Cách tắm nắng hiệu quả nhất cho từng đối tượng

Cách tắm nắng hiệu quả nhất đang là vấn đề thu hút sự quan tâm rất lớn. Đặc biệt là những ai đề cao việc cải thiện sức khỏe bằng phương pháp tự nhiên. Tắm nắng không chỉ giúp làn da trở nên khỏe khoắn mà còn giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất vitam D hữu ích . Hãy cùng với Khăn Nam Phong, tìm hiểu các cách tắm nắng hiệu quả qua bài viết sau đây.

Cách tắm nắng hiệu quả nhất đối với người lớn

Bất cứ ai cũng có thể tắm nắng, tuy nhiên tùy vào thể trạng sức khỏe độ tuổi mà cách thức thực hiện sẽ có sự khác biệt. Việc tắm nắng với trẻ em và người lớn là hai đối tượng chúng ta cần lưu ý.

Thời gian thời điểm tắm nắng 

Thời điểm thích hợp nhất để bạn tắm nắng chính là khoảng thời gian trước 10h sáng và sau 4h chiều. Chúng ta không nên tắm nắng từ khoảng 10h sáng đổ ra bởi lúc đó, ánh nắng mặt trời khá gay gắt sẽ khiến làn da dễ bị tổn thương. Thời điểm trước 10h sáng và 4h chiều là thời điểm lý tưởng để cơ thể hấp thu ánh nắng và tái tạo năng lượng.

Đối với người lớn có sức khỏe ổn định, thời gian tắm nắng thông thường là khoảng 30 phút. 30 phút đã đủ cơ thể hấp thu hàm lượng vitamin D. Không nên tắm nắng quá lâu bởi rất dễ bị cảm hoặc làn da bị cháy nắng, trở nên đen xạm. Đặc biệt là những người có làn da nhạy cảm, tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu sẽ khiến làn da trở nên sẫm màu nghiêm trọng.

Chuẩn bị trước khi tắm nắng 

Cách tắm nắng hiệu quả nhất đó là chúng ta nên có sự chuẩn bị trước khi tắm nắng. Không phải tìm được nơi có ánh nắng tốt sẽ giúp tắm nắng hiệu quả. Bạn hãy thực hiện việc tắm nắng trong trạng thái tinh thần thoải mái. Đồng thời nên bôi kem chống nắng trước khi tắm nắng. Ngoài ra, chúng ta nên bổ sung nước trong quá trình tắm nắng, không nên để cơ thể bị khát, bị mất nước quá nhiều.

Lưu ý sau khi tắm nắng 

Sau khi tắm nắng xong, hãy ngồi nghỉ ở nơi thoáng mát từ 5-10 phút. Tiếp đến là tắm với nước mát hoặc lau cơ thể với khăn lạnh. Chúng ta không nên vừa tắm nắng xong đã vội tắm ngay với nước lạnh. Bởi rất dễ gây ra tình trạng sốc nhiệt, không tốt cho sức khỏe con người. (Nên chuẩn bị một dòng khăn tắm chuẩn như: thấm hút tốt, an toàn, kháng khuẩn để lau nhé.)

Cách tắm nắng hiệu quả nhất đối với trẻ nhỏ

Độ tuổi thích hợp

Nhiều người băn khoăn không biết trẻ nhỏ ở độ tuổi nào, mới nên cho tắm nắng. Theo các chuyên gia y tế, khi các bé sơ sinh được khoảng 10 ngày tuổi, các bậc phụ huynh đã có thể tắm nắng cho bé. Tuy nhiên, thời gian tắm nắng và quy trình tắm sẽ có sự khác biệt so với các trẻ lớn tuổi hơn.

Thời điểm tắm nắng 

Khác với cách tắm nắng hiệu quả nhất đối với người lớn, trẻ nhỏ có thời điểm tắm nắng khác biệt. Thời điểm được khuyến khích tắm cho trẻ là từ 6-9h sáng và sau 5h chiều. Khoảng thời gian này, ánh nắng mặt trời có nhiều vitamin D hữu ích và cũng chưa có nhiều những tia nắng gây hại. Do đó, các bậc phụ huynh nên cân nhắc để cho bé tắm đúng thời điểm. Không nên tắm cho bé vào thời điểm khác bởi rất dễ gây hại tới sức khỏe trẻ nhỏ. Để an tâm hơn, bạn có thể tìm gặp các bác sĩ nhi chuyên khoa để được tư vấn và hỗ trợ.

Thời gian tắm nắng 

Chúng ta không nên tắm nắng cho trẻ quá 20 phút. Nếu tắm nắng quá thời gian trên, làn da nhạy cảm của bé rất dễ bị cháy nắng. Nghiêm trọng hơn là sưng đỏ, mẩn ngứa, nổi mụn… da bé dễ bị tổn thưởng và ảnh hưởng tới sức khỏe. Do vậy, thời gian trên là thời gian tối đa mà bạn nên áp dụng khi tắm nắng cho trẻ.

Lần đầu tiên tắm nắng cho trẻ, bạn nên để bé tập làm quen với ánh nắng mặt trời.  Bởi thế cho nên, thời gian tắm nắng lần đầu được khuyến khích là 3-5 phút. Sau khi bé đã quen dần hơn, bạn có thể tăng dần lên từ 5-10-15 và 20 phút. Lần đầu tiên tắm nắng không nên cho bé tắm trong thời gian quá dài. Điều này rất có thể khiến bé bị hoảng sợ, bé quấy khóc dữ dội.

Lưu ý trong khi tắm nắng 

Trong khi tắm nắng, các bậc phụ huynh nên trò chuyện, massage và vuốt ve để bé cảm thấy thoải mái. Khi tắm nắng, bạn nên cởi bớt quần áo cho bé để bé có thể hấp thu được vitamin tốt hơn. Không tắm nắng cho bé ở nơi gió lộng, những nơi thoáng đoãng có nhiều ánh nắng tự nhiên sẽ thích hợp hơn cho việc tắm nắng. Hơn nữa, không nên áp dụng tắm nắng qua cửa kính đối với trẻ nhỏ. Bởi qua tắm nắng cho trẻ qua cửa kính sẽ khiến hàm lượng vitamin D bị suy giảm, không còn nhiều dưỡng chất thiết yếu. Nếu có ra ngoài nắng trực tiếp thì có thể khoác nhẹ cho bé khăn tắm phòng lúc nắng hơi gắt ảnh hưởng đến da bé nhé.

Sau khi tắm nắng 

Sau khi tắm nắng, các mẹ nên cho bé bú sữa hoặc uống nước, để bù lại lượng nước đã mất trong quá trình tắm nắng. Tránh để bé bị khát dẫn đến quấy khóc. Khi phát hiện da bé có dấu hiệu bất thường, hãy đưa bé đến các trung tâm y tế chuyên khoa để được kiểm tra và thăm khám kịp thời.

Trên đây là những thông tin liên quan đến cách tắm nắng hiệu quả nhất. Hy vọng sẽ hữu ích với quý khách hàng.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *