Ngày quốc tế phụ nữ có ở những nước nào? Lịch sử và và những hoạt động ý nghĩa của ngày 8/3

Ngày quốc tế Phụ nữ có ở những nước nào là một câu hỏi hay trong dịp 8/3 sắp tới. Một ngày lễ lớn dành cho những người mẹ, người chị, người bà… những người phụ nữ thân yêu nhất với chúng ta, vậy ngoài Việt Nam thì ngày 8/3 có ở đâu nữa? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Ngày quốc tế phụ nữ ra đời vào năm nào?

Ngày 8/3 trên thế giới bắt nguồn từ phong trào đấu tranh của 15.000 nữ công nhân tại Mỹ. Vào năm 1908, họ đã tập trung lại biểu tình để yêu cầu tăng lương, giảm giờ làm và đòi hỏi quyền bầu cử.

Lịch sử ngày quốc tế phụ nữ bắt nguồn từ nước Mỹ
Lịch sử ngày quốc tế phụ nữ bắt nguồn từ nước Mỹ

Một năm sau đó, Đảng Xã Hội của Mỹ đã chọn ngày 28/2 làm ngày phụ nữ quốc gia, ngày mà tôn vinh quyền của phái yếu, nhưng đó không phải là ngày quốc tế phụ nữ. Cho đến năm 1910, tại một Đại hội Quốc Tế phụ nữ tại Copenhagen, Đan Mạch hơn 100 đại diện phụ nữ đến từ 17 quốc gia đã nhất trí chọn ngày 8/3 hằng năm làm ngày quốc tế phụ nữ, một lịch sử mới được ra đời.

Những nước nào có ngày quốc tế phụ nữ?

Hiện nay, chỉ có 28 quốc gia tổ chức và tôn vinh ngày quốc tế phụ nữ, khá khiêm tốn so với con số 200 trên toàn thế giới. Tuy nhiên, không vì thế mà ngày này mất đi ý nghĩa vốn có của nó, đã hơn 100 năm lịch sử, ngày quốc tế phụ nữ 8/3 luôn là ngày lễ quan trọng và đầy trân quý.

Hoạt động ý nghĩa của ngày quốc tế phụ nữ trên toàn thế giới

Nhiều hoạt động kỉ niệm ý nghĩa được diễn ra vào ngày 8/3 trên toàn thế giới, kể cả ở những nước mà ngày này không được coi là một ngày lễ chính thức!

Tại Nga

Nga là một cường quốc lớn có ngày quốc tế phụ nữ. Phái đẹp ở Nga luôn được dành một cách cư xử đặc biệt không chỉ vào những ngày lễ, vì vậy dễ dàng bắt gặp những hành động ga lăng của cánh mày râu ở nơi công cộng.

Hoa mimosa vàng và chocolate là hai món quà phổ biến nhất trong ngày ngày 8/3 tại nga. Theo quan niệm của người Nga, chocolate thể hiện cho sự ngọt ngào. Đan ông tại đất nước này muốn cùng người phụ nữ của mình chia sẻ những ngọt ngào, vượt qua mọi đắng cay cuộc sống.

Tại Italia

Ý là một quốc gia nổi tiếng với sự lãng mạn, vì vậy ngày lễ quốc tế Phụ nữ ở đây sẽ vô cùng đặc biệt. Ngày 8/3 ở Ý có tên là La Festa della Donna, một cái tên thật trang trọng. Vào ngày này, hoạt động ý nghĩa nhất là tặng hoa mimosa màu vàng sáng, tôn vinh người phụ nữ ở đất nước này. Mimosa vàng luôn được xem là loài hoa biểu trưng cho sự nhạy cảm và sức mạnh của phụ nữ.

Quốc tế phụ nữ ở Italia có tên gọi khác là La Festa della Donna
Quốc tế phụ nữ ở Italia có tên gọi khác là La Festa della Donna

Bên cạnh đó, nếu muốn đặt biệt hơn thì phái mạnh sẽ đặt những chiếc bánh kem mô phỏng hoa mimosa để thêm tuyệt vời và ấn tượng đối với người phụ nữ thân yêu của mình.

