Lưu Ý 7+ Những Thứ Không Nên Mua Cho Trẻ Sơ Sinh Khi Chưa Cần Thiết

Trẻ sơ sinh cần rất nhiều đồ đạc nhưng không phải cứ nhiều là đã tốt. Thực tế, có rất nhiều món đồ không cần thiết thế nhưng vẫn có nhiều người lầm tưởng và mua rất nhiều. Mua những đồ không cần đến không chỉ không hữu ích với trẻ, mà còn khiến bạn tiêu tốn một khoản chi phí đáng kể. Bài viết sau sẽ đưa ra cho bạn 7+ những thứ không nên mua cho trẻ sơ sinh khi chưa cần thiết, cùng tham khảo với Khăn Nam Phong nhé!

Những thứ không nên mua cho trẻ sơ sinh

Tã chéo 

Nhiều mẹ có con nhỏ thường đua nhau đi mua tã chéo. Tuy nhiên, sản phẩm này không thật sự cần thiết. Ngày nay với sự phát triển của khoa học hiện đại, các sản phẩm tã dán, miếng dán tiện ích đã ra đời và thay thế tã chéo. Tã chéo thực tế không mang đến nhiều công dụng. Ngược lại chúng còn gây ra khá nhiều rắc rối và bất tiện. Nếu mua tã chéo bạn sẽ phải mua số lượng nhiều hoặc phải mua thêm miếng lót sơ sinh. Điều này sẽ khiến cho chi phí lại tăng thêm mà vẫn không đem đến nhiều công dụng hữu ích.

Tả chéo - Không nên mua tả chéo khi chưa cần thiết
Tả chéo – Không nên mua tả chéo khi chưa cần thiết

Bé mới sinh bạn nên dùng miếng dán hoặc tã dán. Miếng dán phải kèm theo quần dán, nhưng tã dán lại tiện dụng hơn. Một chiếc tã dán có thể thay thế được miếng dán, tã chéo và các loại tã vải thông thường. Vì vậy, lời khuyên hữu ích cho các mẹ có trẻ sơ sinh là nên dùng tã dán ngay từ khi trẻ mới lọt lòng.

Có quan điểm cho rằng dùng tã cháo sẽ đỡ hăm hơn. Quan điểm trên là quan điểm bảo thủ, bởi hăm ở trẻ là do nhiều yếu tố chứ không phải phụ thuộc vào tã chéo. Dùng tã chéo vẫn bị hăm như thường nếu bạn không vệ sinh cho trẻ thường xuyên và đúng cách.

Máy hâm sữa

Một trong những thứ không nên mua cho trẻ sơ sinh đó là máy hâm sữa. Bạn nghĩ rằng sữa chuẩn bị cho bé bị nguội thì cần phải có máy hâm sữa để con có bữa ăn nóng. Thế nhưng, để máy hâm sữa hoạt động và bắt đầu ấm thì cũng cần tới 10-15 phút. Để mực nước trong máy lan tỏa ra làm ấm bình sữa cũng mất khoảng 10-15 phút nữa. Như vậy ít nhất, bạn cần tới 20-30 phút mới có sữa nóng cho con.

Không nên mua máy hâm sữa khi chưa cần thiết
Không nên mua máy hâm sữa khi chưa cần thiết

Thời gian chờ máy hâm quá lâu so với việc ngâm bình sữa vào cốc nước ấm nóng. Vì vậy, để hâm sữa cho con, các mẹ hãy tham khảo cách dùng một cốc chịu nhiệt và nước ấm nóng. Sau đó hãy thả nhẹ nhàng bình sữa vào cốc nước ấm, chờ trong 5-10 phút là đã có thể sử dụng.

Đọc thêm:

Băng rốn 

Băng rốn kín sẽ giúp bảo vệ rốn của trẻ tránh khỏi được sự thâm nhập của bụi bặm.  Thế nhưng quan điểm này chưa hoàn toàn chính xác. Rốn của bé nên để thông thoáng, nếu bạn sử dụng băng rốn và băng quá kỹ lại làm cho rốn lâu khô hơn. Khi rốn lâu khô, còn nhiều ẩm ướt thì đây là điều kiện cho các vi trùng sinh sôi nảy nở khiến rốn bị nhiễm trùng nặng hơn.

