Theo dõi Khăn Nam Phong trên

Có Nên Ủ Kén Cho Trẻ Sơ Sinh Không? Nên Dùng Quấn Chũn Hay Ủ Kén?

Nhung Lê
16/04/24

Có nên ủ kén cho bé sơ sinh hay không là một trong những thắc mắc thường gặp của nhiều người, đặc biệt là các bậc phụ huynh có con nhỏ. Ngoài ra còn nhiều câu hỏi liên quan đến việc ủ kén cho bé & quấn khăn đại loại như: Tác hại của việc quấn bé sơ sinh là gì? Có nên quàng khăn cho trẻ sơ sinh? Trẻ sơ sinh không quàng khăn có sao không?… Thì cùng Nam Phong tìm hiểu các nội dung bên dưới sẽ có câu trả lời cho bạn nhé…

Ủ Kén Cho Trẻ Sơ Sinh Là Gì?

Ủ kén cho trẻ sơ sinh là gì
Ủ kén cho trẻ sơ sinh là gì

Ủ kén cho trẻ sơ sinh là phương pháp sử dụng sản phẩm ủ kén chuyên dụng, để quấn chặt cơ thể bé. Mục đích nhằm tạo ra một môi trường như trong bụng bé, giúp bảo vệ và vỗ về con yêu. Trẻ sơ sinh nếu được ủ kén đúng cách, sẽ mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.

Đối Tượng Sử Dụng Ủ Kén 

Ủ kén là sản phẩm có thiết kế giống miếng tã của em bé. Bên trên có miếng dính tiện lợi, giúp giữ bé được chặt hơn. Đây là một sản phẩm cần thiết và nên sử dụng trong những thời gian đầu đời của bé. Theo nhiều nghiên cứu, ủ kén thường được sử dụng cho trẻ sơ sinh đến khoảng 6 tháng tuổi. Sau 6 tháng tuổi, các bậc phụ huynh không cần phải sử dụng nữa, để bé quen dần với thế giới bên ngoài.

Hình ảnh ủ kén cho trẻ 

Có Nên Ủ Kén Cho Bé Sơ Sinh?

Có nên ủ kén cho trẻ sơ sinh
Có nên ủ kén cho trẻ sơ sinh

Ủ kén là một trong những phương pháp chăm sóc trẻ phổ biến và nên sử dụng. Nếu biết cách áp dụng, ủ kén sẽ có rất nhiều công dụng hữu ích.

*** Xem thêm: 5+ Câu Hỏi Thường Gặp Gối Đinh Lăng Cho Bé Các Mẹ Nên Xem Qua

Tạo Giấc Ngủ Ngon Và Sâu

Tạo giấc ngủ ngon cho em bé
Tạo giấc ngủ ngon cho em bé

Khi trẻ mới chào đời, sẽ có dấu hiệu hay bị giật mình, dẫn đến tình trạng quấy khóc, khó ngủ,ngủ không ngon. Nguyên nhân của hiện tượng này, đó là trẻ sơ sinh vốn đã quen với môi trường trong bụng mẹ. Suốt 9 tháng 10 ngày bé được bao bọc chặt chẽ trong cơ thể của người mẹ. Vì vậy theo bản năng, khi ra ngoài sẽ chưa thể thích ứng ngay.

Sử dụng ủ kén giúp tạo một môi trường an toàn, ấm áp cho bé. Bé sẽ được bảo vệ và dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn. Từ đó, cũng hạn chế được tình trạng quấy khóc, giật mình.

Tạo Sự Ổn Định Cho Giai Đoạn Tiếp Theo

Những năm tháng đầu đời rất quan trọng. Từ 0-6 tháng tuổi, các bậc phụ huynh nên quan tâm và chăm sóc con yêu đúng cách. Việc sử dụng ủ kén ngoài công dụng giúp bé ngủ ngon, còn có vai trò tạo sự ổn định giúp cho các giai đoạn tiếp theo của bé phát triển tốt hơn.

Ủ kén mang lại nhiều lợi ích cho trẻ và cha mẹ

Tạo Sự An Tâm & Giảm Bớt Mệt Mỏi Cho Cha Mẹ

Tạo sự an tâm & giảm bớt mệt mỏi cho cha mẹ
Tạo sự an tâm & giảm bớt mệt mỏi cho cha mẹ

Khi trẻ nhỏ quấy khóc, ngủ không ngon, thể chất và tinh thần bị ảnh hưởng…đó đều khiến cho các người làm cha làm mẹ lo lắng, “đứng ngồi không yên”. Từ đấy, cũng dẫn đến hệ quả là sức khỏe suy giảm, tinh thần không tốt ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

Do đó, nếu bạn trong tình trạng đó, hãy tham khảo cách ủ kén cho trẻ sơ sinh bởi không chỉ giúp bé ngủ ngon phát triển tốt hơn. Đồng thời tạo sự an tâm, giảm bớt mệt mỏi căng thẳng cho chính bản thân bạn.

Từ sự chia sẻ trên, chúng ta có thể thấy rằng vẫn nên ủ kén cho trẻ sơ sinh. Ủ kén không có gì nguy hại nếu bạn biết cách áp dụng khoa học. Ngoài phương pháp ủ kén, còn có rất nhiều phương pháp tương tự khác. Trong đó được yêu thích sử dụng nhiều phải kể đến quấn chũn cho trẻ sơ sinh.

Tìm Hiểu Thêm Về Quấn Chũn Cho Trẻ Sơ Sinh

Tìm hiểu thêm về chuẩn quấn chũn cho trẻ sơ sinh
Tìm hiểu thêm về chuẩn quấn chũn cho trẻ sơ sinh

Bên cạnh ủ kén cho trẻ sơ sinh, quấn chũn thường được nhắc đến như một giải pháp thay thế hoàn hảo. Khi không có sản phẩm ủ kén chuyên dụng, đừng lo lắng bởi thay thế bằng quấn chũn cũng rất tiện lợi và thông minh.

Quấn Chũn Cho Trẻ Sơ Sinh Là Gì?

Quấn chũn cho trẻ sơ sinh là phương pháp sử dụng khăn co giãn/vải quấn chuyên dụng để quấn chặt bé. Nếu bạn vẫn băn khoăn nên quấn chũn hay ủ kén thì câu trả lời là cần phải xem xét vào từng hoàn cảnh khác nhau. Mỗi một phương pháp sẽ có những ưu điểm riêng.

Tuy nhiên, cả 2 nhìn chung đều giúp cho bé hạn chế cử động tay chân, giúp bé ngủ ngon và sâu hơn, giảm bớt sự căng thẳng và mệt mỏi của cha mẹ trong quá trình chăm sóc trẻ.

Hình ảnh quấn chũn

Sự khác nhau giữa ủ kén và quấn chũn?

Đối với ủ kén

  • Dùng miếng dán, hình dạng như miếng tã để quấn bé.
  • Dùng cho bé từ 0-6 tháng tuổi.
  • Phải dùng các loại ủ kén chuyên dụng mới có hiệu quả tốt.

Đối với quấn chũn

  • Có hình dạng như 1 chiếc khăn, ba mẹ tự quấn bé nhẹ nhàng là được.
  • Dùng cho trẻ từ 0-2 tháng tuổi. Nhiều người băn khoăn không biết
  • Có thể tận dụng những chiếc khăn tắm mỏng, mềm mại. Không cần thiết phải là các loại khăn cao cấp. Ví dụ như sử dụng khăn tắm xô sợi tre, khăn tắm sợi tre bamboo đều được.

Cách Quấn Chũn Cho Bé Đúng Cách 

Sau đây là các bước quấn chũn cho trẻ sơ sinh. Bạn nên đọc kỹ để áp dụng cho đúng. Hãy thực hiện từng bước một và không nên làm quá vội vàng.

