Khăn Modal là gì? Ưu nhược điểm, ứng dụng khăn sợi sồi

Sợi sồi (modal) là chất liệu xuất hiện lâu và ứng dụng nhiều và ngành thời trang trên thê giới. Hiện nay ở Việt  Nam chất liệu modal hiện đang rất ít người biết tới và chưa được dụng nhiều. Đặc biệt là nghe đến khăn sợi sồi, hay quần áo bằng chất liệu sợi sồi. Để mọi người hiểu hơn về chất liệu thì bài viết dưới đây chúng tôi chia sẽ đến bạn về ưu điểm, nhược điểm, và ứng dụng của chất liệu modal.

Vải Modal (sợi sồi) là gì?

Modal là chất liệu vải có nguồn gốc từ gỗ cây sồi, loại cây xuất hiện hiện nhiều ở các nước Bắc Âu. Đặc tính của cây sồi là sống lâu năm và khả năng kháng sâu bọ cực cao, cây không cần sử dụng đến thuốc trừ sâu và chất hóa học hoặc phân bón, nên chất liệu vải modal được đánh giá cao bởi chất liệu tốt và có nguồn gốc từ tự nhiên.

Chất liệu Modal có đặc tính mềm mịn, co giãn và hút ẩm tất. Đặc biệt vải Modal có tính kháng khuẩn như dòng khăn sợi tre mà khó có dòng khăn nào có được

Ưu điểm của khăn sợi sồi

Cotton, sợi tre, sợi modal là 3 chất liệu tự nhiên những mỗi dòng có tính năng và giá thành riêng biệt, thì khăn được làm bằng cotton khá phổ thông. Khăn làm bằng modal và sợi tre thì giá thành cao hơn hẳn cũng như tính năng đặc biệt hơn.

So với sợi tre thì khăn sợi sồi có đặc tính không thua kém, bởi đều là khăn có nguồn gốc từ thiên nhiên.

Chống co rút

Vải cotton lại dễ bị co rút, nhanh bị mất form dáng sản phẩm trong quá trình sử dụng. Chất liệu vải Modal đã khắc phục hoàn toàn nhược điểm này. Vải Modal được dệt từ thành phần chính là Cellulose có cấu trúc liên kết bền chặt giữa các phân tử nên vải Modal khó bị bai dão trong quá trình sử dụng.

Độ bền cao

Cellulose có liên kết hóa học rất bền chặt. Do đó, Cellulose có tính bền khi tiếp xúc với nước và nhiệt độ. Sản phẩm chất liệu Modal có nguồn gốc chính từ Cellulose nên có độ bền cao và có sự co giãn tốt. Vậy nên thường được sử dụng để sản xuất những sản phẩm công năng.

Thân thiện với môi trường

Modal có nguồn gốc từ gỗ sồi, không phải từ các chất hóa học công nghiệp như một số loại vải khác. Vì vậy, vải Modal được đánh giá là chất liệu có nguồn gốc thiên nhiên và thân thiện với môi trường.

Xu hướng chung của con người đó là hướng tới sử dụng những sản phẩm hữu cơ có nguồn gốc từ thiên nhiên, để bảo vệ môi trường nên chất liệu vải Modal ngày càng được sử dụng nhiều hơn và được yêu thích hơn.

Ưu điểm vượt trội của nó với sợi cotton là gì?

Ngoài những đặc tính như cotton như : tính thoáng mát, co giãn, mềm mịn. Thì Modal có một số những ưu điểm vượt trội hơn như:

  • Khả năng thấm hút cao hơn cotton đến khoảng 25%.
  • Chất liệu Modal sau quá trình sử dụng, giặt là vẫn giữ nguyên được Form dáng, không gặp phải tình trạng biến dạng như chất liệu Cotton vẫn thường gặp phải.
  • Cotton thoát ẩm lại diễn ra lâu thì chất liệu Modal đã khắc phục được đặc điểm này.

Ứng dụng của khăn sợi sồi

May khăn ga gối đệm: như khăn sợi sồi được dùng cho khăn spa, khăn khách sạn, hoặc làm khăn quà tặng

May quần áo: quần áo,… nhờ các tính năng thoáng khí tốt nên thường ứng dụng sản xuất quần lót, tất vớ…

Cách bảo quản và vệ sinh khăn sợi sồi

Vệ sinh đúng cách

  • Không sử dụng nước nóng trên 70 độ C.
  • Nên giặt tay đối với các sản phẩm từ chất liệu Modal sẽ giữ Form dáng sản phẩm tốt hơn.
  • Giặt máy, chọn chế độ giặt nhẹ nhàng và sử dụng túi giặt.
  • Không nên dùng dung dịch có tính tẩy rửa mạnh với các sản phẩm từ chất liệu Modal.

Phơi và bảo quản

Không nên phơi dưới ánh nắng mạnh trực tiếp. Dưới ánh nắng mặt trời sẽ làm co các sợi vải, nên phơi nơi thoáng mát và tránh ánh nắng mặt trời.

Trên là những chia sẽ của Khan Nam Phong về chất liệu modal, hi vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu hơn về modal, ngoài ra nếu trong bài viết có đoạn nào không hiểu, bạn có thể để lại bình luận bên dưới để đc trả lời nhé.

>>> Đọc thêm: Gia đình nên mua mua khăn gì? dùng khăn như thế nào để tốt cho sức khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo