Những bản nhạc quen thuộc của loa trường vào ngày thành lập Đoàn 26/3

Âm nhạc là một phần không thể thiếu trong cuộc sống này và những bài hát sẽ làm những ngày lễ thêm ý nghĩa. Tham khảo ngay những bài hát ý nghĩa ngày Đoàn thanh niên 26/3 sắp tới ngay dưới đây nhé!

1. Nối vòng tay lớn

Đây là một trong những bài hát không thể thiếu trong dịp lễ thành lập Đoàn Thanh niên 26/3. Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết bài hát này mừng cho sự độc lập của tổ quốc Việt Nam, thể hiện sự kết nối của toàn dân tộc.

Nối vòng tay lớn là bài hát vô cùng nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Nối vòng tay lớn là bài hát vô cùng nổi tiếng của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Bài hát mang giai điệu hào hùng hòa cùng bầu không khí hân hoan, phấn khởi nhân ngày thành phố Hồ Chí Minh được giải phóng đã được lưu giữ và truyền lại cho đến ngày nay. Có lẽ câu hát :”Bàn tay ta nắm nối trọn một vòng Việt Nam” đã bao quát ý nghĩa của bài hát, thể hiện được niềm vui khi đất nước được thống nhất.

2. Lên đàng

Bài hát “Lên đàng” dường như đã trở thành bài hát truyền thống của tuổi trẻ Việt Nam, giai điệu hào hùng đã khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc của nhân dân ta. Ca khúc sẽ luôn là một lựa chọn ưu tiên trong các chương trình văn nghệ mừng ngày 26/3,  tạo nên lan tỏa nhiệt huyết của tuổi trẻ đối với lịch sử của đất nước.

Lên đàng là một ca khúc ngày 26/3 được nhiều bạn trẻ biết đến
Lên đàng là một ca khúc ngày 26/3 được nhiều bạn trẻ biết đến

Ra đời năm 1944, ca khúc đã thể hiện được kí ức bao đời chống giặc, thoát khỏi ách đô hộ của phương Bắc, thực dân Pháp hay phát xít Nhật… Con người Việt Nam vẫn luôn hùng dũng, mạnh mẽ vượt lên mọi khó khăn để chiến thắng kẻ thù, và Thanh niên chính là lực lượng nòng cốt trong công cuộc đấu tranh này.

3. Bác đang cùng chúng cháu hành quân

Bác Hồ luôn là một tấm gương sáng cho tuổi trẻ Việt Nam sau này. Người đã cống hiến cuộc đời của mình vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Bài hát ” Bác đang cùng chúng cháu hành quân” được sáng tác sau khi Chủ tịch vĩ đại của chúng ta qua đời, phác họa ra hình ảnh chông gai của cuộc hành quân đầy nguy hiểm.

Bác Hồ luôn là tấm gương sáng, được nhắc đến trong nhiều ca khúc về thanh niên Việt Nam
Bác Hồ luôn là tấm gương sáng, được nhắc đến trong nhiều ca khúc về thanh niên Việt Nam

Tiết tấu bài hát nhanh mạnh, chắc khỏe thể hiện như bước chân của các chiến sĩ, những người đang cố gắng để bảo vệ tổ quốc. Đồng hành với họ là lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại, khiến người lính dù như thế nào vẫn bước đi trong phong thái tự tin, yêu đời và lạc quan.

4. Thanh niên làm theo lời Bác

Đã là đoàn viên thì ai ai cũng đã thuộc bài “Thanh niên làm theo lời Bác”. Vào tháng 3-1953, nhạc sĩ Hoàng Hòa đã sáng tác bài hát một cách nhanh chóng chỉ với 4 câu thơ của Bác, ra đời rồi phổ biến rộng đến cả tỉnh và thanh niên toàn quốc.

Đoàn ca - Thanh Niên làm theo lời bác mang nhiều ý nghĩa đối với thanh niên
Đoàn ca – Thanh Niên làm theo lời bác mang nhiều ý nghĩa đối với thanh niên

Cứ mỗi năm đến ngày thành lập Đoàn 26/3, chúng ta lại có thể nghe thấy những giai điệu, lời hát quen thuộc:

“Không có việc gì khó
Chỉ sợ lòng không bền
Dời núi và lấp biển

Quyết chí ắt làm nên”

Lời bài hát luôn thể hiện thanh niên là nòng cốt của nước nhà, sự quyết tâm ý chí của tuổi trẻ có thể vượt lên trên tất cả.

5. Hát mãi khúc quân hành

“Đời mình là một khúc quân hành, đời mình là bài ca chiến sĩ…” Có lẽ mọi người đều đã quá quen thuộc với lời bài hát này rồi. Đó là mở đầu cho ca khúc “Hát mãi khúc quân hành” của cố nhạc sĩ Diệp Minh Tuyền. Ca khúc này rất được các thanh niên Việt Nam yêu thích, với giọng ca hào hùng và mạnh mẽ, tác phẩm từng được giải thưởng âm nhạc của Bộ Quốc Phòng này luôn chiếm một vị trí quan trọng đối với tuổi trẻ nước nhà.

Hát mãi khúc quân hành là bài ca hay được phát vào các dịp hội trại 26/3
Hát mãi khúc quân hành là bài ca hay được phát vào các dịp hội trại 26/3

6. Lá xanh

Một trong những bài hát không thể thiếu trong ngày lễ thanh lập Đoàn ngày 26/3 chính là Lá xanh. Nhạc sĩ Hoàng Việt cho ra đời ca khúc để thúc đẩy việc Thanh niên đi tòng quân, cống hiến và bảo vệ nước nhà.

Lá xanh - bài hát 26/3 ý nghĩa dành cho các Đoàn viên
Lá xanh – bài hát 26/3 ý nghĩa dành cho các Đoàn viên

Bài hát như là một lời kêu gọi, một bài báo tuyên truyền, giáo dục giới trẻ hiểu về tình thần yêu nước và sẵn sàng trở thành chiến sĩ để chiến đấu cho tổ quốc. Không chỉ là một bài hát bình thường, Lá xanh còn mang trong mình nhiệt huyết lớn lao của sự nghiệp cách mạng lúc bấy giờ.

Những bài hát ý nghĩa ngày 26/3 sẽ là một món quà tinh thần không thể thiếu trong các hoạt động hay buổi sinh hoạt, văn nghệ của Đoàn viên trên khắp đất nước. Cùng chọn một bài để thể hiện trong dịp thành lập Đoàn sắp tới nhé!

Xem thêm: Hỏi đáp: Nên tặng gì vào ngày 26/3 cho Đoàn Thanh Niên?

Rate this post

Trả lời