Bước 1: Trải quấn chũn 

Các bậc cha mẹ có thể tận dụng khăn tắm sợi tre để làm quấn chũn cho bé. Nếu gia đình bạn đang sử dụng khăn tắm sợi tre của thương hiệu Nam Phong, thì dùng nó để quấn chũn cũng là một gợi ý thú vị. Tiến hành trải khăn ra giường. Nên chọn mặt phẳng êm ái, nhẹ nhàng để trải khăn.

Khăn xô sợi tre là lựa chọn tốt dùng quấn chũn 

Bước 2: Đặt bé

Đặt bé nằm lên khăn, sao cho vai của bé nang bằng với mép khăn. Chú ý không để khăn cọ vào má bé.

Bước 3: Quấn khăn 

Thực hiện quấn góc khăn bên phải ôm tay phải bé, qua ngực rồi luồn chặt vào bên sườn trái. Tiếp đến là gập góc dưới cùng của khăn và trùm lên chân của bé. Kéo góc bên trái của khăn sợi tre, cuộn chặt quanh người bé 2 vòng. Vòng thứ 2 quấn lên phần trên của bé là được.

Những Lưu Ý Khi Quấn Chũn Cho Trẻ Sơ Sinh

Khi sử dụng quấn chũn cho trẻ nhỏ, bạn nên lưu ý một vài điểm sau đây. Đây đều là những lưu ý quan trọng giúp bạn chăm sóc bé được hiệu quả hơn.

Quấn Trẻ Sơ Sinh Đến Khi Nào?

Chỉ nên quấn chũn từ 0-2 tháng tuổi. Đến giai đoạn 3 tháng trở đi,bé bắt đầu tập lẫy, bạn không cần phải sử dụng chũn.

Có Nên Quấn Trẻ Sơ Sinh Khi Ngủ?

Khi ngủ là thời điểm lý tưởng để quấn chũn. Dùng quấn chũn sẽ giúp bé ngủ ngon và sâu giấc hơn.

Có thể quấn chũn cho trẻ khi ngủ

Quấn Chũn Có Gây Hại Hay Không? 

Quấn chũn có thể gây hại nếu sử dụng không đúng cách. Tác hại của việc quấn trẻ sơ sinh sai cách: khiến bé khó chịu, cáu gắt, quấy khóc, ngủ không ngon…Vì vậy, hãy tham khảo các kiến thức thông tin đúng về quấn chũn cho trẻ để áp dụng cho bé yêu của mình nhé.

Mùa Hè Có Nên Quấn Khăn Cho Trẻ Sơ Sinh? 

Mùa hè có thể quấn khăn cho trẻ sơ sinh.Tuy nhiên, nên chọn loại khăn mỏng để quấn chũn. Đừng nên chọn các loại khăn quá dày vì sẽ khiến cho trẻ bức bí, khó chịu.

Chọn Khăn Quấn Chũn Loại Nào Tốt Nhất? 

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại khăn quấn chũn chuyên dụng. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn các sản phẩm khăn xô sợi tre, khăn sợi tre bamboo của thương hiệu Nam Phong. Đây đều là những sản phẩm khăn mềm mại, chất liệu tốt, giúp bạn quấn chũn cho trẻ nhỏ vô cùng hiệu quả.

Khăn sợi tre Nam Phong được dùng để quấn chũn cho trẻ 

Trên là tất tần tật về có nên ủ kén cho trẻ sơ sinh & có chia sẽ thêm cách quấn chũn cho bé. Hi vọng với những kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu hơn & trả lời được các câu hỏi: Tác hại của việc quấn bé sơ sinh là gì? Có nên quàng khăn cho trẻ sơ sinh? Trẻ sơ sinh không quàng khăn có sao không? về tầm quan trọng của quấn kén & chăm sóc con tốt hơn.

Rate this post
Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.