Lịch sử và ý nghĩa ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2

Trong 2 năm dịch gần đây, chúng ta đã nhận thấy rõ ràng hơn tầm quan trọng có y tế đối với con người. Từ những biểu hiện như tinh thần trách nhiệm cao, tận tụy phục vụ, chăm sóc người bệnh, có thể thấy được y đức tốt đẹp của những bác sĩ, ý tá và người làm công tác ngành y. Cùng tìm hiểu lịch sử và ý nghĩa ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 nhé!

Lịch sử ra đời ngày thầy thuốc Việt Nam

Ngày thầy thuốc Việt Nam là ngày lễ tôn vinh những y, bác sĩ và những người đang làm việc trong ngành y tế. Cách đây đúng 67 năm, ngày 27/2/1955 Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã viết thư gửi hội nghị cán bộ ngành y tế với những lời dạy quý báu. Sau đó 30 năm, ngày 6/2/1985, Hội đồng Bộ trưởng đã ra quyết định chọn ngày 27 tháng 2 hằng năm làm ngày thầy thuốc Việt Nam, nêu cao thêm trách nhiệm của cán bộ trong ngành trong việc xây dựng tổ quốc. Lịch sử ngày thầy thuốc Việt Nam đã hình thành một cách như vậy.

Ý nghĩa của ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2

Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 có một ý nghĩa to lớn đối với ngành y, cụ thể qua lá thư Bác Hồ đã gửi cho Hội Nghị căn dặn 3 điều:

– Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.

Bác Hồ luôn nêu cao tinh thần đoàn kết của toàn thể mọi người hoạt động trong ngành y. Đoàn kết cán bộ cũ với cán bộ mới, đoàn kết cán bộ cấp cao đến nhân viên cấp dưới. Tuy công việc và địa vị có chút khác nhau, nhưng tất cả đều là bộ phận cần thiết liên kết chặt chẽ trong ngành y tế, đảm bảo phục vụ nhân dân.

– Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.

Ý nghĩa của điều này là cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, như người một nhà. Đây cũng là một phần khẳng định câu nói “Lương y như từ mẫu”.

– Xây dựng một nền y học của ta – Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng.

Chủ tịch vĩ đại khuyến khích tinh thần học hỏi trên mọi phương diện. Ông cha ta từ xưa đã có nhiều kinh nghiệm quý báu và cũng chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc hiệu quả. Để mở rộng phạm vi y học, cán bộ nên học tập, chú trọng nghiên cứu cả Đông và Tây y nhằm mục đích mở mang kiến thức.

Ngày thầy thuốc Việt Nam có một ý nghĩa to lớn đối với ngành y
Ngày thầy thuốc Việt Nam có một ý nghĩa to lớn đối với ngành y

Ý nghĩa của ngày thầy thuốc Việt Nam đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu trao gửi qua lá thư tình cảm, một ý nghĩa đầy sâu sắc dành cho toàn thể mọi người trong ngành y.

Xem thêm: Gợi ý những lời chúc ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 ý nghĩa nhất

Trải qua nhiều cuộc kháng chiến, từ chống giặc ngoại xâm từ bao lâu nay cho đến đại dịch trong gần 2 năm gần đây, tầm quan trọng của ngành y tế là không thể chối bỏ. Đã không ít người để lại một phần mình ở nơi chiến trường, nhưng tinh thần không khuất phục, cống hiến hết mình của những y bác sĩ vẫn luôn còn mãi.

Ngày thầy thuốc Việt Nam 27/2 là ngày lễ đặc biệt của cả ngành y, thời điểm tổ chức các sự kiện gợi nhớ và tôn vinh  những tấm gương về đạo đức, tinh thần vì nước vì dân, sống hết mình về người bệnh, để đời sau có thể noi theo mà phát huy phục vụ tốt hơn nữa trong công tác chăm sóc và bảo vệ nhân dân.

Rate this post

Trả lời