Ngày Gia đình Việt Nam là ngày nào? Ý nghĩa vốn có của ngày gia đình

Gia đình luôn là nơi thiêng liêng ở trong lòng mỗi người, là nơi để ta lớn lên, trưởng thành, vấp ngã để trở về và là nơi chứa đựng muôn vàn yêu thương. Ngày Gia đình Việt Nam là một ngày quan trọng để bạn có thể quây quần bên gia đình, quan tâm nhiều hơn đến người thân, điều mà bấy lâu nay thật sự mốt số người đã quên lãng. Vậy ngày Gia đình Việt Nam là ngày nào? Cùng Khăn Nam Phong tìm kiếm câu trả lời nhé!

Nguồn gốc ra đời của ngày Gia đình Việt Nam

Chủ tích Hồ Chí Minh luôn là một người quan tâm đến những giá trị của gia đình, lúc sinh thời Bác đã khẳng định: ”Quan tâm đến gia đình điều đúng đắn vì nhiều gia đình cộng lại mới trở thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, gia đình cũng chính là hạt nhân của xã hội”.

Hưởng ứng theo lời Bác Hồ đã nêu trước đó, ngày 28/6/2000, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã ban hành Chỉ thị số 55- CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng của cơ sở đối với công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Gia đình là một tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người.

Ngày 4/5/2001, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 72/2001/QĐ-TTg về ngày Gia đình Việt Nam, quyết định ngày 28/6 hằng năm là ngày gia đình Việt Nam. Đây là một ngày lễ trọng đại, đề cao trách nhiệm cũng như tinh thần tập thể, xây dựng gia đình, chăm sóc và bảo vệ lẫn nhau, góp phần xây dựng tổ ấm, vững bền cho tổ quốc.

Ý nghĩa của Ngày Gia đình Việt Nam

Giá trị và ý nghĩa của Gia đình luôn phát triển theo nhiều hình thức khác nhau, mang hơi thở đặc trưng của xã hội đất nước cùng màu sắc dân tộc.

Hệ thống gia đình ở Việt Nam qua các đời là nền tảng yêu thương và đùm bọc, dù có sa cơ té ngã trong cuộc sống đầy vất vả thì gia đình vẫn là nơi để trở về. Đây là nơi gắn kết, khăn khít và hình thành nên mỗi người. Thủy chung, hiếu nghĩa, chữ tín… đều là những truyền thống tốt đẹp, mà bậc phụ huynh là là nền móng, tấm gương để con cháu noi theo.

Ý nghĩa ngày Gia Đình Việt Nam đối với mỗi người
Ý nghĩa ngày Gia Đình Việt Nam đối với mỗi người

Ngày nay, ba mẹ dễ dàng bị con cái xa cách vì chênh lệch tư tưởng, tuổi tác, và thời đại dẫn đến gia đình không hiểu nhau, làm lu mờ tình cảm. Ngày Gia đình Việt Nam là một dịp để mọi người có thể quây quần bên nhau, tâm sự, trò chuyện và trao nhau những tình cảm bấy lâu nay chưa nói được. Bên cạnh đó, đây là cơ hội để chia sẻ những sự thât, kinh nghiệm sống của mọi người để cuộc sống gia đình tốt đẹp hơn.

Nên làm gì vào ngày Gia đình Việt Nam cho ý nghĩa?

Ngày Gia đình Việt Nam là một ngày lễ vô cùng ý nghĩa để chúng ta có thể dành thời gian cho gia đình của mình sau một thời gian làm việc và tất bật với cuộc sống. Hãy trân trọng những khoảnh khắc hiếm hoy này để làm một trong những việc ý nghĩa sau đây:

Tụ họp nấu ăn hoặc đi ăn đông đủ cả nhà

Lo toan cuộc sống về công việc, học hành luôn khiến khoảng thời gian rãnh của những người trong một gia đình không được giống nhau, vì thế cũng không thể bên cạnh nhau nhiều. Ngày Gia đình Việt Nam là một cơ hội thích hợp để mọi người có thể quây quần bên nhau, nấu những món ăn ngon để cùng thưởng thức. Nếu như bạn quá bận rộn để không có thời gian chuẩn bị, có thể thay thế bằng một bữa tiệc tại một nhà hàng để mọi người có không gian vừa ăn uống vừa nói chuyện cùng nhau. Việc kể cho nhau nghe những khoảnh khắc trong cuộc sống sẽ giúp mọi người gần gũi nhau, quan tâm nhau hơn.

Một buổi ăn cùng gia đình sẽ để lại nhiều kỉ niệm
Một buổi ăn cùng gia đình sẽ để lại nhiều kỉ niệm

Đi du lịch cùng nhau

Hãy lên một lịch hẹn để các thành viên có thể đi du lịch cùng nhau trong ngày lễ Gia đình Việt Nam này, đây sẽ là một trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Đối với những người ít đi đâu đó, nhất là ba mẹ ông bà đã luôn hi sinh thời gian để chăm sóc con cháu thì đi du lịch sẽ là một món quà ý nghĩa. Mọi người có thể bên cạnh nhau cùng khám phá những điều mới mẻ, tham quan thắng cảnh và cùng nhau thưởng thức các món ăn tại nơi đó, đây là một ý tưởng rất hay cho những ai đang không biết làm gì vào ngày Gia đình sắp tới.

Một chuyến du lịch gắn kết mọi người trong gia đình hơn
Một chuyến du lịch gắn kết mọi người trong gia đình hơn

Tặng quà cho người thân trong gia đình

Đôi khi chúng ta nhớ tặng quà cho những bạn hay người yêu mà lại quên mất những người thân thuộc luôn bên mình, đó chính là gia đình. Dịp lễ này là cơ hội để bạn nhận ra điều đó, hãy gửi những món quà thiết thức đến với những người thân yêu của mình nhé.

Quà tặng gia đình - trao gửi tình cảm cho người thân
Quà tặng gia đình – trao gửi tình cảm cho người thân

Quà tặng ngày Gia đình Việt Nam thể hiện được tình cảm mà bạn muốn gửi gắm đến những người thân yêu nhất, đồng thời tỏ lòng biết ơn của bạn đến với bậc sinh thành. Bên cạnh đó, tặng quà cho gia đình cũng thể hiện truyền thống của dân tộc ta, tạo nên nét đẹp văn hóa cộng đồng, mang mọi người đến gần nhau hơn.

Nếu bạn chưa tìm ra thời điểm thích hợp để thể hiện tình cảm với người thân thì ngày Gia Đình Việt Nam là dịp hợp lý nhất đấy!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời