Theo dõi Khăn Nam Phong trên

[Chia Sẽ] Giải Đáp Thắc Mắc Về GỘI ĐẦU Mà Không Phải Ai Cũng Biết

Nhung Lê
16/04/24

Gội đầu là bước làm cần thiết giúp mái tóc và da đầu sạch hơn. Nhưng trong quá trình đọc & tìm hiểu thì Nam Phong cảm thấy vấn đề không dừng ở GỘI ĐẦU & SẠCH không thôi mà còn nhiều thắc mắc đại loại như:

  • Có nên gội đầu nhiều không?
  • Gội đầu lúc nào là tốt nhất?
  • Thời điểm không nên gội đầu? Những thời điểm gội đầu độc hại cần tránh.
  • Sau mấy giờ không được gội đầu?
  • 1 ngày gội đầu 2 lần có sao không?
  • Tác hại khi gội đầu quá nhiều lần?
  • 1 tuần gội đầu mấy lần?
  • 1 tuần không gội đầu có phải điều bất thường?

Vâng chính Nam Phong khi tìm hiểu đọc cũng bất ngờ với các câu hỏi tưởng như bình thường này…Cùng tìm hiểu chi tiết các vấn đề này bên dưới nhé!!!

Có Nên Gội Đầu Nhiều Không? 1 Tuần Nên Gội Đầu Mấy Lần?

Theo nhiều nghiên cứu, gội đầu nhiều với tần suất lớn, sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới tóc và da đầu. Bạn chỉ nên gội đầu 3-4 lần với da đầu thường và 4-5 lần với da đầu dầu. Không nên lạm dụng gội đầu nhiều chỉ để làm sạch đầu hay làm mượt tóc. Bởi rất có thể, kết quả mà bạn nhận lại sẽ vô cùng thất vọng.

Gội đầu nhiều lần gây ra những tác hại không nhỏ ảnh hưởng tới tóc và da đầu
Gội đầu nhiều lần gây ra những tác hại không nhỏ ảnh hưởng tới tóc và da đầu

Để giúp bạn hiểu rõ hơn những tác hại của việc gội đầu quá nhiều lần. Chúng tôi xin đưa ra một số tác hại phổ biến hay gặp nhất để bạn dễ dàng tham khảo.

Tần suất gội đầu cho hầu hết các loại tóc và da đầu là cách 2-3 ngày/ 1 lần. Tuy nhiên, với trường hợp da đầu nhiều dầu, nhờn hoặc tóc quá mỏng thì có thể gội đầu mỗi ngày hoặc cách ngày đều được. Mỗi người sẽ có một tần suất gội đầu riêng thích hợp với sở thích, mong muốn và hoàn cảnh sống.

Do đó, không có 1 quy chuẩn chung về số lượng gội đầu trong tuần. Gội đầu 1 tuần mấy lần không phải là vấn đề ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng của mái tóc. Việc bạn cần làm là lắng nghe cơ thể và cảm nhận thực tế mái tóc, da đầu của mình. Đồng thời biết cách chăm sóc đúng cách để giữ cho mái tóc luôn khỏe đẹp và tràn đầy sức sống.

Tác Hại Của Việc Gội Đầu Nhiều?

Tóc trông nhờn hơn: Gội đầu quá thường xuyên sẽ khiến da đầu tiết nhiều dầu hơn để bù nước. Gội đầu nhiều quá cũng sẽ làm mất độ ẩm tự nhiên của da đầu. Từ đó, làm cho mái tóc của bạn trông nhờn hơn. Mặc dù mới gội nhưng nhìn có vẻ rất bết dính, kém thẩm mỹ. Đồng thời sẽ gây ít nhiều cản trở cho bạn trong công việc và cuộc sống.

Tóc dễ gãy rụng: Việc gội đầu quá nhiều sẽ dẫn đến tác hại: tóc dễ gãy rụng. Chỉ cần một tác động nhỏ, cũng khiến tóc của bạn rụng rất nhiều. Tóc dường như mỏng, yếu hơn so với bình thường. (Tại sao gội đầu rụng tóc thì ngoài các yếu tố bên trong cơ thể thì việc gội quá nhiều lần cũng là nguyên nhân gây ra rụng tóc mà bạn nên lưu ý.)

