Theo dõi Khăn Nam Phong trên

Kinh Nghiệm Kinh Doanh Nhà Nghỉ Cho Người Mới Hiệu Quả

Nhung Lê
16/04/24

Du lịch càng ngày càng phát triển, kéo theo đó là sự nâng cấp của cơ sở hạ tầng. Nhu cầu dịch vụ ăn ở mọc lên ở khắp nơi, nhưng không phải ai cũng có đủ tiền để kinh doanh các khách sạn hay nhà hàng cao cấp. Vì vậy, chuyển hướng qua kinh doanh nhà nghỉ đã được nhiều người lựa chọn vì chi phí đầu tư không quá lớn những vẫn mang lại lợi nhuận nhất định. Cùng Khăn Nam Phong khám phá ngay loại hình kinh doanh này nhé!

>>> Xem thêm: Khăn Tắm Nhà Nghỉ Tại Cà Mau – Khăn Có Sẵn SLL, Thêu Logo Theo Y/C

Kinh doanh nhà nghỉ là gì?

Cũng giống như mô hình kinh doanh khách sạn, kinh doanh nhà nghỉ là dịch vụ lưu trú. Tuy nhiên, đối với kinh doanh nhà nghỉ sẽ có  các dịch vụ, tiện nghi và quy mô nhỏ hơn. Nhưng bù lại điều kiện đăng ký thủ tục để lưu trú ở nhà nghỉ lại đơn giản hơn rất nhiều so với khách sạn cung với giá thành lại rẻ nên được rất nhiều du khách quan tâm đến.

Nhà nghỉ (Motel) là gì
Nhà nghỉ (Motel) là gì

Nhà nghỉ thường được thấy ở các cơ sở dân cư bên đường, đường cao tốc. Nhằm hướng tới các du khách ngủ lại qua đêm nên nhà nghỉ không có các cơ sở giải trí như khách sạn, vì thông thường các du khách không có thời gian để tận dụng các cơ sở giải trí đó.

Điều kiện để kinh doanh nhà nghỉ

Điều kiện để kinh doanh nhà nghỉ
Điều kiện để kinh doanh nhà nghỉ

Nhà nghỉ kinh doanh tự phát sẽ không đúng với pháp luật, vì vậy khi quyết định mở nhà nghỉ phải có những điều kiện nhất định:

  • Được cấp giấy xác nhận: Để được cấp giấy, bạn phải có sơ yếu lý lịch rõ ràng, có đạo đức tốt, không thuộc trường hợp pháp luật cấm. Đặc biệt là vị trí kinh doanh khách sạn không nằm trong khu vực cấm.
  • Đủ điều kiện về an ninh trật tự: Theo quy định của pháp luật hiện hành thì kinh doanh nhà nghỉ và ngành kinh doanh dịch vụ có điều kiện giấy phép về an ninh trật tự thì mới được kinh doanh nhà nghỉ.
  • Không như khách sạn, nhà nghỉ không phải gắn sao nhưng được xếp hạng bằng chất lượng dục vụ. Vì thế, các bạn cần phải hướng đến chất lượng phục vụ như: Khăn nhà nghỉ, ga giường phải đảm bảo luôn sạch và an toàn, luôn quan tâm đến những yêu cầu của khách hàng… Vì đây là những yếu tố quan trọng để khách hàng đánh giá dịch vụ của nhà nghỉ.
  • Nhà nghỉ phải bảo đảm các điều kiện về phòng cháy, chữa cháy: Vì để đảm bảo an toàn cho các du khách thì mỗi phòng hay hành lan đều có dụng cụ chữa cháy để tránh trường hợp không may xảy ra.

Những khó khăn gặp phải khi kinh doanh nhà nghỉ

Thủ tục xin cấp phép, giấy tờ kinh doanh nhà nghỉ 

Công việc xin giấy phép để kinh doanh nhà nghỉ sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức vì phải kiểm định nhiều lần và khảo sát vì ngành kinh doanh này tương đối nhạy cảm. Vì vậy, để kinh doanh nhà nghỉ cần phải có kiến thức cũng như mối quan hệ rộng bên ngoài xã hội để hạn chế được việc lãng phí thời gian cũng như kéo dài thời gian thực hiện thủ tục và tránh các rắc rối không đáng có.

Khó khăn trong việc kinh doanh nhà nghỉ
Khó khăn trong việc kinh doanh nhà nghỉ

Đa dạng đối tượng khách, tầng lớp khách

Nhà nghỉ thường chủ yếu các du khách du lịch,hay các du khách đi công tác ở qua đêm,… Chính vì vậy phải mất rất nhiều công sức dọn phòng và thay giặt chăn nệm, tăng tần xuất lao động đồng nghĩa doanh thu sẽ bị hạn chế hơn việc kinh doanh một khách sạn.

Gặp khó khăn trong việc quản lý

Mô hình kinh doanh nhà nghỉ với quy mô nhỏ sẽ rất đắng đo trong việc thuê nhân viên hay thậm chí có nhà nghỉ chủ sẽ tự quản nên sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức. Vì thế chủ nhà nghỉ phải biết được lượng khách và doanh thu mỗi tháng để có thể thuê nhân viên một cách hợp lý. Vi khi có nhân viên sẽ tạo nên được sự chuyên nghiệp và tin tưởng của khách hàng.

Kinh nghiệm kinh doanh nhà nghỉ

Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn kinh doanh nhà nghỉ thành công hơn, cùng xem nhé1

  • Chọn vị trí phù với nơi du khách cần đến và đối tượng khách lưu trú.
  • Xác định được khách hàng tìm năng, từ đấy các bạn có thế bố trí phòng sao cho hợp với đối tượng đó và sẽ thu hút được khách hàng hơn.
  • Đảm bảo nội thất trong phòng đầy đủ tiện nghi nhất chẳng hạn như: wifi, máy nước nóng lạnh, điều hòa, tivi,…
  • Phải đảm bảo mức giá hợp lý cho khách hàng, vì đây là yếu tố quyết định sự lựa chọn của khách hàng có đến với nhà nghỉ của bạn để lưu trú hay không.
  • Cần đặc biệt chú ý đến quảng cáo hình ảnh nhà nghỉ và chiến lược kinh doanh. Khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm được các thông tin của nhà nghỉ và có những đối chiếu, so sánh. Từ đấy khách hàng sẽ tìm đến nhà nghỉ của bạn.
  • Thận trọng trong việc tuyển nhân sự, vì khi nhân viên thực hiện không tốt vai trò của mình sẽ ảnh hưởng đến hình ảnh nhà nghỉ của bạn và tệ hơn là khách hàng sẽ có cái nhìn không tốt đến dịch vụ.

Khi mới bắt đầu, ai cũng gặp khó khăn về kinh doanh nhà nghỉ. Nhưng qua bài viết này, Khăn Nam Phong đã chia sẻ một số kinh nghiệm để giúp các bạn đỡ thắc mắc phần nào để bạn có thể tự tin hơn trong đầu tư của mình rồi, chúng bạn thành công!

5/5 - (1 bình chọn)