Theo dõi Khăn Nam Phong trên

Vải Sợi Bông Là Sợi Gì? Sợi Cotton Là Gì? Quy Trình Tạo Nên Loại Sợi Này

Vài sợ bông là gì sợi gì ? Đây là một trong những câu hỏi được tìm kiếm bởi rất nhiều người và các nhận biết sợi vải sợi bông chất lượng như thế nào ? Từ những câu hỏi trên Khăn Nam Phong mời bạn đến với bài viết để hiểu rõ hơn về loại sợi “ quốc dân “ này nhé.

Sợi Cotton Là Gì? Sợi Bông Được Làm Từ Gì?

Vải Sợi Bông Là Sợi Gì? Sợi Cotton Là Gì? Quy Trình Tạo Nên Loại Sợi Này
Sợi cotton là gì ?

Vải sợi bông hay còn gọi là sợi cotton là quả từ nhiên nhiên, xung quanh hạt của cây bông thuốc giống Gossypium trong họ cẩm quỳ Malvacea đây là một loại cây bụi có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên khắp thế giới, bao gồm Châu Mỹ, Châu Phi, Ai Cập và Ấn Độ. Với sự đa dạng lớn nhất của các loài bông hoang đã được tìm thấy ở Mexico, tiếp theo là Úc và Châu Phi.

Sợi bông gần như là celulozo tinh khiết do đó sợi xơ mềm, mịn, nên rất thích hợp và được ưa chuộng trong ngành dệt may.

Khái niệm liên quan đến sợi bông cotton:

Vải Cà Bông Là Gì? : Vải cà bông là một loại vải được làm từ sợi bông tự nhiên. Nó có đặc điểm mềm mịn, thoáng khí và thấm hút mồ hôi tốt. Vải cà bông thường được sử dụng để may áo quần, đồ trang trí nhà cửa và các sản phẩm dùng trong ngành thời trang.

Xơ Bông Là Gì? Xơ bông là một loại sợi tự nhiên được lấy từ cây bông. Nó có tính chất mềm mại, nhẹ và hấp thụ nước tốt. Xơ bông thường được sử dụng để sản xuất vải, gòn và các sản phẩm khác trong ngành công nghiệp dệt may và gia dụng.

Vải Bông Là Vải Gì? Vải bông là một loại vải được làm từ sợi bông tự nhiên, thường là từ cây bông. Vải này có cấu trúc mềm mại và thoáng khí, thích hợp để làm quần áo và các sản phẩm gia dụng khác. Vải bông được ưa chuộng vì tính mềm mại, thấm hút mồ hôi tốt và không gây kích ứng da.

Thành Phần Và Phân Loại

Vải Sợi Bông Là Sợi Gì? Sợi Cotton Là Gì? Quy Trình Tạo Nên Loại Sợi Này
Thành phần và phân loại

Khi tiến hành chế biến sợi bông trọng lượng sẽ bị tiêu hao đi khoảng 10% do chất wax và các chất đạm khác cũng sẽ bị tách ra hết phần còn lại chỉ là một loại polymer thiên nhiên từ xenlulozo.Khác với các loại nhân sợi nhân tạo khác sợi bông chứa các thành phần như lignin, pectin, và khoảng 5.7% Hemi xenlozo.

Vậy nên bên cạnh 1 lớp wax, sợi bông là sợi xenlulozo thuấn chất. Qua việc sắp xếp đặc biệt của xenlulozo nên sợi bông rất chắc. Mỗi sợi bông bao gồm nhiều lớp xenlulozo ( khoảng 10-20) với cấu trúc xoắn vào nhau. Khi quả bông mở bung ra các lợi bông sẽ khô và co lại móc vào nhau giúp cho quá trình xe sợi diễn ra nhanh chóng và các sợi sẽ mịn hơn.

Có nhiều bạn hỏi “Vải sợi bông thuộc loại vải nào?” thì đơn giản là  vải sợi bông thuộc nhóm vải tự nhiên.

Đặc Tính Ưu Điểm Của Cải Sợi Cotton.

Vải Sợi Bông Là Sợi Gì? Sợi Cotton Là Gì? Quy Trình Tạo Nên Loại Sợi Này
5 Ưu điểm của vải sợi bông

Vải cotton là loại vải được làm từ sợi cotton nguyên chất. Dưới đây là 5 đặc tính vốn có của vải sợi cotton:

  • Thoáng khí: Vải cotton có khả năng thấm hút và thoát hơi tốt, giúp cơ thể luôn được thông thoáng và mát mẻ.
  • Mềm mại và dễ chịu: Với sợi cotton mềm mại, vải có độ bền cao, không gây kích ứng da và dễ chịu cho người sử dụng.
  • Hấp thụ mồ hôi tốt: Khả năng hấp thụ mồ hôi của vải cotton giúp cơ thể không bị ẩm ướt, giảm nguy cơ các bệnh da liễu.
  • Dễ dàng chăm sóc: Vải dễ giặt và làm sạch, không bị phai màu hay co rút sau khi giặt.
  • Đa dạng về màu sắc và kiểu dáng: Hiện nay thì vải sợi cotton có thể được sử dụng để làm nhiều loại quần áo và phụ kiện khác nhau, từ áo thun, quần jean cho đến váy đầm, túi xách, mũ, khăn và găng tay.

