Theo dõi Khăn Nam Phong trên

Mật Độ Sợi Vải Là Gì ? Thread Count Là Gì ? “Cách Phân Biệt Và Ý Nghĩa”

Để tìm hiểu về chủ đề này Khăn Nam Phong mời các bạn đến với bài viết sau đây để hiểu thêm về các thuật ngữ chuyên ngành và qua đó góp giúp bạn có thể kiểm tra được chất lượng sợi vải thông qua mật độ sợi của chúng. Vậy làm sao chúng ta có thể phân biệt được sự khác nhau chất lượng chỉ với mật độ vải và thread count là gì ? Hãy cũng theo chân tôi đến với bài viết !

Mật độ sợi vải ( thread count ) là gì ?

Mật Độ Sợi Vải -  Ảnh Hưởng Đến Chất Lượng Sản Phẩm
Hình ảnh so sánh 2 loại mật độ của sợi

Mật độ sợi vải hay còn gọi là thread count được được hiểu là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm vải. Mật độ sợi được định nghĩa là số sợi vải được sử dụng trong một đơn vị diện tích, thường là đếm số sợi trên một inch vuông (chuyên ngành may mặc) hoặc số sợi trên một cm vuông (chuyên ngành dệt may).

Ý nghĩa của việc này: Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ mịn, độ bền, độ co giãn và độ đàn hồi của vải. Với mật độ cao, sản phẩm sẽ có độ mịn và độ bền cao hơn, tuy nhiên độ co giãn và độ đàn hồi sẽ giảm đi.

Ngoài ra, mật độ sợi vải còn ảnh hưởng đến khả năng thấm hút và thoát hơi của vải. Với mật độ thấp, vải sẽ có khả năng thấm hút và thoát hơi tốt hơn, phù hợp với các sản phẩm dùng trong môi trường nóng ẩm như quần áo ở các spa tại những địa điểm có nhiệt độ cao như Tp Hồ Chí Minh. Vì vậy, việc lựa chọn mật độ sợi vải phù hợp là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

VD: Mật độ sợi là 500/ 1 inch vuông thì bạn có thể hiểu là có 250 sợi dọc và 250 ngang sợi cho mật độ sợi. Trên thực tế thì mật độ sợi sẽ tùy vào doanh nghiệp cung cấp nnên sẽ không có thể ước lượng được chính.

>>> Xem thêm: Tất Tần Tật Về Khăn Sợi Cotton: Đặc Điểm, Công Năng, Báo Giá…

Một số cách giúp kiểm tra thread count, thấp đơn giản nhất

Mật Độ Sợi Vải Tác Động Đến Chất Lượng Khăn
Khả năng thấm hút cao thì mật đội của vải cao

Để đánh giá chính xác mật độ  vải, cần sử dụng các thiết bị đo lường chuyên dụng, do đó người dùng thông thường sẽ khó có thể đánh giá chính xác mật độ sợi của một mẩu khăn. Là một chuyên gia trong ngành dệt may, tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách nhận biết mật độ vải một cách đơn giản.

Để xác định mật độ vải, bạn có thể thực hiện một số bước sau:

 • Bước 1: Cầm khăn và kéo thật căng, nếu khăn co dãn ít và sợi vải trở nên rất dày, thì mật độ sợi vải cao.
 • Bước 2: Kiểm tra kết cấu bề mặt của khăn. Nếu bề mặt khăn có độ mịn và đều màu, thì thread count vải khá cao. Ngược lại, nếu bề mặt khăn không đều và có nhiều vùng xù lông, thì mật độ vải thấp.
 • Bước 3: Xem xét độ dày của khăn. Nếu khăn dày và cứng, thì mật độ sợi vải cao. Ngược lại, nếu khăn mỏng và mềm, thì mật độ sợi vải thấp.

Trên là 3 bước đơn giản nhất để bạn có thể kiểm tra mật độ vải được sử dụng trong các loại khăn hiện nay trên thị trường

Ngoài ra vẫn còn 1 số cách khác như :

 • Cầm lấy một mẩu vải trong tay và kiểm tra xem có bất kỳ sợi vải nào bị bung hay rối rối không. Nếu có, điều này cho thấy mật độ không cao.
 • Khi cầm lấy mẩu vải, nhấn chặt vào vải và nhắm mắt cảm nhận. Nếu vải cảm giác mềm và mịn, thì khả năng cao là mật độ  vải cao.
 • Kiểm tra độ bền của vải bằng cách kéo một đoạn sợi từ viền vải, nếu sợi kéo được mà không bị đứt hoặc bung thì vải có độ bền tốt. Điều này cho thấy mật độ  vải không quá thấp.
 • Kiểm tra khả năng thấm hút của vải bằng cách nhúng một phần của vải vào nước, nếu vải thấm hút nước nhanh chóng thì khả năng cao mật độ thấp.
 • Quan sát chất lượng của vải bằng cách xem xét sự đồng nhất của sợi vải trên bề mặt. Nếu sợi vải có màu sắc hoặc độ bóng khác nhau, thì điều này cho thấy mật độ vải không đồng đều.

Nếu bạn không muốn tự kiểm tra, bạn có thể chọn mua sản phẩm khăn của thương hiệu Nam Phong. Là một trong những thương hiệu uy tín trong lĩnh vực dệt may khăn tại Việt Nam, sản phẩm của chúng tôi được làm từ các loại sợi vải cao cấp, đảm bảo độ mịn và độ bền của khăn.

