Tất tần tật về dịp nghỉ lễ lớn 30/4 – 1/5 trong năm

Cuối tháng Tư đầu tháng Năm là một dịp lễ mà khi nghĩ đến, mọi người dân Việt Nam đều rạo rực trong lòng. Cứ tới thời điểm này trong năm là cờ đỏ sao vàng tung bay khắp mọi nẻo đường và có nhiều sự kiện xảy ra trên cả nước. Vậy 30/4 – 1/5 là ngày gì? Cùng Khăn Nam Phong tìm hiểu vào 2 ngày đặc biệt này nhé!

Ngày 30/4 – 1/5 là ngày gì?

Đối với người dân Việt Nam lễ 30/4 1/5 là ngày vô cùng đặc biệt để thể hiện sự kỷ niệm và tưởng nhớ công lao của cha ông ta. Hằng năm, cứ đến lễ 30/4 và 1/5, người dân Việt Nam lại được hòa mình vào không khí tự hào và nhộn nhịp.

Sự xuất hiện của lá Quốc kỳ được treo khắp phố như một lời nhắc nhở nhằm nhớ đến công ơn và sự tri ân to lớn với Tổ quốc. Vậy ngày 30/4 1/5 là ngày gì, có ý nghĩa ra sao, tất tần tật sẽ được giải đáp qua bài viết sau đây:

Ngày 30/4 – ngày Giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước

Vào ngày 30/4/1975, khi chiếc xe tăng của quân đội Việt Nam đạp đổ chiếc cổng sắt, tiến thẳng vào Dinh độc lập, kết thúc cho cuộc chiến tranh xâm lược nước ta của Mỹ. Đây là thời điểm quan trọng mà mọi người dân được sinh ra mảnh đất hình chữ S đều khắc ghi trong tim.

Giải phóng Miền Nam - Thống nhất đất nước ngày 30/4/1975
Giải phóng Miền Nam – Thống nhất đất nước ngày 30/4/1975

Đây chính là một cột móc trọng đại có ý nghĩa vô cùng đặc biệt với toàn dân, toàn Đảng và toàn quân ta. Trải qua lịch sử chiến tranh cứu nước khó khăn và lâu dài, lá cờ Việt Nam đã một lần đầu tiên được treo lên tại mọi miền của tổ quốc.

Chiến thắng vẻ vang ngày 30/4 được xem là thành quả vĩ đại, đáng tự hào với truyền thống dựng và giữ nước hơn hàng nghìn năm của cha ông ta. Vì thế, cứ đến 30 tháng 4, các hoạt động chào mừng sẽ diễn ra nhằm tưởng niệm và ghi nhớ công lao của các vị anh hùng dân tộc.

Ngày 1/5 – ngày Quốc tế lao động

Ngày 1/5 được xem là ngày lễ của người lao động trên toàn thế giới. Đây là một dịp quan trọng với tất cả mọi người đang làm công ăn lương, từ nhân viên công chức đến công nhân tại các nhà máy xí nghiệp, ngày mà giai cấp vô sản đứng lên giành lại quyền lợi của mình.

Ý nghĩa của ngày 30/4 – 1/5

Ý nghĩa ngày 30/4

Đại thắng mùa xuân ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã chứng minh trí tuệ, tài thao lược của Đảng ta trong việc lãnh đạo chiến tranh cách mạng, đồng thời cũng chứng minh được tinh thần quật khởi, tự lực, tự cường của người dân Việt Nam trong công cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm.

Chiến thắng này đã đặt dấu chấm hết cho ách thống trị của chủ nghĩa đế quốc và phong kiến ở nước ta, giúp hoàn thành cách mạng dân tộc, thống nhất 2 miền Nam – Bắc, quy non sông về một mối, đồng thời cũng mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc. Thắng lợi ngày 30/4/1975 không chỉ đi vào lịch sử của nước ta mà còn đi vào lịch sử của toàn thế giới, nó như một trang sử chói lọi mang tầm quốc tế.

Ý nghĩa ngày 1/5

Ngày 1 tháng 5 được xem là ngày kỉ niệm, mừng thắng lợi mà giai cấp công nhân đã đạt được, đồng thời thể hiện tinh thần đoàn kết giữa giai cấp lao động của các nước.

Hình ảnh chào mừng ngày quốc tế lao động tại Việt Nam
Hình ảnh chào mừng ngày quốc tế lao động tại Việt Nam

Ngày 1 tháng 5 cũng là ngày để biểu dương cho lực lượng lao động, đấu tranh cho dân chủ, hòa bình và sự tiến bộ xã hội.

Xem thêm: Những sự thật thú vị về ngày quốc tế lao động 1/5 trên thế giới

Ngày 30/4 – 1/5 có được nghỉ không?

30/4 và 1/5 là ngày lễ lớn được công nhận nên sẽ được nghỉ hoàn toàn. Vậy được nghỉ bao nhiêu ngày?

Lịch nghỉ lễ 30/4, 1/5 năm 2022 vào thứ mấy, được nghỉ mấy ngày? 30/4, 1/5 năm 2022 sẽ rơi vào thứ 7 và Chủ Nhật. Vì thế, theo quy định của Bộ luật Lao động, người lao động sẽ được nghỉ bù do lịch nghỉ lễ rơi vào 2 ngày cuối tuần.

Như vậy ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và ngày Quốc tế Lao động (1/5) năm 2022 sẽ được nghỉ 4 ngày liên tiếp, tức thứ Bảy, Chủ Nhật và thứ Hai, thứ Ba tuần kế tiếp.

Đã sắp tới dịp lễ lớn rồi, hãy cùng Khăn Nam Phong lên những hoạt động bổ ích vào ngày 30/4 – 1/5 nhé!

Rate this post

Trả lời