Bật Mí Cách Vệ Sinh Khách Sạn Đúng Quy Trình & Tiêu Chuẩn?

Ngày nay, vệ sinh cho các khách sạn là một trong những nghiệp vụ rất đang được coi trọng chúng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng dịch vụ của khách sạn. Việc dọn vệ sinh khách sạn cũng phải cần đảm bảo đúng các quy trình của khách sạn. Đặc biệt là tiêu chuẩn của khách sạn đó. Để hiểu hơn, Khăn Nam Phong sẽ bật mí cho các bạn về cách vệ sinh khách sạn đúng quy trình và tiêu chuẩn nhé!

Tầm quan trọng của vệ sinh khách sạn

Ở bất kì doanh nghiệp nào nói chung và khách sạn nói riêng, việc vệ sinh rất quan trọng nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ của khách sạn. Sự sạch sẽ, ngăn nắp sẽ tạo cảm giác thoải mái, làm nổi bậc hình ảnh khách sạn đối với các du khách.

Ngoài ra có thế duy trì được độ bền trang thiết bị, đồ đạc của khách sạn. Nhất là các loại khăn khách sạn cao cấpga giường, gối… rất dễ bị nhiễm khuẩn. Đây là một trong những tiêu chuẩn quan trọng để đánh giá chất lượng dịch vụ của khách sạn. Vì thế chúng ta hãy dọn những căn phòng khách sạn thật sạch sẽ, thoáng mát, thơm tho, xếp ngăn nắp các vật dụng để khách sạn chúng ta được khách hàng đánh giá chất lượng dịch vụ tốt.

Tầm quan trọng của việc Vệ sinh khách sạn
Tầm quan trọng của việc Vệ sinh khách sạn

Quy trình vệ sinh khách sạn đúng chuẩn

Mỗi khách sạn sẽ có quy trình và tiêu chuẩn dọn vệ sinh. Nhưng đa phần các khách sạn sẽ dọn đúng tiêu chuẩn cơ bản sau:

 • Bước 1: Nhận nhiệm vụ giao ban từ quản lý. Sau đó chuẩn bị đồ dùng phù hợp với vị trí cần vệ sinh.
 • Bước 2: Di chuyển đến nơi cần dọn dẹp như phòng ngủ của khách, ban công hay hành lan khách san. Hãy lịch sự và chào hỏi khách khi chúng ta cần vệ sinh nơi đó để tránh làm phiền.
 • Bước 3: Tiến hành vệ sinh sàn, vật dụng bằng những chất tẩy chuyên dụng.
 • Bước 4: Kiểm tra và thay thế những vật dụng đã bẩn như: ga giường, khăn tắm, khăn lau,…
 • Bước 5: Dùng máy hút bụi hút tất cả các ngõ ngách mà chúng ta đã vệ sinh.
 • Bước 6: Kiểm tra lần cuối, đảm bảo an toàn và sạch sẽ. Sau đó đem xử lý những rác thải và giặt khăn, ga giường đã bẩn.
 • Quy trình vệ sinh kách sạn đúng cách
  Quy trình vệ sinh kách sạn đúng cách

Các phương pháp vệ sinh khách sạn

Phương pháp làm ẩm bụi bẩn

Việc làm ẩm bụi bẩn sẽ không làm cho bụi bay lung tung. Để áp dụng được phương pháp này chúng ta cần có một loại khăn lau sạch, thấm hút tốt như khăn Cotton hay khăn Microfiber, và được làm ẩm bằng dung  dịch vạn năng. Chú ý phải vắt khăn thật ráo nước tránh việc nhỏ xuống sàn. Sau đó dùng khăn lau lên các bề mặt bị bụi bẩn.

Làm sạch bằng phương pháp khô

Đối với phương pháp này chúng ta nên sử dụng cho những trường hợp làm sạch các vật dụng khi đã làm ẩm. Phương pháp này se giúp cho bề mặt vật dụng luôn  ” sáng bóng “ như lúc ban đầu.

Quét

Phương pháp này áp dụng cho những rác thải có kích cỡ lớn. Việc quét những rác thải sẽ giúp chúng ta vệ sinh sàn dễ dàng hơn.

Hút

Đây được coi là phương pháp làm sạch hiệu quả nhất. Đặc biệt sẽ không làm bẩn những chỗ khác, bụi sẽ được lưu lại trong túi máy hút bụi và có thể vứt rất dễ dàng.

Dùng máy hút để làm sạch nền khách sạn
Dùng máy hút để làm sạch nền khách sạn

Đánh bóng

Phương pháp này thường được sử dụng để giữ gìn và bảo vệ các vật dụng trong khách san, Đặc biệt là đối với những vật dụng bằng gỗ nếu không vệ sinh đánh bóng sẽ ảnh hưởng đến độ bền của chúng. Chúng ta nên sử dụng chất đánh bóng chuyên dụng để đảm bảo vật dụng luôn sáng bóng và bền hơn.

Tẩy uế

Cách này sẽ giúp tiêu diệt một số loại vi khuẩn gây hại, giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe của các nhân viên đặc biệt đảm bảo an toàn cho các du khách. Các chất tẩy uế không như những chất tẩy rửa thông thường nên hãy chọn chất tẩy uế thật kĩ lưỡng trước khi sử dụng.

Tẩy uế nền nhà cho sáng bóng
Tẩy uế nền nhà cho sáng bóng

>>>Xem thêm: [Chia Sẻ] Cách Loại Bỏ Mùi Hôi Phòng Khách Sạn Hiệu Quả

Nguyên tắc đáng chú ý khi dọn vệ sinh khách sạn

 • Hãy để ý đến những biển báo trong khách sạn. Ví dụ như khách đặt biển báo ” không làm phiền ” (DND) thì chúng ta nên ghi báo cáo lại và di dời sang chỗ khác.
 • Trước khi vào dọn hãy gõ cửa, chào hỏi lịch sự và giới thiệu nhiệm vụ của mình. Khi khách đông ý mới được vào và àm theo những yêu cầu của khách.
 • Nguyên tắc làm sạch: Tùy theo vị trí cao hay thấp, xa hay gần mà sẽ có những nguyên tắc vệ sinh khác nhau. Đặc biệt các bạn không nên bỏ xót và làm theo trình tự theo đúng tiêu chuẩn của khách sạn.
 • Tuân thủ các nguyên tắc an toàn khi sử dụng thiết bị vệ sinh. ” Sử dụng đúng ” các thiết bị theo hướng dẫn của quản lý và luôn đảm bảo an toàn. Nếu vệ sinh từ trên cao nên có đồ bảo hộ.
 • Sử dụng hóa chất tẩy rửa theo đung hướng dẫn và tiêu chuẩn của khách sạn. Tùy vào những vị trí, vật dụng mà ta sử dụng những hóa chất khác nhau.
 • Đảm bảo an toàn cho người xung quanh và bản thân khi đang vệ sinh. Tránh trường hợp trượt té. Lau dọn và vứt rác thải đúng nơi quy định.

>>>Đọc thêm: Mẹo Xử Lý Khăn Tắm Khách Sạn Lâu Ngày Không Sử Dụng

Trên đây là các phương pháp vệ sinh khách sạn đúng quy trình & tiêu chuẩn. Khăn Nam Phong chia sẻ cho các bạn giúp các bạn hiểu rõ hơn và tránh những việc không mong muốn xảy ra. Cảm ơn các bạn đã luôn ủng hộ và theo dõi Khăn Nam Phong nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời