Ngày củ̉a cha là gì? Ý nghĩa ngày của cha không phải ai cũng biết

Trong một năm, chúng ta có khá nhiều ngày lễ kỉ niệm dành cho những người mẹ như ngày 8/3, 20/10 hay ngày của Mẹ, kiếm một ngày tôn vinh người cha thật sự không dễ. Sắp tới đây là chủ nhật thứ 3 của tháng Sáu, cũng là ngày của Cha trên toàn thế giới, đây là một trong những dịp hiếm hoi để bạn thể hiện tình cảm với người cha, người trụ cột của gia đình. Cùng Khăn Nam Phong tìm hiểu về ngày quan trọng này nhé!

Ngày của Cha là gì?

Ngày của Cha hay còn gọi là Father’s Day là một dịp rất lý tưởng để bạn có thể bày tỏ tình cảm với người đàn ông đã gắn liền với tuổi thơ, hi sinh và chăm sóc bạn đến bây giờ.

Lịch sử ngày của Cha

Ngày của Cha xuất hiện vào những nằm đầu của thế kỉ XX, khi mà người ta nhận thấy rằng đã có ngày của Mẹ thì người cha cũng nên được tôn vinh.

Nhưng việc ăn mừng Ngày của Cha được biết đến sớm nhất diễn ra ở Fairmont, Tây Virginia vào ngày 5 tháng 7 năm 1908. Sự kiện được bà Grace Golden Clayton tổ chức, với mong muốn vinh danh cuộc đời của người cha bị mất vài tháng trước trong Thảm họa Monongah Mining ở Monongah, Tây Virginia, vào ngày 06/12/1907. Có thể Clayton chịu ảnh hưởng bởi việc ăn mừng Ngày của Mẹ lần đầu tiên trong năm đó, Clayton đã chọn ngày Chủ nhật gần nhất so với ngày sinh của người cha vừa mới qua đời của bà.

Nguồn gốc ngày của cha
Nguồn gốc ngày của cha

Vào năm 1966, tổng thống Mỹ Lyndon Johnson đã quyết định chính thức chọn ngày Chủ Nhật thứ 3 của tháng Sáu làm ngày của Cha chính thức, từ đó trở đi nước Mỹ lấy ngày đó để kỉ niệm, gửi lời tri ân đến những người Cha trên toàn thế giới.

Ý nghĩa ngày của Cha

Ngày của Cha là dịp để những người con bày tỏ sự quan tâm, tình cảm, sự yêu thương kính trọng và biết ơn tới người bố của mình qua những món quà, tấm thiệp hay những lời chúc sức khỏe và tốt đẹp nhất. Đây cũng là cơ hội để gia đình có thể quay quần bên nhau, xích lại và chia sẻ về cuộc sống cũng như công việc nhiều hơn.

Ý nghĩa ngày của cha
Ý nghĩa ngày của cha

Ở Việt Nam, ngày của Cha mới du nhập vào những năm gần đây nhưng cũng được hưởng ứng một cách tích cực. Vào ngày này những người con sẽ tổ chức những bữa tiệc thân mật hay mua cho cha những món quà cần thiết cho cuộc sống. Ngày của Cha ở Việt Nam sẽ vào Chủ nhật thứ 3 của tháng thứ Sáu, tức ngày 19/6.

Ngày của Cha trên toàn thế giới sẽ như thế nào?

Các nước trên thế giới ăn mừng ngày của Cha theo nhiều kiểu khác nhau, tuy nhiên vẫn có một số đặc điểm tương tự như ăn tiệc, tăng hoa, tăng quà và quây quần cả nhà bên nhau.

Tại Mỹ

Ngày của Cha tại Mỹ luôn luôn được hưởng ứng một cách nhiệt tình. Trên hầu hết các bang của nước này đều diễn ra các cuộc diễu hành, cờ hoa và trống tưng bừng để tỏ lòng biết ơn tới những người cha. Lễ hội được diễn ra suốt cả ngày hôm đó trước sự chứng kiến của các bậc phụ huynh, mọi người cùng nhau tiệc tùng và xum vầy.

Ngày của Cha ở Mỹ
Ngày của Cha ở Mỹ

Tại Ý

Father’s Day tại Ý đơn giản hơn, các em nhỏ thường tự tay hoặc mua những món quà nhỏ tặng cho cha của mình. Bên cạnh đó, các bé còn học thuộc những bài hát, bài thơ hay tham gia diễn kịch và khán giả chính là người cha kính mến.

Ngày của Cha ở Ý
Ngày của Cha ở Ý

Tại Đức

Ở Đức có một truyền thống rất thú vị vào ngày của Cha, các nhóm nam giới làm một tour đi bộ đường dài với một toa xe nhỏ kéo bằng sức người được gọi là Bollerwagen để ăn mừng. Trong xe thường chứa rượu hoặc bia hơi, những món ăn truyền thống của vùng đất đó.

Ngày của Cha ở Đức
Ngày của Cha ở Đức

Truyền thống này được bắt đầu từ thế kỉ 18, đó gọi là lễ rước của chúa Kitô, các chàng trai sẽ được kéo đến quảng trường của thị trấn và những người có nhiều con nhất sẽ được tặng một miếng thịt lớn. Tuy nhiên ngày nay phong tục này đã dần biến mất, thay vào đó là những chuyến du lịch gia đình hay kì nghỉ ngắn hạn để kỉ niệm ngày của Cha.

Tại Thái Lan

Truyền thống người Thái ăn mừng ngày của Cha bằng cách tặng hoa Canna cho cha hoặc ông của mình, đó là biểu hiện của loài hoa nam tính tại nước này. Tuy nhiên phong tục luôn bị mai mọt theo thời gian. Ngoài ra, vào ngày lễ này, người Thái thường sẽ mặc màu vàng để tôn trọng nhà vua, bởi vì màu vàng là màu của ngày thứ Hai – ngày vua Bhumibol Adulyadej ra đời.

Ngày của Cha ở Thái Lan
Ngày của Cha ở Thái Lan

Tại Việt Nam

Mặc dù ở Việt Nam ngày của Cha không được biết đến rầm rộ, tuy nhiên giới trẻ cũng hưởng ứng một cách nhiệt tình. Nhiều người xin phép nghỉ về quê để thăm gia đình, mua cho cha những món quà nhỏ hoặc làm tiệc nướng tại gia để tỏ lòng tôn kính người cha. Việc ca hát nhảy múa vào ngày này đã thành một tục lệ không thể xóa bỏ, đây cũng là một dịp quan trọng để gia đình có thể chia sẻ tình yêu thương với nhau.

Ngày của Cha ở Việt Nam
Ngày của Cha ở Việt Nam

Ngày của Cha là một dịp ý nghĩa mà bạn thể hiện tình yêu thương của mình đối với người cha kính yêu, trân trọng những giây phút bên nhau và khiến người thân của mình vui vẻ, hạnh phúc. Happy Father’s Day!

Rate this post

Trả lời