Băng rốn chưa cần thiết cho bé khi mới sinh
Băng rốn chưa cần thiết cho bé khi mới sinh

Vì vậy băng rốn là một trong những thứ không cần thiết cho trẻ sơ sinh. Để vệ sinh rốn, bạn chỉ cần dùng khăn bông chuyên dụng kết hợp nước muối sinh lý vệ sinh hằng ngày là được. Rốn của bé sau khi được vệ sinh nên để thoáng mát, không cần băng kín. Việc làm này sẽ giúp rốn bé tránh bị nhiễm trùng và bảo vệ sức khỏe bé được tốt hơn.

Mũ che thóp 

Mũ che thóp không nên mua cho bé khi trời nóng nực
Mũ che thóp không nên mua cho bé khi trời nóng nực

Mũ che thóp không phải là vật dụng quá quan trọng.  Nó có thể có hoặc không có đều được. Mũ che thóp sẽ làm tăng nhiệt độ, đặc biệt là vào thời tiết nóng bức làm cho trẻ toát mồ hôi. Nhiệt độ quá cao khiến trẻ khó chịu, càng làm cho trẻ bị ốm thêm. Do đó, không cần thiết phải chuẩn bị mũ che thóp. Phần đầu của trẻ nên để thoáng mục đích giúp bé ngủ ngon giấc hơn, tạo cảm giác dễ chịu và thoải mái.

Xe đẩy to nặng 

Không nên mua xe đẩy quá to và nặng cho bé
Không nên mua xe đẩy quá to và nặng cho bé

Những chiếc xe đẩy to nặng chưa cần thiết đối với trẻ sơ sin. Mua một chiếc xe đẩy cồng kềnh đôi khi chỉ gây tốn diện tích trong nhà. Những chiếc xe có trọng lượng hơn 10kg là những chiếc xe rất khó khăn khi mang vác và di chuyển. Vì vật, thay vào đó bạn nên tìm kiếm một chiếc xe đẩy có trọng lượng nhẹ, có khả năng gấp gọn và di chuyển dễ dàng.

Gối 

Những đứa trẻ sơ sinh mới chào đời chưa cần dùng đến gối. Vì đường cong sinh lý cột sống của trẻ vẫn chưa hình thành. Khi trẻ nằm xuống hệ thống đầu, cổ và cột sống sẽ nằm trên một mặt phẳng. Chúng ta nhầm tưởng rằng trẻ bị khó chịu. Tuy nhiên thực tế điều này không gây cảm giác khó chịu cho bé. Chính bởi sử dụng gối mới làm vô tình tạo ra áp lực lên đốt sống cổ của trẻ.
Những bé sơ sinh chưa cần đến gối cao
Những bé sơ sinh chưa cần đến gối cao
Bạn không nên lựa chọn các loại gối quá cao, nếu sợ đau bé bạn chỉ cần dùng các loại khăn mỏng gấp gọn để tạo độ êm ái. Chưa cần thiết để sử dụng các loại gối như người lớn. Gối quá cao không những gây hại cho sức khỏe của trẻ mà còn gây tốn diện tích và tốn chi phí tiêu dùng.

Phấn rôm 

Chưa có kiểm định phấn rôm an toàn cho bé 100%
Chưa có kiểm định phấn rôm an toàn cho bé 100%

Phấn rôm được các bà mẹ bỉm sữa truyền tai là có tác dụng chống hăm hiệu quả. Trên thực tế đời sống, phấn rôm không hẳn giúp giảm tình trạng hăm ở trẻ nhỏ. Đôi khi phấn rôm còn làm gây bít lỗ chân lông, làm khô da bé và làm bé khó chịu. Một trong những thứ không nên mua cho trẻ sơ sinh đó chính là phấn rôm. Phấn rôm rất dễ gây ra cảm giác kích ứng, với những đứa trẻ nhạy cảm có thể gây ra khó thở, hen suyễn.

Nguồn tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời