Ngày của mẹ là ngày nào? Những hành động ý nghĩa ngày của mẹ trên toàn thế giới

Vai trò của người mẹ đối với mỗi gia đình là vô cùng quan trọng. Để tôn vinh giá trị của người phụ nữ vĩ đại này, ngày của Mẹ hay Mother’s Day là dịp kỉ niệm lớn nhất được diễn ra trên toàn thế giới. Trong bài viết này, Khăn Nam Phong sẽ cùng bạn tìm hiểu chi tiết về nguồn gốc, ý nghĩa ngày của mẹ và các hoạt động thú vị trên toàn thế giới nhé!

Nguồn gốc và ý nghĩa ngày của Mẹ

Mẹ luôn là người đặc biệt đối với mỗi chúng ta, là người yêu thương, chăm sóc chúng ta nên người. Một ngày kỉ niệm hưởng ứng trên toàn thế giới sẽ là điều tuyệt vời đối với người phụ nữ quan trọng nhất của mỗi người.

Nguồn gốc ngày của Mẹ

Từ xa xưa trên thế giới đã có những ghi chép được cho là tổ chức kỉ niệm ngày của Mẹ. Trong thời kì Hi Lạp và La Mã cổ đại, sự kiện tri ân người mẹ thường được diễn ra vào mùa xuân, đó cũng là lúc họ chuẩn bị chu đáo để cúng tế cho vị thần Rhea, là mẹ của nhiều vị thần theo tín niệm.

Trong khi đó ở Anh Quốc vào khoảng năm 1600, nguồn gốc ngày của Mẹ được lưu lại một cách đầy đủ hơn, sự kiện thường xảy ra 40 ngày trước dịp lễ Phục Sinh, để tri ân những người mẹ. Tham gia vào hoạt động này là các em nhỏ trên tay thường có hoa hoặc giỏ trái cây để tặng cho những người mẹ của mình, tuy nhiên kì lạ là việc đó đã biến mất vào cuối thế kỉ XIX.

Tại Mỹ, ngày 10/5/1905, một cô gái tên Anna Jarvis tại bang Philadelphia – Mỹ đã đấu tranh và nói lên tấm lòng của mình đối với những người mẹ, cô quyết tâm đề nghị thượng viên Mỹ xem xét chọn Ngày của Mẹ trên toàn thế giới. Kết quả cuối cùng đã có vào năm 8/5/1911, tổng thống Mỹ đã kí ấn quyết định Chủ nhật thứ 2 của tháng thứ 5 là Ngày của Mẹ. Từ đó đến này ngày của mẹ đã phổ biển và lan rộng trên toàn thế giới.

Anna Jarvis - Người phụ nữ đầu tiên đấu tranh cho ngày của Mẹ
Anna Jarvis – Người phụ nữ đầu tiên đấu tranh cho ngày của Mẹ

Ý nghĩa ngày của Mẹ

Tình cảm thiêng liêng nhất trên đời này chắc không có gì hơn tình mẫu tử bởi vì sự hi sinh của người mẹ dành cho con là vô bờ bến. Có thể bạn sẽ gặp nhiều người phụ nữ trong cuộc đời mình, nhưng mẹ thì chỉ có một mà thôi.

Ngày của Mẹ ra đời để chúng ta dừng lại rồi suy ngẫm, dành nhiều thời gian, tình yêu và quan tâm nhiều hơn đến người mẹ của mình. Hãy trân trọng và gửi những lời chúc, những bó hoa hay quà tặng vào ngày này nhé.

Ngày của Mẹ năm nay rơi vào 8/5/2022, ở Việt Nam và trên toàn thế giới sẽ có nhiều sự kiện diễn ra trong ngày này đấy!