Phai màu tóc: Với những ai sở hữu mái tóc nhuộm, có uốn, duỗi tóc thì gội đầu nhiều quá cũng gây ảnh hưởng không nhỏ. Nó có thể làm cho màu tóc bị phai nhạt đi, kiểu tóc không còn được giữ nguyên vẹn như ban đầu. Gội đầu nhiều kết hợp với cách chăm sóc không đúng, càng làm cho mái tóc của bạn bị “xuống cấp” nặng nề.

Tóc dễ bị xoăn, không được suôn mượt: Nghe có vẻ vô lý nhưng thực tế nếu gội đầu quá nhiều mái tóc của bạn dễ bị xoăn và không được suôn mượt. Rất nhiều người cho rằng gội đầu liên tục có thể làm cho tóc nhanh chóng mượt mà. Thế nhưng, quan điểm này là hoàn toàn sai lầm.

Gội đầu quá nhiều lần có thể khiến tóc bị nhờn hơn
Gội đầu quá nhiều lần có thể khiến tóc bị nhờn hơn

Gội đầu với tần suất phù hợp mới đem lại một mái tóc đẹp. Việc bạn gội đầu với con số không tưởng, đang “giết chết” đi một mái tóc tự nhiên. Thay vào đó là mái tóc dễ bị xoăn, dễ gãy và dễ bị rối.

*** Nội dung để bạn tham khảo thêm: https://laodong.vn/suc-khoe/goi-dau-thuong-xuyen-va-nhung-tac-hai-khong-ngo-885622.ldo

Gội đầu nhiều lần quá có thể khiến tóc bị phai màu nhanh chóng. (Gội đầu nhiều có ảnh hương gì không?)
Gội đầu nhiều lần quá có thể khiến tóc bị phai màu nhanh chóng. (Gội đầu nhiều có ảnh hương gì không? )

Như vậy, câu trả lời cho thắc mắc có nên gội đầu nhiều không là bạn không nên gội đầu nhiều lần. Bởi những tác hại gây ra cho tóc không hề nhỏ. Nếu bạn đang gội đầu quá nhiều, thì nên cân nhắc và điều chỉnh lại tần suất gội để bảo vệ tóc tốt hơn.

Xem thêm:

1 Ngày Gội Đầu 2 Lần Có Sao Không?

Theo nhiều nghiên cứu trước đó, nếu 1 ngày bạn gội đầu 2 lần thì không gây ra ảnh hưởng gì xấu tới mái tóc và da đầu của bạn. Đặc biệt là với những người có thói quen tập thể dục thể thao buổi sáng, sau khi tập, mồ hôi đổ ra và làm cho tóc bị bết dính nặng nề. Khi đó, việc gội đầu không chỉ giúp làm sạch tóc mà còn giúp thư giãn tinh thần hiệu quả.

1 ngày nếu gội 2 lần trong mức độ cho phép, sẽ không gây ra nhiều ảnh hưởng xấu 
1 ngày nếu gội 2 lần trong mức độ cho phép, sẽ không gây ra nhiều ảnh hưởng xấu

Thế nhưng, bạn cần chú ý rằng: 1 ngày gội đầu 2 lần sẽ không phải là chuyện xấu. Nhưng không phải ngày nào bạn cũng nên gội đầu 2 lần. Đây là 2 câu chuyện hoàn toàn khác nhau. giả sử thỉnh thoảng sẽ có ngày bạn phải gội đầu 2 lần. Như thế thì không có gì đáng lo ngại. Song nếu bạn ngày nào cũng gội 2 lần thì cần phải có sự điều chỉnh kịp thời.

1 Tuần Gội Đầu 1 Lần Có Sao Không?

Theo quan điểm của một số người, việc không gội đầu trong cả 1 tuần là một điều bất thường. Đôi khi họ quá vội vã đưa ra nhận định chỉ vì nghe thấy thông tin “1 tuần không gội đầu”. Thế nhưng, chưa chắc những người cả tuần không gội đầu đã phải là những người có mái tóc bẩn, không đẹp và khỏe.

Số lượng gội đầu không quyết định hoàn toàn về chất lượng của mái tóc. Vì thế, trong đời sống thực tế, có nhiều người cho dù cả 1 tuần không gội đầu nhưng mái tóc vẫn rất suôn mượt, óng ả.

Để giúp mái tóc luôn hấp dẫn, bạn cần phải biết cảm nhận quan sát thường xuyên mái tóc của mình. Hơn nữa, nên tìm hiểu về cách gội đầu khoa học và áp dụng nó sao cho hợp lý.