Tại Mỹ

Kì lạ Mỹ là nơi bắt nguồn của ngày quốc tế phụ nữ, tuy nhiên ngày 8/3 ở đây không được trở thanh một ngày lễ chính thức. Tuy nhiên tháng 3 được coi là tháng lịch sử của phụ nữ nơi đây.

Lễ quốc tế phụ nữ ở Mỹ thường tổ chức những cuộc meeting lớn
Lễ quốc tế phụ nữ ở Mỹ thường tổ chức những cuộc meeting lớn

Trong một số năm, hàng nghìn trường học ở Mỹ tổ chức tuần lễ này như một phương tiện để diễn đạt sự bình đẳng giới trong lớp học. Hội đồng thành phố và thống đốc, những người có quyền lực nhất một bang ở Mỹ cũng tuyên bố ủng hộ sự kiện này, ngoài ra còn tổ chứ nhiều hoạt động ý nghĩa để tôn vinh phái đẹp.

Xem thêm: Những bài hát nào không thể thiếu trong ngày lễ quốc tế Phụ nữ 8/3

Tại Romania và Bulgaria

Một số quốc gia châu Âu coi ngày 8/3 là ngày lễ đặc biệt của người mẹ. Trong dịp lễ này, thể hiện tình yêu đối phái nữ chính là những em nhỏ, tặng những bông hoa để tỏ lòng biết ơn đến người mẹ yêu dấu của mình.

Tại Trung Quốc

Trung quốc coi 8/3 là ngày lễ quốc tế Phụ nữ chính thức. Vào ngày này, đa số công ty sẽ cho phụ nữ được nghỉ nửa ngày để thoải mái vui chơi và mua sắm, thư giãn sau thời gian làm việc vất vả.

Ngày 8/3 tại Trung Quốc, nhân viên nữ được nghỉ làm nửa ngày để đi mua sắm
Ngày 8/3 tại Trung Quốc, nhân viên nữ được nghỉ làm nửa ngày để đi mua sắm

Đây cũng là dịp tốt để người yêu, bạn trai thể hiện tình cảm của mình. Không ít màn cầu hôn đặc biệt diễn ra vào ngày này thay cho lễ tình nhân 14/2 để tạo bất ngờ. Các cửa hàng kinh doanh thời trang, mỹ phẩm hay trang sức cũng được hưởng lợi, doanh thu mua bán tăng cao do nhu cầu chi tiêu mạnh.

Các nước châu Phi, Nam Mỹ và châu Âu

Ở một số quốc gia mà ngày 8/3 không được coi là ngày lễ chính thức như Cameroon, Chile, Croatia… nhưng lễ kỉ niệm dành cho phụ nữ ở đây vẫn được phổ biến rộng rãi. Hoa và những món quà nhỏ sẽ được trao tặng ở mọi nơi, cho những người phụ nữ đặc biệt như bà, mẹ, vợ, e gái hay bạn gái…

Ở Việt Nam

Ngày 8/3 ở Việt Nam càng thêm ý nghĩa bởi vì đây là ngày khởi nghĩa Hai Bà Trưng, mang tính truyền thống lịch sử cao hơn nữa. Không chỉ ở gia đình, các công ty, doanh nghiệp vẫn tổ chức các sự kiện để tôn vinh vẻ đẹp, vai trò của người phụ nữ.

Hoa là món quà không thể thiếu trong ngày quốc tế Phụ nữ 8/3 tại Việt Nam
Hoa là món quà không thể thiếu trong ngày quốc tế Phụ nữ 8/3 tại Việt Nam

Giới trẻ cũng được dịp bày tỏ tình cảm của mình đối với người bà, người mẹ, người chị kính yêu. Nam giới thì nhân cơ hội tỏ tình với crush hay đưa người yêu đi chơi, đi ăn và tặng quà nhân ngày lễ này. Hoa hồng có lẽ là món quà được nhiều người lựa chọn nhất trong ngày 8/3 tại Việt Nam.

Sắp tới Mùng 8 tháng 3 rồi, hãy trân trọng những người phụ nữ bên cạnh bạn nhé!

Rate this post

Trả lời