Bên cạnh đó, còn có nhiều mẫu khăn với thiết kế đa dạng và phù hợp với nhiều phong cách, giúp người dùng dễ dàng lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu của mình. Không những thế chúng tôi còn hỗ trợ khách hàng dập logo miễn phí với đơn hàng sll nhằm tăng độ nhận diện thương hiệu cho đối tác.

Phân biệt các loại vải thông qua mật độ sợi

Mật Độ Sợi Vải -  Ảnh Hưởng Đến Chất Lượng Sản Phẩm
Các loại vải trên thị trường hiện nay
 • Vải cotton: Vải cotton chắc hẳn không còn quá xa lạ với mọi người, để hình thành được loại vải này mật độ sợi vải thường dao động từ 60-120 sợi/ inch. Tuy nhiên, có thể có những loại cotton với mật độ cao hơn hoặc thấp nhất hơn tùy vào mục đích sử dụng của vải.
 • Vải polyester: Thread count dao động từ 75 đến 220 sợi/ inch.
 • Vải rayon: Mật độ vải thường dao động từ 60 đến 105 sợi/inch.
 • Vải silk: Mật độ của vải silk thường dao động từ 140 đến 400 sợi/inch. Những loại vải silk có mật độ của sợi cao hơn thường được sử dụng để sản xuất quần áo cao cấp.
 • Vải microfiber: Mật độ sợi của vải microfiber thường dao động từ 1 đến 5 microns.
 • Vải linen: 30 đến 50 sợi/ inch.
 • Vải wool: 60 đến 80 sợi/ inch.
 • Vải denim: 40 đến 100 sợi/ inch
 • Vải chiffon: 20 đến 30 sợi/ inch.
 • Vải lace: 20 đến 40 sợi/ inch.
 • Vải canvas: 18 đến 24 sợi/ inch
 • Vải satin: 40 đến 50 sợi/ inch.

Và còn rất nhiều loại vải khác nữa…

>>> Xem thêm: Chỉ số GSM của Khăn là gì? Bí quyết chọn Khăn Bông có độ Chuẩn GSM Quốc Tế

Chọn khăn có cần thiết phải quan tâm đến mật độ sợi ?

Mật Độ Sợi Vải -  Ảnh Hưởng Đến Chất Lượng Sản Phẩm
Có nên quan tâm quá nhiều đến thread count của khăn hay không

Khi chọn khăn, thread count cũng là một trong những yếu tố quan trọng cần quan tâm. thread count khác nhau sẽ ảnh hưởng đến cảm giác khi sử dụng khăn, khả năng thấm hút nước và thoát hơi, cũng như độ bền của sản phẩm. Với mật độ cao, khăn sẽ có độ mịn và độ bền cao hơn, tuy nhiên độ co giãn sẽ giảm, dẫn đến cảm giác khó chịu khi sử dụng.

Nếu khăn được làm từ sợi có mật độ cao, chất lượng khăn sẽ mềm mịn và độ bền cao hơn. Tuy nhiên, nếu thread count quá cao thì khăn sẽ bị cứng và không thoáng khí. Và ngược lại khi khăn có mật độ thấp thì khăn sẽ mềm mại và, khả năng thấm hút nước và thoát hơi tốt hơn tuy nhiên độ bền của sản phẩm cũng sẽ giảm đi đáng kể.

Đối với khăn lau, mật độ của sợi vải càng cao thì khả năng thấm hút nước càng tốt, do đó độ ẩm trên da sẽ giảm hơn, giúp người dùng cảm thấy thoải mái hơn. Ngược lại, với khăn được sử dụng để tạo cảm giác mát lạnh, mật độ  càng thấp thì khả năng thấm hút nước càng tốt, giúp cho khăn nhanh khô và tạo cảm giác mát mẻ trên da.

Tuy nhiên việc này không ảnh hưởng quá nhiều đến nhu cầu của các đối tượng cung cấp dịch vụ thẩm mỹ và spa, phần lớn ở các khách sạn có nhu cầu sử dụng khăn với mật độ của sợi cao nhầm năng cao chất lượng dịch vụ cũng như tạo sự khác với các dòng khăn giá rẻ trên thị trường nên sẽ việc này sẽ được quan tâm nhiều hơn.

Mời bạn xem qua các sản phẩm: Khăn spa | khăn khách sạn | khăn quà tặng | đồng phục spa | khăn thể thao

Ngoài ra, mật độ của vải còn ảnh hưởng đến độ đàn hồi của khăn. Với mật độ cao, khăn sẽ có độ đàn hồi thấp hơn, do đó khó giữ được hình dáng ban đầu sau khi giặt và sử dụng. Vì vậy, khi chọn khăn, nên chọn những sản phẩm được làm từ sợi có mật độ phù hợp, tùy theo mục đích sử dụng của khăn để đảm bảo cảm giác thoải mái khi sử dụng và độ bền của sản phẩm.

Trên là những chia sẽ của Nam Phong chắc bạn hiểu hơn về mật độ sợi vải là gì, thread count là gì? hi vọng sẽ giúp ích được bạn phần nào trong quá trình tìm hiểu. Nếu có thắc mắc gì đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới nhé.

5/5 - (1 bình chọn)