Tìm hiểu các bài hát thiếu nhi được yêu thích nhất

Đã sắp tới Quốc tế thiếu nhi rồi, bạn đã chuẩn bị gì cho sôi động chưa? Trong ngày đặc biệt này thì chắc chắn không thể thiếu được những bài hát thiếu nhi hay nhất để mang lại giai điệu vui tươi, hồn nhiên cho các bé rồi. Cùng Khăn Nam Phong điểm qua những ca khúc ngày Quốc tế thiếu nhi thân thuộc nhất nhé!

Trái đất này là của chúng mình

Trái đất này là của chúng mình được sáng tác bởi nhạc sĩ Trường Quang Lục, là một bài hát không thể thiếu của thiếu nhi Việt Nam. Bài hát có ca từ giản dị, vui nhộn mà nó đã gắn liền với bao buổi văn nghệ của các lớp mẫu giáo, tiểu học. Ca khúc có nội dung giản dị, mong muốn của các bé về một trái đất hòa bình, không có chiến tranh, không có tiếng súng đạn, chỉ có màu xanh hi vọng.

Bài hát trái đất này là của chúng mình
Bài hát trái đất này là của chúng mình

Trong bài hát có miêu tả về loài chim bồ câu, hay chim hải âu, những loài chim gắn liền với cuộc sống hòa bình ấm êm, và khán giả muốn khẳng định thêm một lần nữa, “trái đất này là của chúng mình”.

Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai

Trẻ thơ được xem là mầm non tương lai của tổ quốc, của đất nước. Sự phát triển của thế hệ trẻ tạo nên một ngày mai tươi sáng và phồn thịnh hơn. Bài hát “ Trẻ em hôm nay thế giới ngày mai” của nhạc sĩ Lê Mây như muốn gửi gắm đến các bậc phụ huynh phải quan tâm đến con em nhiều hơn. Đây là ca khúc bất hủ được lưu truyền qua bao thế hệ, xứng đáng làm đại diện cho một phần tiếng nói của trẻ em đối với cuộc sống, thế giới và mai sau.

Bài hát trẻ em hôm nay thế giới ngày mai
Bài hát trẻ em hôm nay thế giới ngày mai

Em là hoa hồng nhỏ

Đây là một bài hát rất hay của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được sáng tác sau năm 1975 để dành tặng các bạn thiếu nhi nhỏ tuổi. Bài hát như một lời tâm sự của một cô bé khi được lọt vào thế giới mơ mộng cùng với bồng hồng nhỏ. Thế giới này có thể là thế giới tâm hồn lung linh của em với bao màu sắc và sự ngây thơ của cái tuổi còn ăn còn học. Cứ mỗi tết thiếu nhi thì Em là hoa hồng nhỏ được phát đi phát lại tại các trường tiểu học hay mầm non như một điều không thể thiếu được.

Bài hát em là hoa hồng nhỏ
Bài hát em là hoa hồng nhỏ

Đi học

“Đi học” có lẽ là bài hát đã quá vô cùng quen thuộc đối với mỗi người. Bài hát được coi là kinh điển về ngày tết thiếu nhi mà ai cũng thuộc này được sáng tác bởi nhạc sĩ Bùi Đình Thảo. Nội dung của bài hát nói về tâm trạng hân hoan của học sinh lúc tựu trường. Bài ca toát lên được sự thanh khiết của miền quê Việt Nam , tràn ngập tình yêu thương của đất nước. Bài hát cũng ẩn dụ niềm vui được đi học, ước nguyện của toàn dân về chấm dứt chiến tranh, cố gắng vì cuộc sống bình thường, hạnh phúc.

Bài hát đi học
Bài hát đi học

Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng

Cuối năm 1945, nhạc sĩ Phong Nhã đã cho ra đời bài hát:” Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng”, và kể từ đó đây là một trong những ca khúc thiếu nhi nổi bật nhất. Bài hát tuy ngắn chỉ có 10 câu tuy nhiên vẫn khắc họa rõ được tình cảm của thiếu niên nhi đồng đối với Bác Hồ vĩ đại.

Bài hát ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng
Bài hát ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng

Bên cạnh đó, hình ảnh Bác cũng hiện lên một cách gần gũi và giản dị, là tấm gương sáng cho bao thế hệ trẻ noi theo. Tuy đã lâu nhưng bài hát vẫn mãi mãi được sự yêu mến của đông đảo các bậc thiếu nhi.

Ngày đầu tiên đi học

Bài hát ngày đầu tiên đi học
Bài hát ngày đầu tiên đi học

Cũng là một bài hát vô cùng quen thuộc với mọi lứa tuổi và hầu như ai cũng biết đó là “Ngày đầu tiên đi học”. Ca khúc này thể hiện chân thực sự bỡ ngỡ, những bồi hồi xúc động kèm sự lo lắng của em bé khi lần đầu đến trường, bên cạnh đó cũng có chút háo hức về lớp học. Nhạc sĩ Nguyễn Ngọc Thiện đã khéo léo đưa tâm hồn của một đứa trẻ vào bài hát, về một trong những khoảnh khắc quan trọng nhất đời người, lớp học hay việc cắp sách đến trường. Đây là một bài hát ý nghĩa mừng ngày quốc tế Thiếu nhi 1/6.

Âm nhạc luôn làm cuộc sống tốt đẹp hơn, và những bài hát Quốc tế thiếu nhi sẽ làm cho ngày 1/6 thêm phần ý nghĩa!

Rate this post

Trả lời