Quy Trình Thu Hoạch & Sản Xuất Sợi Bông

Vải Sợi Bông Là Sợi Gì? Sợi Cotton Là Gì? Quy Trình Tạo Nên Loại Sợi Này
Các bước từ thu hoạch bông đến khi hoàn thiện sợi vải thành phẩm

Bước 1: Thu hoạch và phân loại sợi bông

Sợi bông sẽ được thu hoạch vào tháng 11-12 mỗi năm nhằm đảm bảo chất lượng vải tố nhất người ta chia làm 3 đợt thu hoặc. Đợt đầu là khi bông nở được khoảng từ 5-6 quả, và lần thứ 2 sẽ cách nhau 10-15 ngày, cuối cùng sẽ là đợt thu hoạch toàn bộ số bông còn lại

Khi thu hoạch xong sẽ đến công đoạn phân loại và loại bỏ các quả bị sâu, bọ nhằm đảm bảo chất lượng đầu ra cho sản phẩm sợi

Bước 2: Tinh chế các sợi bông

Khi phơi khô các sợi sẽ được các nhà máy thu mua và gửi đi để tác sợi. Để đảm chất các sợi không bị tổn hại quy trình sẽ được thực hiện theo một quy trình khép kín để tiến hành tách và xé toàn bộ xơ bông. Tiếp đến là công đoạn nấu nhằm loại bỏ các tạp chất như nito, pectin… Nhằm để sợi bông sạch sẽ và mất màu tự nhiên

Bước 3: Kéo xơ thành sợi bông

Sợi bông sau khi tinh chế sẽ được đun nóng để phân loại tạp chất. Dung dịch sau khi đun sẽ được đẩy qua các lỗ nhỏ để tạo ra sợi bông.

Nhằm tạo ra các các lỗ nhỏ trên các sợi bông, các sọi sau khi được tinh chế sẽ được đun nóng để phân loại tạp chất

Bước 4: Dệt vải sợi cotton

Để tạo thành một tấm vải bông cần tệt các sợi bông thành tấm. Tấm cải sẽ có 2 sợi ngang dọc đang xen với nhau.

Bước 5: Nhuộm màu vải cho vải bông

Cuối cùng là công đoạn nhuộm màu cho vải và tạo mẫu theo yêu cầu khách hàng

Các Loại Cải Cotton Trên Thị Trường

Vải Sợi Bông Là Sợi Gì? Sợi Cotton Là Gì? Quy Trình Tạo Nên Loại Sợi Này
Các loại vải cotton trên thị trường

Hiện nay trên thị trường có có rất nhiều loại vải cotton tùy vào mục đích và nhu cầu người ta sẽ sử dụng cotton 100% hay pha vào các sợi nhân tạo khác nhằm gia tăng độ bền cũng như dễ bảo quan hơn. Có 5 loại vải thông dụng là :

  • Vải cotton 100%: là loại vải được sản xuất hoàn toàn từ sợi bông, không kết hợp với bất kỳ sợi nào khác. Vải này có độ mềm, thoáng mát và hút ẩm tốt.
  • Vải cotton 83/17: là loại vải được sản xuất từ 83% sợi bông và 17% sợi polyester. Vải này có độ bền cao hơn so với vải cotton 100% và giảm được tình trạng nhăn và co rút.
  • Vải cotton CVC: là loại vải được sản xuất từ 60% – 80% sợi bông và phần còn lại là sợi polyester hoặc sợi khác. Vải này có độ bền cao hơn so với vải cotton 100% và giảm được tình trạng nhăn và co rút.
  • Vải cotton tici: là loại vải được sản xuất từ sợi 35% cotton và 65% polyester. Vải này có độ co giãn tốt, ôm sát cơ thể và thoải mái khi sử dụng.
  • Vải poly cotton: là loại vải được sản xuất từ sợi cotton và sợi polyester với tỷ lệ phần trăm khác nhau tùy thuộc vào từng nhà sản xuất. Vải này có độ bền cao hơn so với vải cotton 100% và giảm được tình trạng nhăn và co rút.

>>> Xem thêm: Tìm Hiểu Ý Nghĩa Kí Hiệu Các Loại Sợi Dệt Trong Ngành Dệt May

Nhận biết các loại vải cotton

Nhiều bạn sẽ thắc mắc nếu cách phân loại các loại sợi cotton đã đã pha sợi tổng hợp như thế nào thì đây là một số cách để bạn có thể kiểm tra chất lượng vải:

Kiểm tra đồ bền: Với sợi cotton 100% thì chất vải mềm mịn, sờ lâu khá mát và thoáng khí tốt hơn sợi có có độ đều không cao mặt phải không nhẵn mà thường xù lông tơ. Khi kéo đứt đầu sợi không gọn, cảm giác sẽ khá dai khi kéo

Kiểm tra độ thấm hút: Việc đổ nước lên khăn nếu khăn thấm nhanh thì đó là vải 100% nếu thấm chậm hoặc nước tụ thành viên thì đó là các loại vải sợi pha hoặc các loại PE

Kiểm tra độ chịu nhiệt: Mỗi loại vải sẽ có một chất liệu riêng tùy vào chất liệu đó nên khi tiếp xúc vs nhiệt độ cao vải cũng sẽ có những phản ứng đặc biệt giúp chúng ta nhận biết

Vải Sợi Bông Là Sợi Gì? Sợi Cotton Là Gì? Quy Trình Tạo Nên Loại Sợi Này
Nhiệt biết sợi cotton bằng cách đốt

Trên là bài viết giải thích vải sợi bông là sợi gì ? Mong rằng qua bài viết trên sẽ một phần giúp các bạn trả lời được câu hỏi khuất mắt của mình, cũng như nhờ vào đó mà các bạn có thể phân biệt được các chất liệu vải tồn tại xung quanh mình. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến Khăn Nam Phong và xem hết bài viết này. Một lần nữa xin cảm ơn và hẹn gặp lại các bạn ơ một bài viết khác !

Rate this post
Trang web này sử dụng cookie để cung cấp cho bạn trải nghiệm duyệt web tốt hơn. Bằng cách duyệt trang web này, bạn đồng ý với việc chúng tôi sử dụng cookie.