Ngày lễ Quốc Khánh có ý nghĩa như thế nào đối với người dân Việt Nam?

Mỗi quốc gia luôn có một ngày lễ trọng đại đối với toàn dân tộc, đó chính là ngày Quốc Khánh của đất nước. Ngày Quốc Khánh Việt Nam là ngày 2/9, một ngày kỉ niệm vô cùng đặc biệt đối với người dân trên mảnh đất hình chữ S. Tất tần tật về ngày lễ này sẽ có trong bài viết của Khăn Nam Phong dưới đây, cùng theo dõi nhé!

Ngày Quốc Khánh là ngày gì?

Ngày Quốc Khánh là ngày nghỉ lớn của cả nước, là khái niệm mà ai cũng đã từng nghe qua và biết đến, tuy nhiên để hiẻu rõ được nó có ý nghĩa như thế nào thì không phải ai cũng có thể kể được.

Theo từ điển của nước Việt Nam, Quốc Khánh được định nghĩa là “việc mừng, lễ mừng của đất nước”. Quốc Khánh – Quốc trong tổ quốc, Khánh trong khánh thành, hàm ý cho việc khai sai ra một đất nước, một dân tộc.

Quốc Khánh thường được coi là ngày lễ trọng đại nhất của lịch sử một quốc gia. Thường thì đây cũng là ngày cuộc cách mạng cứu nước, giữ nước thành công, tuyên bố độc lập trên toàn lãnh thổ. Vậy nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Quốc Khánh Việt Nam 2/9 là như thế nào?

Ngày 2 tháng 9 là ngày gì?

Ngày 2 tháng 9 là ngày Quốc Khánh nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Đây chính là ngày kỉ niệm chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản tuyên ngôn độc lập tại Quảng Trường Ba Đình, Hà Nội, khai sinh ra nước Việt Nam chúng ta, tồn tại đến mãi về sau.

Ý nghĩa ngày Quốc Khánh 2/9

Vào ngày 2/9/1945, hàng vạn người nô nức tiến về quảng trường Ba Đình, Hà Nội, nơi mà vị chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại đọc bản Tuyên ngôn độc lập, đây chính là văn bản pháp lý cho việc khẳng định thiết lập nhà nước pháp quyền ở Việt Nam, với mục tiêu Độc lập – Tự do – Hạnh phúc, khơi nguồn sáng tạo và soi sáng con đường cách mạng của Đảng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ nước nhà.

Ý nghĩa của tuyên ngôn độc lập là kết quả của việc đóng góp cho sự nghiệp giải phóng nhân loại, là sự mở đầu kỷ nguyên độc lập, tự do của các dân tộc, thuộc địa bị áp bức, bóc lột bởi chiến tranh trên toàn thế giới. Kể từ đó trở đi, ngày 2/9 hằng nay được chọn làm ngày Quốc Khánh Việt Nam.

Ngày nay, các sự kiện kỉ niệm ngày 2/9 diễn ra rầm rộ ở khắp mọi nơi trên mọi miền tổ quốc. Đây là dịp để các thế hệ đời sau cùng nhau nhìn lại chặng đường đầy gian khổ và hào hùng của dân tộc, trau dồi lòng yêu nước, từ đó củng cố và phát triển năng lực bản thân để đưa Việt Nam trở thành cường quốc sánh vai với năm châu.

Các hoạt động diễn ra vào ngày Quốc Khánh Việt Nam 2/9

Viếng thăm lăng Bác và tham quan Bảo tàng Hồ Chí Minh

Viếng thăm lăng Bác vào ngày Quốc Khánh là một việc làm truyền thống của dân ta để nhớ ơn đến Bác Hồ kính yêu. Mọi người dân từ khắp nơi trên đất nước tụ họp về thủ đô để làm có thể tham gia vào lễ viếng này, trong đó có cả một số người nước ngoài. Bên cạnh đó, sau khi viếng thăm Lăng Chủ tịch, chúng ta còn có thể tham quan Bảo tàng Hồ Chi Minh, nơi lưu lại lịch sử hào hùng của dân tộc và vị cha già kính yêu.

Thăm lăng Bác - Hoạt động truyền thống ngày Quốc Khánh Việt Nam
Thăm lăng Bác – Hoạt động truyền thống ngày Quốc Khánh Việt Nam

Biểu diễn Văn nghệ mừng Quốc Khánh

Ngày Quốc Khánh cũng là khoảng thời gian tuyệt vời để các đơn vị hành chính trên đất nước tổ chức những buổi sinh hoạt văn nghệ lớn. Đây là một hoạt động ý nghĩa lan tỏa nghĩa cử cao đẹp và lịch sự của nước ta vào xã hội một cách dễ dàng. Chương trình văn nghệ cũng có thể tìm kiếm ra những tiềm năng nghệ thuật mới cho đất nước.

Biểu diễn văn nghệ mừng ngày Quốc Khánh
Biểu diễn văn nghệ mừng ngày Quốc Khánh

Tổ chức các cuộc đua thuyền sông nước

Nếu như có thể kể ra hoạt động nào vui vẻ và sôi nổi, cuốn hút mọi người nhất vào dịp lễ 2/9 thì có lẽ đó là các cuộc đua thuyền. Nét đẹp văn hóa này đã được truyền lại từ bao đời nay, trong các dịp lễ lớn như 30/4 – 1/5 hay ngày Quốc Khánh, nhất là đối với những nơi có hệ thống sông, biển. Hoạt động được tổ chức trong ngày và hưởng ứng rộng rãi trong cộng đồng, mọi người nô nức xem các cuộc đua dưới những màn vẫy cờ tổ quốc, kèn trống linh đình, tạo nên một không khí vô cùng tuyệt vời vào ngày lễ này.

Tổ chức đua thuyền mừng ngày Quốc Khánh Việt Nam
Tổ chức đua thuyền mừng ngày Quốc Khánh Việt Nam

Treo cờ tổ quốc ở mọi miền dân tộc

Treo cờ tổ quốc vào các ngày lễ lớn trong năm là một phong tục đã có từ lâu. Những ngọn cờ đỏ sao vàng phất phơ trong gió tại mỗi ngôi nhà tạo nên một cảnh tượng đẹp đẽ và hoành tráng. Hành động ý nghĩa này tuy đơn giản nhưng khiến mỗi người luôn cảm thấy tự hào vì được sinh ra trên đất nước có lịch sử hào hùng Việt Nam.

Treo cờ tổ quốc mừng ngày Quốc Khánh
Treo cờ tổ quốc mừng ngày Quốc Khánh

Ngày lễ Quốc Khánh là một ngày lễ quan trọng đối với người dân Việt Nam, nhắc ta nhớ tới và biết ơn những hi sinh của ông cha để gây dựng nên một đất nước tự do, độc lập như ngày hôm nay!

Rate this post

Trả lời