Những điều thú vị vào ngày của Mẹ trên toàn thế giới

Ngày của mẹ tại Việt Nam

Ở Việt Nam có rất nhiều ngày kỉ niệm để tôn vinh người mẹ như Quốc tế phụ nữ 8/3 hay ngày thành lập hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam 20/10, tuy nhiên chủ nhật thứ 2 của tháng 5 – Ngày của mẹ là một ngày đặc biệt hơn cả.

Ngày của mẹ tại Việt Nam
Ngày của mẹ tại Việt Nam

Trong ngày này, bạn sẽ thấy hoa được bán khăp mọi nẻo đường. Những người con sẽ mua hoa tặng mẹ mình, hoặc là các món quà ý nghĩa khác. Bên cạnh đó, tiệc gia đình để mừng lễ cũng là một phần không thể thiếu, đây cũng là dịp để mọi người có thể quan tâm, trò chuyện với nhau nhiều hơn.

Ngày của mẹ tại Mỹ

Chủ nhật thứ 2 của tháng thứ 5 là ngày của Mẹ tại Mỹ, cũng là một trong 3 lễ lớn nhất của người mỹ sau Giáng Sinh và lễ Tình nhân. Mọi nhà trên nước Mỹ đều treo cờ để kỉ niệm và tỏ lòng kính trọng đối với những người mẹ. Thay vì tự nấu nướng ở nhà, người Mỹ sẽ mời mẹ của mình đi ăn tại các nhà hàng hoặc tự nấu cho mẹ một bữa ăn thật ngon. Những đứa trẻ sẽ chuẩn bị bữa sáng cho mẹ khi mẹ thức dạy để bày tỏ tình yêu thương.

Ngày của mẹ tại Mỹ
Ngày của mẹ tại Mỹ

Ngày của mẹ tại Anh và đảo Ireland

Ngày của mẹ tại Anh và đảo Ireland không giống trên thế giới. Kỉ niệm ngày của Mẹ được tổ chức vào chủ nhật thứ 4 của tháng chay Cơ Đốc. Trong ngày này, người Ireland, con cái tỏ lòng biết ơn người mẹ bằng thiệp và những đóa hoa tươi thăm, mời mẹ đi ăn tối và coi những vở hài kích được diễn ra vào đêm đó.

Ngày của mẹ tại Anh
Ngày của mẹ tại Anh

Tại Anh, để cám ơn Mẹ và tình yêu của người đã dành cho mình, con cái sẽ tặng hoa hồng, hoa cẩm chướng hoặc hoa cúc. Bên cạnh đó, họ còn có phong tục làm bánh Simel -–Bánh đào hạnh nhân tặng mẹ.

Ngày của mẹ tại một số nước châu Phi

Ở châu Phi cũng tổ chức ngày lễ của mẹ như các nước khác. Vào ngày này, trẻ em thường chuẩn bị hoa và tặng thiệp, gửi những lời chúc yêu thương đến với những người mẹ của mình. Ngoài ra, họ còn tổ chức những buổi dã ngoại nhỏ bên ngoài để các thành viên trong gia đình xích lại gần nhau hơn.

Ngày của mẹ tại châu Phi
Ngày của mẹ tại châu Phi

Ngày của mẹ tại Pháp

Ngày của mẹ tại Pháp có tên là “Fête des Mères”, nhưng thay vì chủ nhật thứ 2 thì lại là chủ nhật cuối cùng của tháng thứ Năm hoặc chủ nhật đầu tiên của tháng thứ Sáu tức 50 ngày sau lễ Phục Sinh. Đây là thời điểm để con cái thể hiện sự yêu thương của mẹ bằng những bó hoa tươi thắm hoặc những chiếc bánh có hình hoa rực rỡ.

Ngày của mẹ tại Pháp
Ngày của mẹ tại Pháp

Ngày của Mẹ là một dịp lễ đặc biệt trong năm, hãy gửi những lời yêu thương, những món quà ý nghĩa nhất đến với người phụ nữ quan trọng của cuộc đời bạn nhé!

Rate this post

Trả lời