Tuy nhiên, gội đầu với tần suất như thế nào đây? Có phải rằng cứ khi nào bạn thấy mái tóc bị dính bết, có dấu hiệu “bẩn” là phải gội ngay không? Trên thực tế, có không ít người gội đầu ngày 2 lần và thường xuyên lo lắng vì sợ ảnh hưởng không tốt tới mái tóc.

Gội Đầu Lúc Nào Là Tốt Nhất?

Theo nhiều chuyên gia y tế, gội đầu sau khi ngủ dậy khoảng 1h-1h30 phút sẽ là tốt nhất. Lý do là lúc nào, cơ thể của bạn đã hoàn toàn tỉnh táo sau một giấc ngủ dài. Cơ thể đã sẵn sàng thích nghi để tiếp xúc với nước gội, nên không bị gặp các hiện tượng như đau đầu, mệt mỏi.

Gội đầu vào buổi sáng sau khi thức dậy 1 tiếng là thời điểm lý tưởng nhất 
Gội đầu vào buổi sáng sau khi thức dậy 1 tiếng là thời điểm lý tưởng nhất

Bạn nên lưu ý rằng, không nên gội đầu sau khi ngủ dậy luôn. Đây là hành động vô cùng nguy hiểm. Bởi vì khi vừa mới thức dậy, quá trình lưu thông máu chưa thực sự ổn định. Nếu cố tình gội đầu sẽ gây ra nhiều nguy hại nặng nề. Không chỉ dừng ở mức đau đầu, nhức mỏi mà nguy hiểm hơn còn có thể dẫn đến đột quỵ.

Thời Điểm Tuyệt Đối Không Nên Gội Đầu

Nhiều người băn khoăn rằng: nếu không thể kịp gội đầu sau khi thức dậy 1 tiếng, thì liệu còn thời điểm gội đầu nào tốt nữa không? Câu trả lời là có rất nhiều thời điểm khác nhau trong ngày, cho bạn lựa chọn. Bạn có thể gội đầu vào thời gian buổi chiều, buổi tối đều được. Miễn sao bạn không vi phạm một số lưu ý sau đây.

Không Gội Đầu Khi Bị Cảm Ốm Sốt

Nhiều người khi bị ốm sốt, đầu thường dễ bị bẩn bết dính khó chịu. Theo phản xạ tự nhiên, bạn ngứa ngáy và chỉ muốn gội đầu ngay lập tức. Thế nhưng, lời khuyên là bạn không nên gội đầu nếu cơ thể đang bị ốm sốt nặng hoặc cơ thể còn quá yếu. Bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi để hồi phục sức khỏe.

Sau khi cảm thấy sức khỏe ổn định hơn, hãy thực hiện gội đầu. Và quan trọng là nên gội đầu bằng nước ấm thay vì nước mát như bình thường. Người đang bị ốm/ vừa ốm dậy, sức đề kháng còn rất kém nên cần phải chú ý quan tâm nhiều hơn.

Nên câu hỏi: Ốm có nên gội đầu không thì là không nên nhé.

Không Gội Đầu Sau 21h Tối

Dù công việc có bận rộn như thế nào, nhưng vì sức khỏe của bản thân bạn vẫn nên sắp xếp để gội đầu sớm. Cụ thể là hạn chế tối đa việc gội đầu sau 21h tối. Bởi vì khi đó đã là đêm muộn, nhiệt độ xuống thấp, gội đầu rất dễ bị cảm lạnh. Hơn nữa, nếu không sấy tóc khô mà cứ để tóc ướt đi ngủ thì về lâu dài bạn sẽ mắc chứng bệnh đau đầu kinh niên, vô cùng mệt mỏi.

Bạn không nên gội đầu sau 21h tối (Sau mấy giờ không nên gội đầu)
Bạn không nên gội đầu sau 21h tối (Sau mấy giờ không nên gội đầu)
Theo nhiều nghiên cứu, thời gian sau 21h tối là thời điểm bạn không nên gội đầu. Lý do là bởi từ 21h trở đi đã là thời điểm tối muộn, nếu cố tình gội đầu có thể dẫn đến nhiều nguy hại khôn lường.

Mức độ nhẹ bạn dễ bị đau đầu, rối loạn tiền đình. Nhưng nặng hơn dẫn đến mắc chứng đau đầu kinh niên, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và cuộc sống sinh hoạt thường ngày.

*** Dẩn chứng cụ thể để bạn tham khảo: https://www.ytesonhuong.com/blogs/ban-tin-y-khoa/dot-quy-vi-thoi-quen-tam-dem-goi-dau-toi

Không Gội Đầu Sau Khi Ăn No

Bạn có thể lựa chọn thời điểm gội đầu phù hợp với hoàn cảnh, lịch sinh hoạt của bản thân. Nhưng hãy lưu ý không gội đầu sau khi vừa ăn no. Khi vừa ăn no, cơ thể cần được nghỉ ngơi và tập trung năng lượng để tiêu hóa lượng thức ăn vừa nạp vào.

Bạn có thể gội đầu sau khi ăn khoảng 1-2 tiếng để đảm bảo sức khỏe tốt nhất 
Bạn có thể gội đầu sau khi ăn khoảng 1-2 tiếng để đảm bảo sức khỏe tốt nhất

Trong trường hợp cố tình gội đầu sau khi mới ăn xong, rất dễ khiến bạn bị ảnh hưởng về tiêu hóa. Các cơ quan tiêu hóa hoạt động kém hiệu quả, theo thời gian dễ bị mắc bệnh đau dạ dày và một số bệnh lý tiêu hóa khác.

Không Gội Đầu Ngay Sau Khi Tập Luyện

Với những người có thói quen tập luyện thể thao, sau vài giờ hoạt động sẽ thấy mái tóc bết dính khó chịu. Khi đó theo phản xạ tự nhiên, bạn sẽ chỉ muốn lao ngay vào phòng tắm và gội đầu để loại sạch bụi bẩn.

Bạn không nên gội đầu ngay sau khi tập luyện xong 
Bạn không nên gội đầu ngay sau khi tập luyện xong

Tuy nhiên, đừng nên hành động như thế. Bởi lẽ, lúc này cơ thể của bạn vẫn đang toát nhiều mô hôi, cơ thể còn rất nóng. Nếu cố tình gội đầu ngay dễ bị cảm lạnh.

Không Gội Đầu Sau Khi Uống Rượu Bia

Thời điểm độc hại cần tránh đó là bạn không nên gội đầu sau khi uống rượu bia. Việc gội đầu sau khi uống rượu bia như 1 liều thuốc cực độc ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bạn. Bạn có thể sẽ gặp phải tình trạng chóng mặt, nôn mửa đau đầu, cơ thể khó chịu, mệt mỏi.

Gội Đầu Sau Khi Thức Dậy Vào Buổi Sáng Sớm

Nhiều người có thói quen gội đầu vào buổi sáng, nhưng đây lại là thói quen có hại mà bạn cần phải thay đổi.  Nếu chúng ta gội đầu ngay sau khi thức dậy, sẽ kích thích mạch máu não hoạt động đột ngột khiến cơ thể cảm thấy khó chịu. Hơn nữa, buổi sáng thường thì nhiệt độ sẽ thấp, lạnh, gội dễ bị nhức đầu, chóng mặt, nguy hiểm hơn còn dẫn đến đột qụy.

Không gội đầu ngay sau khi ăn no hoặc cơ thể đang bị đói 
Không gội đầu ngay sau khi ăn no hoặc cơ thể đang bị đói

Thế nên việc bạn gội đầu vào sáng sớm có sao không? thì thực tế không sao? nhưng về lâu dài thực sự không tốt? nên bạn nên hạn chế và thay đổi cách tắm này vào buổi sáng nhé.

Không Gội Đầu Khi Cơ Thể Đang Đói

Mọi người có thói quen làm về đói quá, tranh thủ tắm rửa rồi ăn, nhưng trường hợp cơ thể đói quá hay ăn một chút gì đó ngọt ngọt trước khi tắm nhé.

*** Nguồn bạn tham khảo thêm chi tiết: http://yduoctuetinh.edu.vn/du-dau-co-ban-den-dau-cung-khong-nen-goi-vao-8-thoi-diem-nay-1145.htm

Trên đây là những chia sẻ về có nên gội đầu nhiều không? thời điểm gội đầu tốt nhất cũng như không nên gội đầu… Hy vọng đã giúp bạn lý giải được thắc mắc đó. Chúc bạn luôn có được mái tóc đẹp, khỏe và tự tin vui vẻ với mái tóc đó.

5/5 - (2 bình chọn)