Theo dõi Khăn Nam Phong trên

Có Nên Tập Gym Mỗi Ngày Không? Tập Nhiều Có Tốt Không?

Nhung Lê
16/04/24

Gym là một hình thức nâng cao sức khỏe cực kì tốt, tuy nhiên phải biết cách tập một cách phù hợp vừa sức. Nhiều bạn muốn có hiệu quả sớm ngay tức thì, một thân hình cân đối và khỏe mạnh nhanh chóng nên đã không ngại đến phòng gym liên tục. Vậy có nên tập gym hằng ngày hay không? Điều đó sẽ được giải đáp ngay dưới bài viết của Khăn Nam Phong, cùng xem qua nhé!

Có Nên Tập Gym Mỗi Ngày Không?

Có nên tập gym mỗi ngày không
Có nên tập gym mỗi ngày không

Hầu hết những bạn tập gym đều tập ép cơ để khiến cho thân hình săn chắc. Khi mới tập, các cơ bắp cần được kích thích liên tục để giúp cơ được phát triển và đánh thức khối cơ tiềm ẩn bên trong. Tuy nhiên, tập gym mỗi ngày khiến cơ thể bị kiệt sức. Cũng không nên tập quá nặng và nhiều trong thời gian đầu này vì sẽ khiến bạn dễ gặp phải chấn thương nhẹ là đau cơ, sai cơ, nặng là rách, vỡ cơ.

Theo các chuyên gia thể hình cho biết bạn tới phòng gym 3, 4 hoặc 6 buổi đều được, nhưng cũng không cần phải tập quá nhiều nếu bạn không phải là vận động viên thể hình. Dù tập ít hay nhiều thì điều quan trọng nhất vẫn là chất lượng tập luyện. Việc luyện tập quá nhiều khiến cơ thể không được nghỉ ngơi và thần kinh của bạn trở nên căng thẳng. Điều này sẽ tác động tiêu cực tới giấc ngủ của bạn nói riêng và sức khỏe nói chung.

*** Đọc thêm: Hướng dẫn cách trải khăn Yoga theo quy chuẩn “Huấn Luyện Viên”

Lịch Tập Gym Phù Hợp Mỗi Tuần

Tập gym điều độ đừng để quá sức
Tập gym điều độ đừng để quá sức

Tập Từ 3 Buổi/ Tuần

Những người mới bắt đầu tập gym nên thử sức và làm quen với 3 buổi tập mỗi tuần. Hay những người có mục đích tập nhẹ nhàng để duy trì vóc dáng, sức khỏe hoặc những người bận rộn, có ít thời gian đi tập.  Với lịch tập này, bạn cần sắp xếp tập 1 ngày tập nhóm cơ trên, 1 ngày tập nhóm cơ dưới và 1 ngày tập các bài tập vận động toàn bộ cơ thể. Thêm vào đó, không nên tập quá nặng mà bắt đầu với các bài tập cùng mức tạ vừa sức.

Tập Từ 4 Lần/ Tuần

Nếu bạn muốn phát triển các nhóm cơ, tập gym 4 buổi/ tuần sẽ tạo điều kiện giúp bạn phân chia thời gian tập các nhóm cơ rõ ràng và đều nhau nhất. Khi tập bạn hãy chú ý thực hiện đúng kỹ thuật của động tác và cường độ tập để mang lại hiệu quả nhanh chóng, bền vững nhé.

Tập Từ 5 Buổi/ Tuần

Lich tập này phù hợp cho các gymer, đặc biệt nếu bạn là người giàu nghị lực và mong muốn nhanh chóng hoàn thành mục tiêu của mình. Tập 5 buổi/ tuần bạn cũng cần lưu ý tới nhóm cơ trên và cơ dưới, cần phân chia thời gian một cách hợp lý nhất. Tập gym 5 buổi/tuần sẽ mang lại hiệu quả tốt cho người có thể trạng, sức khỏe tốt. Với người mới đi tập gym hoặc sức lực yếu thì không nên áp dụng lịch tập này nhé.

Tập Từ 6 Buổi/ Tuần

Lich tập này chủ yếu dành cho những người tập lâu hay thể trạng tốt. Vì nếu thể trạng yếu mà tập 1 tuần 6 buổi sẽ khiến các cơ bắp có thể bị đau nhức do không có nhiều thời gian nghỉ ngơi và phục hồi kịp thời. Đối với lịch này ta nên tập 3 buổi phát triển các nhóm cơ và 3 buổi tập các bài tập toàn thân. Bạn có thể tăng thêm 1 buổi để thực hiện các bài tập ngực hoặc tập theo cách tập cơ bụng để phát triển nhóm cơ tốt hơn.

*** Đọc thêm:Khăn Thể Thao Đa Năng – Khăn Lau Thấm Hút Mô Hôi Thể Thao Giá Sỉ

Những Điều Cần Lưu Ý Khi Tập Gym

Những lưu ý khi tập gym không thể bỏ qua
Những lưu ý khi tập gym không thể bỏ qua

Muốn tập gym hiệu quả cần phải tuân thủ những lưu ý sau đây:

  • Không để bụng quá no hay đói khi tập
  • Nên tập những bài khởi dụng trước và giãn cơ sau khi kết thúc
  • Không nên sử dụng điện thoại khi tập, vì sẽ bạn mất tập trung
  • Nên chuẩn bị những vật dụng cần thiết khi đến phòng tập
  • Tạo lịch tập mỗi ngày để quá trình luyện tập hiệu quả hơn
  • Nên uống đủ nước khi tập, tránh bị mất nước.
  • Việc quan trọng nhất là nên sử dụng một cái khăn gym lau mồ hôi, vì điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng khi ta tập luyện.

*** Đọc thêm:Phân Biệt Khăn Trải YOGA & Thảm Trải Yoga Cho Những Ai Chưa Biết

Câu Hỏi Thường Gặp

Tập Gym Liên Tục Có Tốt Không?

Theo các chuyên gia trong mảng Gym Fitness khuyên mọi người không nên tập gym liên lục tất cả các ngày trong tuần với cường độ cao.

Có Nên Tập Nhiều Nhóm Cơ Trong 1 Ngày?

Hoàn toàn đều được. Nhưng bạn cần có kế hoạch tập luyện rõ ràng. Một nhóm cơ bạn nên phân ra 1 tuần tập ít nhất 2 lần trong tuần.

Giờ chúng ta đã biết có nên tập gym hằng ngày không rồi nha! Chúng tôi hy vọng các bạn sẽ có những lịch trình tập gym hợp lý. Bạn có thể tham khảo và đóng góp thêm ý kiến  của mình nếu thấy bài viết còn thiếu sót. Ngoài ra, Khăn Nam Phong còn có cung cấp cả khăn tập gym, khăn trải thảm yogavà các loại khăn thể thao khác. Hãy đến với Nam Phong để chọn những mẫu khăn gym mà bạn yêu thích, chúng tôi sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn.

5/5 - (1 bình chọn)