Tìm Hiểu Vải Sợi Pha Là Gì ? Đặc Điểm – Quy Trình Và Tổng Hợp Các Loại Vải Phổ Biến.

Vải là sản phẩm không còn quá xa lạ đối với mọi người sản phẩm này hiện hữu khắp mọi nơi trong cuộc sống, có rất nhiều loại vải trên thị trường từ vải sợi thiên nhiên, vải sợi nhân tạo, vải sợi pha..Vậy hôm nay hãy đi sau vào bài viết để tìm hiểu xem vải sợi pha là gì ? Cũng như tìm hiểu về các đặc điểm và quy trình của nó cùng với Khăn Nam Phong nhé ! Mời các bạn đến với bài viết.

Vải sợi pha là gì?

Tìm Hiểu Vải Sợi Pha Là Gì ? Đặc Điểm – Quy Trình Và Tổng Hợp Các Loại Vải Phổ Biến.
Vải sợi pha là gì?

Cotton blend hay còn được gọi là vải sợi pha chính là hình thức pha trộn thêm các chất khác nhau sợi cotton tự nhiên bao gồm các sợi nhân tạo như rayon, lanh, polyester… Tuy nhiên các loại vải cotton pha thường chứa khoảng 80% cotton để có được cảm giác giống như vải tự nhiên.

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà tỉ lệ sẽ khác nhau nhằm mang lại kết quả mong muốn ví dụ như : Nếu bạn muốn một chất liệu vải có trọng lượng nhẹ, thoáng khi ít nhăn và giữ nhiệt tốt hơn vải lanh thông thường thì vải sợi pha cotton + vải lanh là một lựa chọn hợp lý

Các đặc điểm của loại vải này

Tìm Hiểu Vải Sợi Pha Là Gì ? Đặc Điểm – Quy Trình Và Tổng Hợp Các Loại Vải Phổ Biến.
Các đặc điểm của loại vải này

Sản phẩm vải  này mang trong mình những đặc tính vượt trội của vải tự nhiên như cảm giác mềm mại dễ chịu, chất liệu thiên nhiên an toàn cho da. Còn về vải nhân tạo với giá thành rẻ độ bên cao, luôn giữ được form áo. Tuy nhiên loại vải nào cũng vậy  tự nhiên hay nhân tạo đều có các ưu, nhược điểm riêng

Ví dụ vải thiên nhiên có độ bền thấp rất dễ bị co rút hay chảy xệ, vải nhân tạo thì khả năng thấm hút thấp, dễ nóng, dễ gây kích ứng da. Vì vậy người ta sẽ tổng hợp các ưu điểm của 2 loại vải kể trên kết hợp với nhau để mang lạ một loại vải sở hữu các ưu điểm nổi trội của 2 chất liệu vải thông thường tạo nên sản phẩm vải sợi pha. Để biết thêm về ưu điểm và nhước điểm của loại vải sợi pha này mời các bạn tiếp tực đến với bài viết

Ưu điểm của vải pha

 • Tăng tuổi thọ của vải
 • Giúp tăng độ bền, hạn chế nhăn nhúm
 • Giá thành rẻ hơn so với vải tự nhiên thông thường
 • Nhuộm được nhiều màu sắc
 • Tăng độ bóng của vải
 • Giúp tăng khả năng giữ nhiệt

Nhược điểm

 • Một số loại sợi tổng hợp kém chất lượng sẽ ảnh hưởng để da trong quá trình sử dụng
 • Mùa hè sử dụng các loại vải pha sẽ không phù hợp cho đặc tính giữ nhiệt mà nó mang lại
 • Các sợi sẽ dễ bị xù lông khiến sản phẩm bị giảm giá trị

Quy trình sản xuất vải

Tìm Hiểu Vải Sợi Pha Là Gì ? Đặc Điểm – Quy Trình Và Tổng Hợp Các Loại Vải Phổ Biến.
Quy trình sản xuất vải

Quy trình sản xuất vải sợi pha bao gồm các bước chính như sau:

 • Chuẩn bị nguyên liệu: Sợi pha là loại sợi có thành phần làm từ hai loại sợi khác nhau. Thường thì sợi pha được làm từ sợi tổng hợp và sợi tự nhiên. Các loại sợi pha phổ biến nhất bao gồm: polyester-bông, nylon-bông, len-bông, tơ tằm-bông.
 • Pha trộn sợi: Sau khi có nguyên liệu, các sợi cotton và polyester sẽ được pha trộn với nhau theo tỉ lệ cụ thể để tạo ra sợi pha. Quá trình pha trộn này được thực hiện trên các máy móc chuyên dụng.
 • Quấn sợi: Sau khi có sợi pha, chúng sẽ đ ược quấn lại thành từng cuộn để tiện cho việc sử dụng trong các bước tiếp theo.
 • Sợi đan: Sợi pha sẽ được đan trên các máy móc đan thành các sợi vải. Quá trình đan này tùy thuộc vào loại máy móc và thiết bị sử dụng.
 • Xử lý vải: Sau khi vải sợi pha đã được đan thành các sợi vải, chúng sẽ được xử lý để tạo ra vải hoàn chỉnh. Quá trình xử lý bao gồm các bước như giặt, là, sấy, và hoàn thiện bề mặt vải.
 • Kiểm tra chất lượng: Cuối cùng, vải sợi pha sẽ được kiểm tra chất lượng để đảm bảo rằng nó đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng được yêu cầu. Nếu có vấn đề, vải sẽ được sửa chữa hoặc loại bỏ khỏi quy trình sản xuất.

>>> Xem thêm: Độ Ẩm, Mật Độ Xơ Sợi Là Gì – Tìm Hiểu Ý Nghĩa Xơ, Sợi Trong Ngành Dệt

Tổng hợp các loại vải sợi được ứng dụng nhiều

Tìm Hiểu Vải Sợi Pha Là Gì ? Đặc Điểm – Quy Trình Và Tổng Hợp Các Loại Vải Phổ Biến.
Tổng hợp các loại vải sợi được ứng dụng nhiều

Hiện này trên thị trường vải có rất nhiều các loại vải được dùng, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về qua các thông tin sau :

Vải pha Peco: Polyester và Cotton

Vải pha Peco là loại vải kết hợp giữa sợi Polyester và sợi Cotton với tỉ lệ pha trộn khác nhau tùy theo mục đích sử dụng và yêu cầu của khách hàng. Thông thường, tỷ lệ pha trộn của sợi Polyester và sợi Cotton trong vải pha Peco là 65:35 hoặc 80:20.

 • Tỉ lệ pha trộn 65:35 có nghĩa là vải được làm từ 65% sợi Polyester và 35% sợi Cotton. Vải pha Peco với tỷ lệ này có đặc tính kháng nhăn và kháng nhàu, dễ giặt và nhanh khô. Ngoài ra, vải pha Peco này cũng có độ bền cao và giá thành hợp lý, phù hợp để sản xuất quần áo, áo khoác và nhiều loại trang phục khác.
 • Tỉ lệ pha trộn 80:20 có nghĩa là vải được làm từ 80% sợi Polyester và 20% sợi Cotton. Vải pha Peco với tỷ lệ này có đặc tính rất bền và đẹp, có khả năng chịu mài mòn, chống nhăn và giữ màu tốt sau nhiều lần giặt. Vải pha Peco này thường được sử dụng để sản xuất áo sơ mi, đồ lót, và đồ nội y.

Vải pha PEVI: Polyester + Viscose

Vải pha PEVI là một loại vải được làm từ sự kết hợp giữa sợi polyester và viscose. Sợi polyester là một loại sợi tổng hợp, được sản xuất từ tinh thể polymer, còn sợi viscose là một loại sợi bột cellulose được tạo ra từ gỗ hoặc bông. Khi kết hợp với nhau, sợi polyester và viscose tạo ra một loại vải pha có đặc tính tốt như độ bền cao, độ co giãn và đàn hồi tốt, cũng như khả năng chống nhăn và dễ bảo quản. Vải pha PEVI thường được sử dụng để sản xuất quần áo, đồ gia dụng và nhiều ứng dụng khác.

Vải cotton pha 95/5

Vải cotton pha 95/5 là loại vải được làm từ sự pha trộn giữa sợi bông và một loại sợi tổng hợp khác, thường là sợi polyester hoặc sợi spandex, với tỉ lệ 95/5.

Sợi bông là sợi tự nhiên có độ mềm mại và thoáng khí cao, tạo cảm giác thoải mái khi mặc. Sợi tổng hợp, như polyester hoặc spandex, có độ bền cao và đàn hồi tốt, giúp cho vải không bị co rút, xù lông hay nhăn như khi chỉ sử dụng sợi bông.

Khi sợi bông và sợi tổng hợp được pha trộn với nhau, vải cotton pha 95/5 sẽ có độ bền cao, đàn hồi tốt, ít nhăn và xù lông hơn so với vải chỉ làm từ sợi bông. Ngoài ra, vải cotton pha 95/5 cũng có khả năng thoáng khí và hút ẩm tốt, giúp cho người mặc cảm thấy thoải mái và khô ráo

Vải cotton pha 83/17

Vải cotton pha 83/17 là loại vải được làm từ sự pha trộn giữa sợi cotton và sợi tổng hợp khác, thường là polyester hoặc nylon, với tỷ lệ 83% cotton và 17% sợi tổng hợp. Vải pha này kết hợp giữa đặc tính mềm mại, thoáng khí và thấm hút mồ hôi của cotton với tính năng bền đẹp, đàn hồi và ít nhăn của sợi tổng hợp.

Được ứng dụng phổ biến trong sản xuất quần áo thường ngày như áo thun, quần jean, áo khoác và đồ nội y. Đây là loại vải có giá thành phải chăng và dễ vệ sinh, đồng thời cũng có độ bền cao, giúp quần áo giữ được hình dáng và màu sắc sau nhiều lần giặt

Vải cotton pha 35/65

Vải cotton pha 35/65 là loại vải được làm từ sự pha trộn giữa sợi cotton và sợi tổng hợp khác, thường là polyester hoặc viscose, với tỷ lệ 35% cotton và 65% sợi tổng hợp. Với tỷ lệ phần trăm này, vải pha này sẽ có tính chất tương đối khác so với vải cotton pha 83/17, tức là vải sẽ có tỷ lệ sợi tổng hợp chiếm nhiều hơn so với sợi cotton.

>>> Xem thêm: Vải Dệt Kim (Knitted Fabrics) Là Gì? Giải Thích Đặc Điểm – Các Loại Vải Dệt Kim Trên thị Trường

Với các khuất mắt ở chủ đề trên như vải sợi pha là gì ? Đặc điểm của vải sợi pha. Thì Khăn Nam Phong mong rằng qua bài viết này các bạn sẽ giải đáp được thắc mắc của mình từ đó sẽ có cái nhìn tổng qua hơn về dòng sản phẩm này cũng như lựa chọn cho mình được một loại sản phẩm phù hợp nhất. Cảm ơn các bạn đã quan tâm đến bài viết !

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *