguyên Là Gì ? Có Bao Nhiêu Nhóm Thuốc Nhuộm Và Ưu – Nhược Điểm
Các nhóm thuốc nhuộm hoàn nguyên

Qua nội dung ta ta có thể thấy việc thuốc nhuộm không tan hay tan đều sẽ tạo ra những nhóm khác nhau để hiểu rõ hơn về các nhóm này một cách cụ thể nhất chúng ta hãy tiếp tục thông qua nội dung dưới đây !

Thuốc Nhuộm Hoàn Nguyên Indigoit

Nhuộm Hoàn Nguyên Là Gì ? Có Bao Nhiêu Nhóm Thuốc Nhuộm Và Ưu – Nhược Điểm
Hoàn nguyên indigoit
 • Indigo thực vật: Khi ủ dưới tác dụng của men, indican sẽ bị thủy phân để tạo thành indoxin và glucozan. Dưới tác dụng của oxy không khí, indoxin sẽ chuyển thành indigo
 • Indigo tổng hợp và dẫn xuất của nó: Tất cả các thuốc nhuộm hoàn nguyên là dẫn xuất của indigo có đặc điểm chung là dễ bị khử hơn các thuốc nhuộm hoàn nguyên đa vòng

Thuốc Reconstituted Dye Đa Vòng

Nhuộm Hoàn Nguyên Là Gì ? Có Bao Nhiêu Nhóm Thuốc Nhuộm Và Ưu – Nhược Điểm
Hoàng nguyên đa vòng

Thuốc hoàn nguyên đa vòng có đủ gam màu, màu tươi, có độ bền màu cao với gia công ướt và ánh sáng, riêng độ bền màu với ma sát không cao lắm. Theo cấu tạo hoá học thuốc hoàn nguyên đa vòng chia làm các nhóm:

 • Oxylaminoantraquinon là một dẫn xuất của antraquinon, cho màu sắc từ vàng đến tím khi được sử dụng làm thuốc nhuộm.
 • Antrimit (antraquinonimin) là một loại thuốc nhuộm được tạo ra từ các dẫn xuất của antraquinon, có chứa hai nguyên tử clo trong phân tử để tăng tính bền màu
 • Indjantron là một nhóm thuốc nhuộm : đặc trưng là hoàn nguyên xanh lam RSN.
 • Antantron là một nhóm thuốc nhuộm quý: tiêu biểu là hoàn nguyên da cam RK.
 • Benzantron là một loại thuốc nhuộm được tổng hợp từ benzantron: làm thuốc reconstituted dye xanh lam sẫm O.
 • Antraquinonacgydon là một loại thuốc nhuộm có độ bền màu cao: tiêu biểu là hoàn nguyên da cam R.

Thuốc nhuộm hoàn nguyên tan

Nhuộm Hoàn Nguyên Là Gì ? Có Bao Nhiêu Nhóm Thuốc Nhuộm Và Ưu – Nhược Điểm
Thuốc nhuộm hoàn nguyên tan

Việc chuẩn bị dung dịch thuốc reconstituted dye không tan rất phức tạp, hơn nửa dạng lâycô bazơ của thuốc nhuộm có ái lực lớn với sơ, bắt vào xơ quá mạnh gây nên loang màu và khó thấm sâu vào bên trong sơ. Vì vậy người ta đã sản xuất ra loại thuốc nhuộm hoàn nguyên tan được trong nước.

Đặt tính quan trọng của nó là trong môi trường axit liên kết este bị phá vở, giải phóng ra hợp chất lâycô axit như sau: Hợp chất lâycô axit kém bền, dưới tác dụng của chất oxy hóa chuyển về dạng không tan ban đầu:

Đặc Điểm Công Nghệ Nhuộm Hoàn Nguyên

Nhuộm Hoàn Nguyên Là Gì ? Có Bao Nhiêu Nhóm Thuốc Nhuộm Và Ưu – Nhược Điểm
Công nghệ nhuộm

Công nghệ nhuộm hoàn nguyên là quá trình sử dụng các hợp chất hoàn nguyên để tạo màu cho các loại vải từ sợi tự nhiên như cotton, len, lanh, tơ tằm, vv.Quá trình áp dụng công nghệ reconstituted dye cần được thực hiện đúng quy trình và theo các tiêu chuẩn an toàn để đảm bảo an toàn cho môi trường và con người. Hãy cùng xem tìm hiểu các ưu điểm – nhược điểm mà kỹ thuật này mang lại.

Ưu Điểm

Nhuộm Hoàn Nguyên Là Gì ? Có Bao Nhiêu Nhóm Thuốc Nhuộm Và Ưu – Nhược Điểm
Ưu điểm của kỹ thuật nhuộm hoàn nguyên

Các ưu điểm mà kỹ thuật nhuộm này mang lại rất thích hợp sử dụng cho các cơ sở sản xuất vải cotton:

 • Đối với vải cotton 100% mang lại màu sắc tươi tắn, tạo cảm giác mịn màn
 • Chịu được áp lực ma sát
 • Độ bền màu tốt
 • Chịu được hóa chất giặt như nước tẩy ( javen )

Nhược Điểm

Nhuộm Hoàn Nguyên Là Gì ? Có Bao Nhiêu Nhóm Thuốc Nhuộm Và Ưu – Nhược Điểm
Nhược điểm của kỹ thuật nhuộm hoàn nguyên
 • Chi phí cao
 • Thời gian dài
 • Khó khăn trong việc xử lý nước thải

Phương pháp nhuộm hoàn nguyên hay phương pháp nào cũng vậy sẽ có mặt tốt mặt xấu. Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu và mục đích của các chủ doanh nghiệp cơ sở mà họ sẽ áp dụng phương pháp nào để mang lại hiệu quả cao trong kinh doanh và đảm bảo được sức khỏe người dùng.

Tham khảo thêm các sản phẩm của Nam Phong: Khăn spakhăn khách sạnkhăn quà tặngđồng phục spaga giường spa

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi, hy vọng các thông tin hữu ích trên sẽ một phần giải đáp được thắc mắc của các bạn.

Rate this post
Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.