[Thắc Mắc] Vì sao lại tồn tại ngày doanh nhân Việt Nam?

Doanh nhân là một thuật ngữ phổ biến trong xã hội, ám chỉ những người đang làm ăn và kinh doanh thương hiệu nào đó. Đối tượng này xuất hiện để sử dụng trí tuệ, tài chính, bản lĩnh… để thúc đẩy nền kinh tế nước nhà. Vì vậy, nước ta có chọn một ngày trong năm để chọn làm ngày Doanh nhân Việt Nam. Cùng Khăn Nam Phong tìm hiểu về ngày này ngay nhé!

Ngày Doanh nhân Việt Nam là ngày nào?

Doanh nhân Việt Nam được tôn vinh vì những đóng góp của họ đối với đất nước, vì vậy cần có một ngày cụ thể để kỉ niệm. Ở Việt Nam, theo nghị quyết của Thủ tướng chính phủ, ngày 13/10 hằng năm được chọn làm ngày Doanh Nhân Việt, khẳng định vai trò quan trọng của doanh nhân trong việc phát triển các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, dịch vụ của đất nước, góp phần đưa nước ta ngày một sánh vai với cường quốc 5 châu.

Nguồn gốc ngày Doanh Nhân Việt Nam

Ngày 13/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho giới công thương Việt Nam, trong thư nêu rõ:”  Hiện nay Công thương cứu quốc đoàn đương hoạt động để làm được nhiều việc ích lợi quốc dân. Tôi rất hoan nghênh và mong đợi nhiều kết quả tốt. Trong lúc các giới khác trong quốc dân ra sức hoạt động để giành lấy nền hoàn toàn độc lập của nước nhà thì giới Công thương phải hoạt động để xây dựng một nền kinh tế, tài chính vững vàng và thịnh vượng.

Chính phủ, nhân dân và tôi sẽ tận tâm giúp đỡ giới thương nhân trong công cuộc kiến thiết này. Việc nước và việc nhà bao giờ cũng đi đôi với nhau. Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là sự kinh doanh của các nhà doanh nghiệp thịnh vượng…”.

Ngày 20/9/2004, xuất phát từ Quyết định số 990/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính Phủ Phăn Văn Khải đã quyết định chọn ngày 13/10 hằng năm làm ngày Doanh Nhân Việt Nam, cũng là để kỉ niệm ngày Bác Hồ gửi thư cho giới Công thương.

Ý nghĩa ngày Doanh Nhân Việt Nam

Việc thành lập ngày Doanh Nhân Việt Nam có ý nghĩa sâu sắc đối với những người hoạt động trong lĩnh vực kinh tế nước nhà. Đây là ngày kỉ niệm, tôn vinh những khó khăn, thử thách mà cách doanh nghiệp đã vượt qua, đề cao các thành tựu mà họ có được trong công cuộc phát triển đất nước.

Ý nghĩa ngày Doanh nhân Việt Nam
Ý nghĩa ngày Doanh nhân Việt Nam

Trong thời đại hội nhập năm châu như ngày nay, vai trò của các doanh nhân lại thêm phần quan trọng, đảm bảo được sự lớn mạnh về số lượng lẫn chất lượng, là thành phần đặc biệt quan trọng của nền kinh tế. Ngày Doanh Nhân Việt Nam cũng là thời điểm để các doanh nhân dừng lại, nhận thức được việc kinh doanh đúng đắn, phát triển theo đúng pháp luật xã hội, đưa đất nước ra 5 châu 4 bể.

Một số hoạt động kỉ niệm ngày Doanh Nhân Việt Nam 13/10

Vào ngày Doanh nhân Việt Nam sẽ diễn ra một chuỗi sự kiện liên quan, đồng thời cũng là dịp để cách doanh nghiệp giao lưu với nhau, trao đổi kinh nghiệm kinh doanh cũng tham gia kết nối giúp đỡ nhau trong từng lĩnh vực.

Hoạt động thể thao ngày Doanh Nhân Việt Nam

Một số hoạt động thể thao sẽ diễn ra vào ngày Doanh Nhân Việt Nam nhằm kỉ niệm ngày lễ cho doanh nghiệp, đồng thời cũng là nơi để các đối tác giao lưu, gặp gỡ. Các bộ môn hay được tổ chức nhất là bóng đá, bóng chuyền, tenis, cầu lông…

Giải bóng đá giao hữu mừng ngày Doanh nhân Việt NamGiải bóng đá giao hữu mừng ngày Doanh nhân Việt Nam
Giải bóng đá giao hữu mừng ngày Doanh nhân Việt Nam

Hội thảo, hội nghị các ngành nghề

Với doanh nhân thì việc tham gia các hội thảo, hội nghị đã trở nên hết sức quen thuộc. Mục đích chính của lần giao lưu gặp gỡ này chính là việc trao đổi, tạo động lực phát triển, phấn đấu doanh nghiệp trên thị trường kinh tế chung của đất nước. Ngày Doanh nhân Việt Nam thường diễn ra các hội nghị, hội thảo lớn để các doanh nghiệp dù vừa và nhỏ cũng có thể tham gia học hỏi kinh nghiệm.

Hội thảo là nơi các doanh nhân trao dồi thêm kinh nghiệm kinh doanh
Hội thảo là nơi các doanh nhân trao dồi thêm kinh nghiệm kinh doanh

Tặng quà cho các doanh nhân

Nhân dịp kỉ niệm ngày doanh nhân Việt Nam, chúng ta có thể gửi những lời chúc cũng như trao tặng những món quà để chúc mừng người thân, bạn bè của mình nhé. Đây là một hành động ý nghĩa để khích lệ họ vững tin hơn trong con đường kinh doanh đã chọn

Tặng quà là nét đẹp văn hóa giữa các doanh nghiệp
Tặng quà là nét đẹp văn hóa giữa các doanh nghiệp

Ngày Doanh nhân Việt Nam là một ngày lễ ý nghĩa dành cho những ai đang đi trên con đường phát triển kinh tế của bản thân mình. Hi vọng các bạn sẽ có một ngày lễ thật vui vẻ!

Rate this post

Trả lời