Tết thiếu Nhi 1/6 có những điều đặc biệt nào đối với trẻ em?

Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 luôn được coi là tết của trẻ em trên toàn thế giới. Đây là dịp người để người lớn hay các bậc phụ huynh thể hiện tình yêu thưởng của mình đối với con cháu qua các hoạt động hay quà tặng. Cùng tìm hiểu ngày thiếu nhi có nguồn gốc, ý nghĩa như thế nào cùng Khăn Nam Phong nhé!

Nguồn gốc ngày Quốc thế thiếu nhi 1/6

Ngày 1/6 là ngày gì?

Hẳn ai cũng biết ngày 1/6 là ngày Quốc tế thiếu nhi hay còn gọi là tết trẻ em trên toàn thế giới. Vào ngày này, các bé không chỉ nhận được các lời chúc từ ông bà cha mẹ mà còn có thể được tặng những món quà vô cùng xinh xắn. Nhưng nguồn gốc của ngày 1/6 là ở đâu?

Vào rạng sáng ngày 1/6/1942, Phát xịt Đức bao vay làng Lidice của Tiệp Khắc để bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và nhiều trẻ em khác. Những đứa trẻ tội nghiệp đã bị giết hại một cách dã man và bị bắt đi làm tay sai cho phát xít. Hai năm sau, 10/6/1944, phát xít Đức lại dồn 400 người vào một nhà thờ ở Oradua (Pháp), sau đó phóng hỏa giết chết nhiều phụ nữ và trẻ em.

Năm 1949, Liên đoàn Phụ Nữ Dân chủ Quốc tế quyết định lấy ngày 1/6 hằng năm làm ngày Quốc tế Bảo vệ Trẻ em, nhằm yêu cầu chính phủ các nước quan tâm hơn đến thế hệ mầm non và cuộc sống của những người nhỏ tuổi, yêu cầu cắt giảm ngân sách quân sự để tăng ngân sách giáo dục, chăm sóc dịch bệnh cho những đứa trẻ.

Tháng 4 năm 1952 tại thủ đô Viên của nước Áo đã diễn ra cuộc họp quốc tế bảo vệ trẻ em. Hội nghị này yêu cầu tất cả các chính phủ đưa ra luật pháp cho các quốc gia của họ để đảm bảo rằng trẻ em có quyền được hạnh phúc và hạn chế chiến tranh xảy ra.

Tượng đài kỉ niệm nguồn gốc ngày quốc tế thiếu nhi tại Đức
Tượng đài kỉ niệm nguồn gốc ngày quốc tế thiếu nhi tại Đức

Kể từ đó, các tổ chức của những bà mẹ và trẻ em đều lấy ngày 1/6 làm một ngày quan trọng, sau này trở thành ngày Quốc tế thiếu nhi.

Ý nghĩa ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Ngày Quốc tế thiếu nhi ra đời luôn có một ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với trẻ em trên toàn thế giới. Đây là một ngày như nhắc nhở các bậc phụ huynh phải biết quan tâm tới con em của mình, chăm sóc và bảo vệ chúng tốt hơn giữa xã hội phức tạp, có thời gian nhìn lại, giáo dục các bé những việc làm đúng đắn và có ích.

Ý nghĩa ngày quốc tế thiếu nhi
Ý nghĩa ngày quốc tế thiếu nhi

Trẻ em cần có được một tâm hồn trong sáng, ngây thơ và cần được giáo dục bảo vệ trong môi trường lành mạnh để có thể phát triển tốt về cả thể chất và linh hồn. Ngày 1/6 là ngày các bé xứng đáng nhận được tình yêu thương và sự quan tâm của gia đình mình.

Một số điều thú vị về ngày Quốc tế thiếu nhi

Không phải nước nào cũng tổ chức Quốc tế thiếu nhi vào ngày 1/6

Ban đầu Liên Hợp Quốc đã chỉ định ngày 20/11 làm ngày quốc tế thiếu nhi, tuy nhiên các quốc gia thành viên tự do lựa chọn ngày Thiếu nhi cho riêng mình. Khối nước thuộc Liên Xô cũ bao gồm liên bang Nga luôn kỷ niệm tết trẻ em vào ngày 1/6, từ đó lan rộng ra nhiều nước khác. Một số nước trên thế giới vẫn có ngày Thiếu nhi riêng theo phong tục tập quán hay lịch sử của đất nước.

Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á và thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước quyền trẻ em – công cụ pháp lý quốc tế đầu tiên giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền lợi của trẻ em. Tháng 6 cũng là tháng hành động vì trẻ em Việt Nam.

Ngày quốc tế thiếu nhi ở Việt Nam
Ngày quốc tế thiếu nhi ở Việt Nam

Các hoạt động hay diễn ra ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6

Hầu hết vào ngày 1/6, các em đã được nghỉ hè, vì vậy sẽ có nhiều hoạt động Quốc tế thiếu nhi thú vị.

  • Ca múa nhạc tại nhà văn hóa thể thao
  • Đi chơi, du lịch cùng gia đình, tham gia dã ngoại hay hội trại
  • Nhận quà từ ông bà hay cha mẹ, đi mua sắm tham gia hội chợ tại trung tâm thương mại
  • Quây quần bên các anh chị em họ va gia đình

Ngày quốc tế thiếu nhi là một ngày quan trọng đối với các bé, Khăn Nam Phong hi vọng bạn sẽ đừng quên quan tâm con em của mình vào dịp này nhé!

Rate this post

Trả lời